NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng số 6 nằm ở vị trí nào? Nếu bị sâu có nên nhổ răng số 6 không?

Răng số 6 nằm ở vị trí nào? Nếu bị sâu có nên nhổ răng số 6 không?

Răng số 6 là răng hàm lớn trên cung hàm, nó đảm nhận chức năng quan trọng của hàm răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết răng số 6 nằm ở vị trí nào cũng như việc nó nắm giữ những vai trò gì trên cung hàm. Vậy thì hãy cùng tìm Nha khoa Trẻ tìm lời giải đáp qua bài viết ngay sau đây.

1. Răng số 6 nằm ở vị trí nào?

Răng số 6 hay còn gọi là răng cấm mọc vào thời điểm trẻ được khoảng 6 – 7 tuổi. Khác với các chiếc răng khác trên cung hàm thì răng số 6 không trải qua quá trình thay răng sữa mà chỉ mọc duy nhất một lần trong đời.

Thông thường, ở một người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng (cả răng khôn), trong đó sẽ có 4 chiếc răng hàm số 6 chia đều 2 răng cho hàm trên và hàm dưới. Nếu xét từ răng cửa thì răng hàm số 6 có thứ tự là 6, tức là nằm giữa răng hàm nhỏ số 5 và răng số 7.

Răng hàm số 6 nằm ở vị trí thứ 6 tính từ răng cửa

Răng hàm số 6 nằm ở vị trí thứ 6 tính từ răng cửa

Răng hàm số 6 có những đặc điểm như sau:

  • Đây là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên trên cung hàm.
  • Răng số 6 có thân răng và chân răng lớn, diện tích mặt ăn nhai rộng.
  • Chiếc răng này nằm khá khuất trên cung hàm nên sẽ khó tiếp cận khi vệ sinh răng miệng hơn các răng khác.
  • Xét đến các tổ chức quanh răng như dây chằng, mạch máu thì ở răng số 6 sẽ có nhiều hơn so với những chân răng khác.

2. Vai trò của răng số 6 đối với sức khỏe răng miệng

Răng hàm số 6 giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, nếu bạn để ý sẽ thấy rằng đây là chiếc răng bị dồn toàn lực ăn nhai. Chúng giúp nghiền nát thức ăn trước khi xuống dạ dày, từ đó gián tiếp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.

Đồng thời, răng hàm số 6 mọc như thế nào sẽ quyết định đến cấu trúc khớp cắn sau này bởi đây là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên. Nếu răng số 6 mọc lệch thì sẽ dẫn đến sai khớp cắn, các răng vĩnh viễn khác mọc lên chen chúc, lệch lạc.

Răng số 6 mọc như nào sẽ tác động đến khớp cắn toàn hàm

Răng số 6 mọc như nào sẽ tác động đến khớp cắn toàn hàm

3. Có nên nhổ răng số 6 hàm trên, hàm dưới nếu bị sâu không?

Mặc dù răng số 6 là chiếc răng quan trọng trên cung hàm nhưng do đặc điểm về vị trí nên chiếc răng này khó vệ sinh, nếu không chú ý sẽ có nguy cơ sâu răng rất cao. Lâu dài sẽ khiến bạn đau nhức răng, suy giảm ăn uống và nhiều vấn đề răng miệng khác. Vậy có nên nhổ răng sâu số 6 không?

Dù là chiếc răng vĩnh viễn nào bị sâu thì bác sĩ cũng sẽ ưu tiên phương án bảo tồn răng tối đa. Nếu răng số 6 sâu ở giai đoạn mới chớm hay sâu răng vào tủy nhưng vẫn có thể điều trị thì sẽ cần can thiệp một số biện pháp nha khoa là lấy tủy răng, trám răng để khắc phục tình trạng sâu răng số 6.

Tuy nhiên, nếu ở một số trường hợp răng số 6 sâu nghiêm trọng thì bắt buộc phải chỉ định nhổ răng nhằm tránh vi khuẩn lây lan rộng hơn sang các răng khác và mô nướu gây viêm nhiễm. Các trường hợp phải nhổ răng số 6 bao gồm:

  • Sâu răng đã viêm tủy nặng gần hết phần chân răng.
  • Các trường hợp sâu răng đã làm viêm nha chu dẫn đến tiêu xương, răng lung lay không thể điều trị được.
  • Răng số 6 bị viêm nhiễm quá mức không nên giữ lại.

Xem thêm: Thiếu răng số 2 hàm dưới

Răng hàm số 6 bị sâu quá nặng thì nên nhổ răng

Răng hàm số 6 bị sâu quá nặng thì nên nhổ răng

4. Giải pháp nào tốt cho trường hợp phải nhổ răng số 6?

Sau khi thực hiện nhổ răng số 6 một thời gian thì bạn sẽ thấy rằng chức năng ăn nhai suy giảm đáng kể, thậm chí có hiện tượng tiêu xương hàm gây lão hóa sớm. Đây là diễn biến tất yếu khi nhổ một chiếc răng nắm giữ vai trò quan trọng trên cung hàm.

Do đó, tốt nhất sau nhổ răng bạn nên trồng lại răng giả để phục hình răng số 6, duy trì khả năng ăn nhai và ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm. Phương pháp trồng răng hiện nay được khuyến cáo nên thực hiện ở răng hàm là trồng răng Implant với khả năng phục hình từ chân răng sẽ đảm bảo được độ vững chắc cho răng trong việc ăn nhai thức ăn. Từ đó, bạn vẫn có thể ăn nhai thoải mái như bình thường mà không lo răng lỏng lẻo như răng giả tháo lắp hay gãy vỡ như cầu răng sứ.

Hơn nữa, răng Implant cũng có tuổi thọ cao nhất trong các dòng răng giả, thời gian sử dụng răng Implant có thể lên tới 25 năm, đã có trường hợp sử dụng trọn đời.

Trồng răng Implant phục hình răng số 6 từ chân răng

Trồng răng Implant phục hình răng số 6 từ chân răng

Như vậy, bạn cũng có thể thấy được răng số 6 quan trọng như thế nào đối với sức khỏe răng miệng của bạn. Đừng lơ là để rồi phải mất tiền, mất sức khỏe của mình mà hãy chú ý chăm sóc hàm răng của mình thật tốt nhé. Nếu có bất kỳ biểu hiện bệnh lý răng miệng nào thì hãy đến Nha khoa Trẻ để được bác sĩ điều trị kịp thời, tránh tình trạng mất răng và phải trồng răng giả gây tốn kém chi phí của bạn.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website