NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng số 3 là răng nào? Mối nguy hại từ việc mất răng số 3 gây ra

Răng số 3 là răng nào? Mối nguy hại từ việc mất răng số 3 gây ra

Răng số 3 thuộc nhóm răng phía trước rất dễ lộ ra khi nói cười hay giao tiếp hàng ngày với những người xung quanh. Do đó, việc mất răng số 3 chắc chắn gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của khuôn mặt, thậm chí còn tác động tiêu cực đến cấu trúc cung hàm. Vậy răng số 3 là gì? Răng số 3 có vai trò gì? Mất răng số 3 gây ra những ảnh hưởng gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Răng số 3 là răng nào? Mối nguy hại từ việc mất răng số 3 gây ra

Răng số 3 là răng nào? Mối nguy hại từ việc mất răng số 3 gây ra

1. Răng số 3 là răng nào? Vai trò của răng số 3 là gì?

Răng số 3 chính là chiếc răng nanh ở trên cung hàm, tính từ vị trí răng cửa chính giữa thì răng nanh có số thứ tự là 3. Chiếc răng này nằm ngay sát nhóm răng và nằm cạnh răng hàm số 4. Trên cung hàm sẽ có 4 chiếc răng nanh chia đều 2 răng nanh ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới, chúng nằm ở vị trí đối xứng nhau qua trục thẳng đứng ở răng cửa.

Do răng nanh số 3 có hình dáng nhọn và sắc nên đảm nhận chức năng ăn nhai là cắn xé thức ăn thành từng miếng nhỏ để răng hàm dễ dàng nghiền nát thức ăn trước khi đi xuống dạ dày. Đồng thời nó có vai trò quan trọng trong việc phát âm, duy trì hình dáng môi.

Răng số 3 giữ nhiều chức năng quan trọng

Răng số 3 có vai trò quan trọng trong việc phát âm chuẩn xác

2. Mất răng nanh số 3 gây ra những ảnh hưởng gì?

Răng nanh số 3 giữ chức năng rất quan trọng của cả hàm răng, nếu mất răng số 3 thì sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng.

  • Giảm khả năng ăn nhai: Tại vị trí răng nanh bị mất chắc chắn sẽ làm mất đi khả năng ăn nhai về lâu dài. Áp lực ăn nhai dồn lên vị trí răng hàm lâu dần sẽ làm suy giảm hoạt động của toàn bộ hàm răng. Khi đó, thức ăn khó nghiền nát dễ dẫn đến một số vấn đề về hệ tiêu hóa và dạ dày.
  • Nói ngọng nghịu: Khi nói cười, răng nanh sẽ hoạt động cùng với răng cửa để hình thành nên câu giúp phát âm chuẩn xác hơn. Vậy nên khi mất răng nanh số 3 thì khả năng cao là bạn sẽ bị nói ngọng.
  • Mất thẩm mỹ: Khoảng trống mất răng ở vị trí răng số 3 sẽ lộ ra ngoài khi nói cười, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Ngoài ra, mất răng lâu ngày còn có thể gây xô lệch hàm, lệch mặt làm giảm thẩm mỹ nghiêm trọng.
Mất răng nanh số 3 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Mất răng nanh số 3 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng: Khi các răng xung quanh là răng số 2 và răng số 4 bị xô lệch về vị trí răng số 3 bị mất thì sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng càng khó khăn. Thức ăn dễ mắc kẹt vào kẽ răng và không được làm sạch sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi,…
  • Tiêu xương hàm: Lực ăn nhai tác động lên xương hàm bị mất đi sẽ làm xương hàm dần tiêu biến, xoang hàm mở rộng. Lúc này sẽ gây tình trạng sai khớp cắn, da chảy xệ, lão hóa sớm.

Mối nguy hiểm từ việc mất răng số 3 rất khó lường, do đó tốt nhất là bạn nên phục hình răng số 3 ngay sau khi mất răng. Điều này giúp bạn duy trì khả năng ăn nhai cũng như ngăn ngừa được nhiều biến chứng răng miệng nguy hiểm.

Xem thêm: 

Răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 bị sâu có ảnh hưởng gì?

Răng số 6 có thay không?

3. Phục hình răng số 3 bằng phương pháp nào?

Cách phục răng hình răng số 3 có thể giúp bạn bảo vệ răng miệng tốt nhất để không gặp tình trạng tiêu xương hàm chính là phương pháp trồng răng Implant. Bác sĩ sẽ chỉ tác động vào vùng răng số 3 với khả năng phục hình răng tương tự như một chiếc răng thật.

Chân răng Implant được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm, mão răng sứ được gắn cố định vào trụ răng thông qua khớp nối Abutment có độ kết dính cao. Do đó, răng Implant rất vững chắc đảm bảo được khả năng ăn nhai tối ưu và độ bền tương đối cao, tuổi thọ của răng Implant có thể lên tới 25 năm hoặc vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Trồng răng Implant cho răng số 3 bị mất để duy trì chức năng ăn nhai

Trồng răng Implant cho răng số 3 bị mất để duy trì chức năng ăn nhai

Trong trường hợp mất răng số 3 lâu ngày đã xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm thì sẽ cần ghép xương nhân tạo trước khi tiến hành trồng răng. Nếu xoang hàm mở rộng thì sẽ cần phẫu thuật nâng xoang mới có thể trồng răng số 3 như bình thường.

Tùy vào tình trạng răng miệng, cơ địa của từng người mà loại trụ Implant bạn lựa chọn mà thời gian trồng răng là khác nhau. Bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ thăm khám, chụp X-quang và lên kế hoạch điều trị với thời gian cụ thể.

Cấy ghép Implant là kỹ thuật phức tạp đòi hỏi cao về trình độ bác sĩ thực hiện và máy móc hỗ trợ hiện đại. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như để trồng răng số 3 hiệu quả thì tốt nhất là bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website