NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng: Có phải là dấu hiệu BẤT THƯỜNG?

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng: Có phải là dấu hiệu BẤT THƯỜNG?

Thời gian mọc răng sữa sẽ diễn biến khác nhau ở từng trẻ, nhưng thông thường sẽ những chiếc răng đầu tiên sẽ bắt đầu mọc khi bé được 6 tháng tuổi. Vậy nếu trẻ 7 tháng chưa mọc răng thì sao? Nó có phải là dấu hiệu bất thường hay không? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ để có câu trả lời chính xác nhé!

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng: Có phải là dấu hiệu BẤT THƯỜNG?

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có phải là dấu hiệu bất thường

1. Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có phải là dấu hiệu bất thường?

Thực tế, trẻ mấy tháng tuổi mọc răng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền, chế độ chăm sóc răng miệng,… Có trường hợp trẻ 3-4 tháng tuổi đã mọc răng nhưng cũng có trẻ 8 tháng chưa mọc răng, thậm chí là ở tháng thứ 9, thứ 10. Do đó, nếu trẻ 7 tháng tuổi chưa mọc răng cũng không hẳn là quá muộn, không phải là dấu hiệu bất thường nên bố mẹ không nên quá lo lắng.

Khi bé mọc răng chậm hơn những trẻ khác, nhưng vẫn phát triển tốt cả về thể chất, tinh thần thì hoàn toàn không đánh lo ngại. Đây là trường hợp chậm mọc răng do sinh lý và không gây ảnh hưởng gì đến trẻ. Nhưng nếu trẻ 7 tháng chưa mọc răng kèm theo các triệu chứng như chậm tăng cân, chiều cao không tăng, lười ăn, còi xương,… thì mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Trẻ mọc răng muộn có triệu chứng còi xương thì cần thăm khám bác sĩ

Trẻ mọc răng muộn có triệu chứng còi xương thì cần thăm khám bác sĩ

2. Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Nếu trẻ 7 tháng tuổi chưa mọc răng hay chậm mọc răng thì có thể xuất phát từ các nguyên nhân dưới đây:

  • Do di truyền: Khi xét về yếu tố di truyền thì vấn đề chậm mọc răng đã có ngay từ các thế hệ trước ở bố mẹ và ông bà. Do đó, trẻ sinh ra cũng sẽ gặp tình trạng tương tự và điều này là hoàn toàn bình thường.
  • Do sinh non: Ở những trẻ sinh non, nhẹ cân thường sẽ mọc răng chậm hơn so với những trẻ nhỏ sinh đủ tháng và khỏe mạnh.
  • Mầm răng không được kích thích: Nếu bố mẹ cho bé ăn dặm muộn, không có lực kích thích ăn nhai lên mầm răng bên dưới nướu cũng sẽ có hiện tượng trẻ 7 tháng chưa mọc răng, tức là mọc răng muộn hơn bình thường.
  • Do chế độ sinh dưỡng: Trong cơ thể của trẻ nếu thiếu đi các thành phần canxi, vitamin D hay các dưỡng chất khác khiến trẻ bị chậm lớn, suy dinh dưỡng và răng sữa chậm mọc.
Trẻ sinh non thường mọc răng chậm hơn bình thường

Trẻ sinh non thường mọc răng chậm hơn bình thường

3. Mẹ nên làm gì khi trẻ 7 tháng chưa mọc răng

Yếu tố thiếu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh là vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp khả năng mọc răng sữa ở trẻ cũng như tác động xấu đến quá trình phát triển cơ thể của trẻ. Những dấu hiệu bé 7 tháng tuổi chưa mọc răng do thiếu dinh dưỡng là những vấn đề về sức khỏe của trẻ như còi xương, không phát triển cân nặng, chiều cao,… khiến trẻ khó ngủ ngon giấc hay giật mình khóc thét, đồ mồ hôi trộm ban đêm, bẹp hộp sọ, lồng ngực lép,… Khi đó, bố mẹ cần gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ.

Một số trường hợp trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi để phát triển các mầm răng sữa. Thông thường, sữa mẹ sẽ nguồn dinh dưỡng chính ở trẻ nhỏ, sữa rất giàu canxi nên sẽ hỗ trợ răng phát triển tốt. Nhưng nếu chế độ ăn uống của người mẹ không đủ dinh dưỡng thì mẹ nên cho bé ăn dặm để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng quan trọng.

Đối với đồ ăn dặm của bé, mẹ cần lưu ý cân bằng thành phần photpho trong rau củ với canxi, không nên quá nhiều phốt pho vì chúng có thể gây cản trở việc hấp thụ canxi ở trẻ. Đồng thời. mẹ cũng nên bổ sung thêm cho bé vitamin D để hấp thụ canxi tốt hơn. Vitamin D có thể được hấp thụ thông qua thức ăn hoặc ánh nắng mặt trời mà ở trẻ sơ sinh thì Vitamin D hấp thụ qua ánh nắng mặt trời là tốt nhất.

Xem thêm: 

Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không?

Bé hơn 1 tuổi chưa mọc răng

Nên cho bé phơi nắng để hấp thụ Vitamin D tốt hơn

Nên cho bé phơi nắng để hấp thụ Vitamin D tốt hơn

Như vậy, trẻ 7 tháng chưa mọc răng có thể là tình trạng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Do đó, nếu mẹ thấy bé chậm mọc răng thì nên hỏi ý kiến chuyên gia về tình trạng cụ thể của bé để có cách xử lý kịp thời.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website