NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Thói quen nghiến răng ở trẻ em

Hiện tượng nghiến răng rất thường gặp ở trẻ, mặc dù đều là những trường hợp nghiến răng nhẹ không cần phải điều trị nhưng vẫn khiến bố mẹ lo lắng. Vậy nghiến răng ở trẻ em là bệnh gì? Có tác hại gì? Mẹo chữa nghiến răng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thói quen nghiến răng ở trẻ em

Thói quen nghiến răng ở trẻ em có thể xuất hiện vào ban ngày hoặc ban đêm

1. Tật nghiến răng ở trẻ em là bệnh gì?

Nghiến răng ở trẻ em là tình trạng siết chặt quá mức các răng ở hai hàm trên và dưới, nghiến răng có thể xảy ra trong cả ban ngày và ban đêm. Nếu xảy ra vào ban đêm thì sẽ được gọi là tật nghiến răng lúc ngủ. Nghiến răng nếu diễn ra lâu ngày sẽ tạo thành diện mòn trên răng.

Hiện tượng nghiến răng trẻ em sẽ bắt đầu xuất hiện vào những năm đầu mọc răng đến khi trẻ đã có khá nhiều chiếc răng trên cung hàm. Tình trạng nghiến răng ở trẻ em có thể xuất phát từ yếu tố khách quan hoặc chủ quan.

2. Tại sao xuất hiện thói quen nghiến răng khi ngủ ở trẻ em?

Do tâm lý

Trẻ em thường rất nhạy cảm, dễ thay đổi cảm xúc  và trở nên lo lắng, căng thẳng. Chính vì tâm lý này, mà dễ hình thành thói quen nghiến răng ở trẻ em, nó như một cơ chế giúp cơ thể phản ứng lại với những cảm xúc thất thường này.

Do trẻ mọc răng

Hiện tượng nghiến răng thường xảy ra khi trẻ đang mọc răng. Đây là cách thức để trẻ giảm đau và cảm thấy thoải mái hơn.

Do sai lệch khớp cắn

Đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng ở trẻ em bởi tình trạng sai lệch khớp cắn khiến trẻ khó chịu khi khép cơ hàm lại lúc ngủ.

Do bị nhiễm giun kim

Nguyên nhân nghiến răng cũng có thể là do nhiễm giun kim. Khi ở trong cơ thể con người, loại ký sinh này sẽ tiết ra một loại độc tố khiến cơ thể căng thẳng và xuất hiện thói quen nghiến răng.

Do trẻ bị dị ứng

Khi bị dị ứng cũng có nhiều trẻ hình thành tật nghiến răng để giảm bớt những khó chịu cho cơ thể.

Do phản ứng với thuốc

Việc sử dụng các loại thuốc liên quan đến thần kinh như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần kinh cũng có thể khiến trẻ có thói quen nghiến răng.

3. Triệu chứng nghiến răng ở trẻ em

Khi trẻ có thói quen nghiến răng trong thời gian dài sẽ xuất hiện các triệu chứng dưới đây:

  • Răng của trẻ bị mòn và mẻ
  • Trẻ bị đau ở hai bên thái dương
  • Trẻ bị mỏi hàm và đau nhức khi ăn nhai
  • Khi ngủ trẻ thường phát ra những tiếng kêu ken két
Thói quen nghiến răng ở trẻ em

Đau thái dương cũng có thể do nghiến răng gây ra

4. Mẹo giúp khắc phục tình trạng nghiến răng ở trẻ em

Khi trẻ nghiến răng sẽ khiến răng hai hàm siết chặt vào nhau gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe của trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến tâm lý và sinh lý của trẻ.

Đối với trẻ trong giai đoạn mọc răng, bố mẹ hãy cho trẻ những món đồ chơi có thể gặm được, nên là những đồ chơi làm bằng chất liệu cao su tự nhiên hoặc silicone không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bố mẹ cũng có thể sử dụng miếng khăn khô để trên ngăn đá một vài tiếng cho trẻ gặm để giảm bớt khó chịu cho răng lợi.

Trong trường hợp trẻ nghiến răng do căng thẳng thần kinh thì việc bố mẹ cần làm là giải quyết vấn đề đó ngay lập tức. Điều này sẽ làm xoa dịu cảm xúc và giúp trẻ ngủ ngon trong trạng thái thư giãn, góp phần cải thiện thói quen nghiến răng ở trẻ em vào ban đêm.

Xem thêm: 

Chăm sóc răng miệng cho trẻ

Chăm sóc răng miệng cho trẻ mầm non

Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Thói quen nghiến răng ở trẻ em

Thăm khám nha sĩ nếu trẻ vẫn còn thói quen nghiến răng kéo dài

Nếu sau khi thực hiện các phương pháp trên mà trẻ vẫn có thói quen nghiến răng kéo dài, hoặc gặp phải tình trạng đau hàm, đau thái dương thì bố mẹ hãy đưa trẻ đến thăm khám tại nha khoa. Các bác sĩ sẽ tư vấn dụng cụ bảo vệ hàm đặc biệt vừa khít với hàm răng của trẻ để giúp ngăn cản sự tổn thương mà thói quen nghiến răng ở trẻ em gây ra.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website