NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 bị sâu có ảnh hưởng gì?

Răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 bị sâu có ảnh hưởng gì?

Răng số 5 hay còn gọi là răng tiền hàm thứ 2 đảm nhận nhiều chức năng ăn nhai quan trọng của toàn hàm. Do đó, việc nhổ răng số 5 bị sâu sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của người bệnh. Vậy răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 bị sâu gây ảnh hưởng gì?

Răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 bị sâu có ảnh hưởng gì?

Răng số 5 là răng nào? Nhổ răng số 5 bị sâu có ảnh hưởng gì?

1. Răng số 5 là răng nào? Có mấy chân? Có mấy ống tủy?

Răng tiền hàm số 5 nằm ở vị trí giữa răng tiền hàm số 4 và hàm hàm lớn số 6. Nếu đếm từ răng cửa giữa vào trong hàm thì răng số 5 chính là chiếc răng thứ năm trên cung hàm.

Trong tổng số 32 chiếc răng vĩnh viễn ở người trưởng thành thì răng số 5 chiếm số lượng 4 chiếc chia đều cho 4 góc ở cung hàm với 2 răng răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.

Răng số 5 có cấu tạo gồm thân răng, cổ răng và chân răng, các răng này dù ở hàm trên hay hàm dưới đều chỉ có 1 chân răng duy nhất. Về số lượng tủy răng thì răng hàm số 5 sẽ có từ 1-2 ống tủy tùy vào vị trí của từng răng.

Răng hàm số 5 có hình lập phương với rìa răng sắc bén, dù không có mặt ăn nhai lớn như răng hàm số 6,7,8 nhưng răng số 5 vẫn giữ vai trò ăn nhai rất quan trọng. Răng hàm số 5 giúp cắn xé thức ăn thành dạng nhỏ để hỗ trợ các răng hàm lớn nhai nát thức ăn trước khi đi xuống dạ dày. Thức ăn được nhai nhuyễn tốt thì sẽ làm giảm áp lực co bóp của bao tử và ruột cũng dễ hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn.

Răng số 5 hàm dưới hay hàm trên thường sẽ có 1 chân răng duy nhất

Răng số 5 hàm dưới hay hàm trên thường sẽ có 1 chân răng duy nhất

2. Nhổ răng số 5 sâu có ảnh hưởng gì?

Răng số 5, răng số 6 hay các vị trí răng số 7, số 8 rất thường gặp bệnh lý sâu răng, viêm tủy. Khi tủy răng bị hoại tử nghiêm trọng không thể thực hiện điều trị tủy đề phục hồi và có nguy cơ lan rộng hơn thì bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn nên nhổ răng sâu. Sau nhổ răng số 5 bị sâu mà không trồng răng giả thì sẽ gây ra nhiều vấn đề về răng miệng, cụ thể là:

  • Giảm sức ăn nhai do có khoảng trống tại vị trí răng số 5 vừa nhổ, thức ăn không được nghiền nát đi trực tiếp đi xuống dạ dày sẽ gây áp lực cho bao tử và đường ruột gây ra nhiều bệnh lý cơ thể.
  • Khi ăn nhai thức ăn dễ nhồi nhét và mắc kẹt tại vị trí khoảng trống khiến vi khuẩn phát triển mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu,…
  • Các răng xung quanh dần xô lệch, nghiêng ngả,… dần làm sai khớp cắn gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai về lâu dài.
  • Xương hàm nâng đỡ răng tại vị trí răng số 5 sẽ dần tiêu biến sau khoảng 3 tháng mất răng mà không trồng lại. Các biến chứng khác đi kèm là tình trạng hóp má, da mặt nhăn nheo, lão hóa sớm.
Mất răng số 5 sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng

Mất răng số 5 sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng

Chính vì những biến chứng trên mà chúng ta nên trồng răng giả ngay sau khi nhổ răng số 5 hay bất kỳ chiếc răng nào bị sâu hỏng. Phương pháp trồng răng khắc phục được biến chứng do mất răng gây ra là cấy ghép Implant, với khả năng phục hình răng tương tự như một chiếc răng thật sẽ đảm bảo được khả năng ăn nhai lâu dài.

Xem thêm: Răng cấm là răng gì?

3. Trồng răng Implant để phục hình răng số 5 sau nhổ

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình hiện đại nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant vào xương hàm thay thế chân răng bị mất, sau một thời gian trụ răng dần tích hợp với xương hàm và bác sĩ sẽ lắp mão răng sứ cố định lên trên.

Trụ Implant được làm bằng Titanium cứng chắc và tương thích với môi trường trong xương hàm, nó có thể tồn tại vĩnh vĩnh trong xương mà không lo bị biến đổi theo thời gian. Do đó, răng Implant sẽ đảm bảo khả năng ăn nhai tuyệt đối, bạn có thể ăn uống thoải mái và cảm nhận hương vị của thức ăn như răng thật.

Sau trồng răng, các biến chứng tiêu xương hàm, răng xô lệch, sai khớp cắn đều được ngăn chặn và kiểm soát tốt. Nhờ đó mà sức khỏe răng miệng của bạn được duy trì lâu dài.

Trồng răng Implant cho răng số 5 bị mất là giải pháp phục hình hiệu quả

Trồng răng Implant cho răng số 5 bị mất là giải pháp phục hình hiệu quả

Nhìn chung, răng số 5 hay bất kỳ một chiếc răng nào trên cung hàm đều cần được bảo vệ, chăm sóc đúng cách. Nếu có dấu hiệu sâu răng ngay từ giai đoạn đầu thì bạn nên đến nha khoa thăm khám để bác sĩ xác định sớm bệnh lý và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, tránh sâu răng nặng phải nhổ răng vĩnh viễn.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website