NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 8:30AM – 18:30PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Trẻ mọc răng thưa là do đâu? Cách khắc phục răng thưa như thế nào?

Trẻ mọc răng thưa là do đâu? Cách khắc phục răng thưa như thế nào?

Trẻ mọc răng thưa là tình trạng khá phổ biến nhưng vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều bố mẹ. Răng thưa ở trẻ có ảnh hưởng đến sự phát triển sau này không? Răng thưa có nên can thiệp sớm hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Trẻ mọc răng thưa là do đâu? Cách khắc phục răng thưa như thế nào?

Trẻ mọc răng thưa là do đâu? Cách khắc phục răng thưa như thế nào?

1. Nguyên nhân khiến trẻ mọc răng thưa

Theo Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng – trưởng phòng khám Nha khoa Trẻ, răng sữa thường có men răng và ngà răng khá mỏng, bề ngang của răng cũng nhỏ. Bên cạnh đó, nếu răng trẻ em gặp các bệnh lý sún răng, sâu răng sẽ tăng khoảng hở giữa các kẽ răng sữa. Ngoài ra trong giai đoạn từ 1 – 6 tuổi, xương hàm của trẻ cũng phát triển mạnh, mở rộng cả chiều dài và độ rộng của hàm trong khi đó kích thước răng không thay đổi cũng khiến răng trẻ thưa nhiều hơn.

Khi đến tuổi mọc các răng vĩnh viễn (6 tuổi – 12 tuổi), các răng này có men răng dày hơn, cứng hơn nên độ rộng của răng cũng lớn hơn. Khi đó, các răng vĩnh viễn sẽ mọc kín chỗ trên cung hàm và giúp cho các răng đều đẹp và sát khít nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp răng vĩnh viễn ở trẻ mọc thưa và nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Khi các răng vĩnh viễn mọc lên có kích thước quá nhỏ, dẫn đến sự chênh lệch lớn so với cung hàm tạo khoảng trống giữa các răng.
  • Thiếu mầm răng vĩnh viễn bẩm sinh hoặc răng mọc ngầm khiến cung hàm bị trống tại vị trí thiếu răng. Lâu dần các răng khác sẽ có xu hướng nghiêng về vị trí trống, gây xô lệch và hàm răng bị thưa.
  • Các thói quen mút tay, lấy lưỡi đẩy răng khi răng bắt đầu mọc lên nếu kéo dài sẽ vô tình ảnh hưởng đến vị trí các răng mọc trên cung hàm.
  • Bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ mọc răng thưa.

Xem thêm: Thói quen nghiến răng ở trẻ em gây tác hại gì? Cách khắc phục thế nào?

Trẻ cắn đồ vật cứng khiến răng mọc sai lệch

Trẻ cắn đồ vật cứng khiến răng mọc sai lệch

2. Tác hại của tình trạng răng thưa đối với sức khỏe răng miệng

Đối với những chiếc răng sữa mọc thưa thì sau này chúng sẽ được thay thế bằng các răng vĩnh viễn nên sẽ không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu là răng vĩnh viễn mọc thưa thì không chỉ tác động xấu đến tính thẩm mỹ mà còn gây ra một số vấn đề về răng miệng.

  • Trẻ mọc răng thưa làm mảng bám thức ăn dễ mắc dính vào kẽ răng. Đây chính môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển mạnh gây hại cho răng.
  • Trường hợp trẻ mọc răng thưa và vệ sinh răng miệng không sạch sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, tấn công vào răng nướu gây sâu răng, viêm nướu, viêm tủy,…
  • Đối với tình trạng răng mọc thưa do không đúng vị trí, răng mọc chìa ra hoặc cụp vào trong có nguy cơ dẫn đến tình trạng sai khớp cắn, gây khó khăn trong ăn nhai và giảm thẩm mỹ khuôn mặt.
  • Nếu trẻ mọc răng thưa đã tiến triển nặng thành sai khớp khiến hàm hoạt động nhiều hơn bình thường, nếu kéo dài sẽ gây đau khớp hàm, đau thái dương, đau đầu,…
  • Tình trạng sai khớp cắn nặng khiến việc ăn nhai gặp khó khăn, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa gây ra nhiều bệnh về đường ruột, bao tử.

Xem thêm: Trẻ em bị nhiệt miệng là do đâu? Cách xử lý như thế nào?

                    Nguyên nhân răng trẻ em bị vàng và cách làm trắng răng an toàn cho trẻ

3. Răng thưa ở trẻ em khắc phục bằng cách nào?

Đối với các răng vĩnh viễn mọc thưa trên cung hàm của trẻ thì cách khắc phục hiệu quả nhất đó chính là niềng răng. Còn đối với các phương pháp như bọc răng sứ hay trám răng thì cũng có thể áp dụng cho các trường hợp răng thưa nhưng không được khuyến khích thực hiện ở trẻ nhỏ. Bởi những cách cần thực hiện các kỹ thuật xâm lấn một phần men răng bên ngoài.

Niềng răng trẻ em sẽ được thực hiện dựa trên từng khí cụ chỉnh nha theo độ tuổi. Các khí cụ này bao gồm: niềng răng tháo lắp, niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Bằng cách tạo lực kéo trên các khí cụ chỉnh nha sẽ giúp răng dịch chuyển răng sát khít lại với nhau, khắc phục triệt để tình trạng trẻ mọc răng thưa.

Niềng răng mắc cài gắn cố định, tạo lực kéo dịch chuyển răng

Niềng răng mắc cài gắn cố định, tạo lực kéo dịch chuyển răng

Niềng răng ở trẻ em sẽ đạt hiệu quả chỉnh nha cao hơn so với người lớn, các trường hợp răng thưa bị sai khớp cắn do xương thì vẫn có thể điều chỉnh được bởi xương hàm của trẻ vẫn chưa phát triển cứng chắc. Còn đối với người trưởng thành thì niềng răng không thể can thiệp được vào xương hàm nên cần phẫu thuật hàm để điều chỉnh.

Tuy nhiên, niềng răng cho trẻ là một kỹ thuật khó bởi chỉ một tác động sai lệch trên răng cũng dẫn sự phát triển lệch lạc cho răng và cung hàm. Do đó, bố mẹ cần lưu ý lựa chọn một địa chỉ niềng răng tốt cho trẻ em để thực hiện niềng răng an toàn và đạt hiệu quả cao nhất cho con mình.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website