NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Trẻ em có thay răng cấm không?

Trẻ em có thay răng cấm không?

Răng sữa và răng vĩnh viễn là hai hệ răng hoàn toàn khác hàng nhau về số lượng và kích thước các răng trên cung hàm. Điều này chủ yếu là do sự khác biệt ở những chiếc răng hàm, đây chính là lý do nhiều cha mẹ băn khoăn không biết trẻ có thay răng cấm hay không? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết này nhé!

Trẻ em có thay răng cấm không?

Trẻ em có thay răng cấm không?

1. Cấu tạo của hàm răng sữa và hàm răng vĩnh viễn

1.1 Hàm răng sữa

Răng sữa của trẻ bắt đầu mọc lên khi được 5, 6 tháng tuổi và đến khoảng 3 tuổi là trẻ đã hoàn thiện hàm răng sữa với 20 chiếc răng trên cung hàm. Chúng bao gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh và 8 răng hàm chia đều cho hàm trên và hàm dưới.

Khi trẻ hoàn thiện những chiếc răng trên cung hàm cũng là lúc mà trẻ có thể ăn nhai tốt hơn, nhờ đó hấp thụ được đa dạng các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng. Đồng thời hàm răng sữa cũng hỗ trợ bé phát âm rõ ràng, với hàm răng sữa khỏe mạnh sẽ hạn chế được tối đa tình trạng nói lắp. Giai đoạn răng sữa, xương hàm của trẻ phát triển mạnh và nhờ vào lực kích thích của quá trình ăn nhai mà xương hàm sẽ phát triển ổn định, cân đối với khuôn mặt.

Vì vậy, bố mẹ cần đảm bảo chăm sóc răng sữa khỏe đẹp cho đến thời điểm bé thay răng, tức là khoảng 6 tuổi. Đây chính là thời điểm răng sữa bắt đầu rụng và được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Trẻ bắt đầu thay răng sữa từ lúc 6 tuổi

Trẻ bắt đầu thay răng sữa từ lúc 6 tuổi

1.2 Hàm răng vĩnh viễn

Một hàm răng vĩnh viễn đầy đủ sẽ phải bao gồm 32 chiếc răng, trong đó có 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 16 răng hàm và 4 răng khôn số 8. Ở trẻ khi kết thúc quá trình mọc răng vĩnh viễn vào 12 tuổi sẽ chỉ có 28 chiếc răng vĩnh viễn, bởi 4 chiếc răng khôn sẽ mọc lên muộn hơn ở giai đoạn 17 – 25 tuổi.

Răng vĩnh viễn là hệ răng cuối cùng của con người nên không thể thay thế được. Do đó, chúng ta cần chăm sóc cẩn thận để đảm bảo những chiếc răng này có thể tồn tại được đến cuối đời, đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và ngăn ngừa nhiều biến chứng do mất răng.

Hàm răng vĩnh viễn gồm 32 chiếc răng

Hàm răng vĩnh viễn gồm 32 chiếc răng

2. Trẻ em có thay răng cấm (răng hàm) không?

Răng cấm chính chiếc răng hàm (răng cối lớn) số 6, số 7. Đây là chiếc răng vĩnh viễn mọc lên đầu tiên vào lúc trẻ được 6 tuổi. Vậy trẻ có thay răng cấm không?

Thực tế, răng cấm số 6 hay số 7 hoàn toàn không thay thế cho bất kỳ chiếc răng sữa nào và cũng là chiếc răng vĩnh viễn không thể thay thế trên cung hàm. Những chiếc răng này có liên kết mật thiết với hệ thống dây thần kinh nên cấm được đụng đến hay nhổ bỏ vì sẽ gây nguy hại đến sức khỏe răng miệng.  Đây cũng chính là lý do răng số 6 và số 7 được gọi là răng cấm.

Răng cấm khác biệt hoàn toàn với những chiếc răng khác trên cung hàm, ví dụ như răng cửa, răng nanh hay răng hàm khác thì đều trải qua quá trình chuyển đổi từ răng sữa thành răng vĩnh viễn. Nhưng răng cấm chỉ mọc lên một lần duy nhất trong đời, khi răng cấm mọc lên thì đã là răng vĩnh viễn và không thể thay thế.

Xem thêm: 

Thay răng cửa ở bé 5 tuổi

Trẻ 6 tuổi mọc răng hàm

14 tuổi nhổ răng cửa có mọc lại không?

Răng cấm mọc lên một lần duy nhất trong đời

Răng cấm mọc lên một lần duy nhất trong đời và không thể thay thế

Như vậy, dựa trên cấu tạo của hàm răng sữa và răng vĩnh viễn, chúng ra có thể xác định được vị trí của những chiếc răng cấm là răng răng vĩnh viễn số 6, số 7 nằm phía trong cung hàm. Và đáp án cho câu hỏi “trẻ em có thay răng cấm không?” chắc chắn là KHÔNG.

Chính vì vậy, cha mẹ hãy đặc biệt quan tâm và chăm sóc răng vĩnh viễn đúng cách cho bé để giúp hàm răng khỏe đẹp lâu dài. Đặc biệt là ở những trẻ nhỏ chưa nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng thì bố mẹ chú ý và hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng, có chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế các bệnh lý răng miệng có nguy cơ làm hỏng răng sớm. Hơn nữa, cha mẹ cũng nên cho bé đến Nha khoa Trẻ Hà Nội để khám răng định kỳ 6 tháng/lần để được bác sĩ theo dõi sức khỏe răng miệng cũng như kiểm soát tốt các bệnh lý nguy hiểm.

Tác giả:
2 Comments
  • Tấm

    Trước em bin sâu răng cấm xong nhổ đi vẫn mọc
    H em bị sâu răng cấm thứ 2 ko biết nhổ đi có mọc ko

    29 Tháng Ba, 2022 05:03
    reply
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website