NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Thay răng cửa ở bé 5 – 6 tuổi diễn ra như thế nào?

Thay răng cửa ở bé 5 - 6 tuổi diễn ra như thế nào?

Quá trình mọc răng sữa ở trẻ diễn ra từ khi 6 tháng tuổi đến khoảng 3 tuổi là hoàn tất với 20 chiếc răng. Những chiếc răng này sẽ tồn tại cùng với quá trình phát triển của trẻ đến khoảng 5 – 6 tuổi thì bắt đầu rụng đi và được thay thế thành răng vĩnh viễn.

Thay răng sữa nói chung và thay răng cửa sữa nói riêng là một quá trình quan trọng quyết định đến kết quả mọc răng vĩnh viễn sau này ở trẻ. Do đó, bố mẹ cần chú trọng đến giai đoạn này để giúp sức khỏe răng miệng sau này của trẻ được tốt nhất.

Thay răng cửa ở bé 5 - 6 tuổi diễn ra như thế nào?

Thay răng cửa ở bé 5 – 6 tuổi diễn ra như thế nào?

1. Thời điểm thay răng cửa ở trẻ em

Quá trình thay răng sữa là quá trình tất yếu mà mỗi con người đều phải trải qua. Nó gắn liền với quá trình phát triển trong giai đoạn quan trọng, quyết định phần lớn đến sức khỏe răng miệng sau này của trẻ.

Cũng tương tự như quá trình mọc răng sữa thì răng cửa chính là chiếc răng đầu tiên rụng đi và được thay thế thành răng cửa vĩnh viễn. Như vậy có thể nói rằng, thay răng sữa xuất phát từ việc thay răng cửa, việc này diễn ra ở hàm trên với thứ tự như sau: Răng sữa giữa, răng cửa bên, răng hàm nhỏ, răng nanh và răng hàm lớn. Ở hàm dưới sẽ có sự khác biệt đôi chút về thứ tự thay răng nhưng vẫn bắt đầu từ việc thay răng cửa, cụ thể là: Răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn.

Trẻ thay răng cửa khoảng 5 - 6 tuổi

Trẻ thay răng cửa khoảng 5 – 6 tuổi

2. Quá trình thay răng cửa ở trẻ 5 – 6 tuổi

Khi răng cửa rụng đi ở giai đoạn 5 hoặc 6 tuổi thì mầm răng vĩnh viễn bên dưới sẽ dần nhú lên đúng tại vị trí này để thay thế cho răng sữa trước đó. Răng sữa rụng bao lâu thì mọc răng vĩnh viễn sẽ khác nhau giữa từng trẻ do cơ địa mỗi người là khác nhau. Nhưng thông thường sẽ chỉ dao động trong khoảng 1 – 2 tháng.

Thời gian mọc răng vĩnh viễn còn phụ thuộc vào số lượng chân răng. Những chiếc răng có một chân như răng cửa sẽ có thời gian mọc nhanh hơn so với các răng hàm nhiều chân răng. Thời gian thay răng cửa sẽ diễn ra trong khoảng 2 – 4 tuần.

Ngoài ra, còn một yếu tố nữa quyết định đến thời gian mọc răng vĩnh viễn, hay thời gian thay răng là điều kiện mọc răng. Cụ thể là những chiếc răng có nhiều khoảng trống thì sẽ mọc nhanh hơn các răng bị chèn ép, chen chúc nhau trên cung hàm. Ở một số trẻ có thói quen cắn bút, đẩy răng,… thì sẽ khiến quá trình thay răng cửa chậm lại, mất nhiều thời gian để mọc răng vĩnh viễn hơn nữa.

Thói quen cắn bút có thể khiến thời gian mọc răng lâu hơn

Thói quen cắn bút có thể khiến thời gian mọc răng lâu hơn

3. Những lưu ý khi trẻ thay răng cửa, thay răng sữa

  • Bố mẹ không nên tự ý nhổ răng cho trẻ bằng chỉ hoặc bằng tay tại nhà. Bởi việc này có thể làm tổn thương đến nướu lợi của trẻ, làm chảy máu quanh răng và khiến trẻ bị ám ảnh về sau. Các vật dụng nhổ răng tại nhà rất khó đảm bảo sạch khuẩn nên khi nhổ răng có thể gây nguy cơ nhiễm trùng.
  • Nên đưa trẻ đến nha khoa khám răng định kỳ ngay trước giai đoạn thay răng cửa để bác sĩ theo sát quá trình thay răng của trẻ, giúp trẻ nhổ răng đúng thời điểm và đúng kỹ thuật.
  • Thông thường, răng sữa sẽ tự lung lay nếu mầm răng vĩnh viễn nằm ngay bên dưới răng sữa. Nhưng có một số trường hợp mầm răng vĩnh viễn nằm lệch làm sai lệch quá trình thay răng, răng vĩnh viễn mọc lên trước khi răng sữa rụng dẫn đến tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh, bé bị hô răng. Lúc này bố mẹ cần đưa trẻ đến nha khoa để có những can thiệp kịp thời, hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Xem thêm: 

Trẻ 6 tuổi mọc răng hàm bị sốt

14 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không?

Răng mọc lệch lạc cần can thiệp biện pháp nha khoa

Răng mọc lệch lạc cần can thiệp biện pháp nha khoa

Trong quá trình thay răng sữa, bố mẹ cần đảm bảo chăm sóc răng miệng đúng cách và có những can thiệp kịp thời để giúp răng vĩnh viễn sau này mọc lên đều đẹp. Cách tốt nhất để giúp bé có quá trình thay răng thuận lợi là bố mẹ nên đưa con đến Nha khoa TrẻPhòng khám răng cho bé uy tín tại Hà Nội. Các bác sĩ giàu kinh nghiệm ở đây sẽ hướng dẫn bé cách chăm sóc cũng như có những chỉ định quan trọng trong việc nhổ răng, thay răng để bảo vệ răng miệng khỏe mạnh cho bé.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website