NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Chỉ nha khoa cho trẻ em: Những vấn đề bố mẹ cần lưu ý

Chỉ nha khoa cho trẻ em: Những vấn đề bố mẹ cần lưu ý

Chỉ nha khoa được bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng để vệ sinh răng miệng toàn diện hơn. Tuy nhiên, có nên sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em không? Khi nào nên dùng chỉ nha khoa cho trẻ? Các bạn hãy cùng theo dõi bài chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng cho bé không?

Chỉ nha khoa được sử dụng thay thế cho tăm xỉa răng, thực hiện nhiệm vụ làm sạch các mảng bám và vụn thức ăn ở kẽ răng. Loại chỉ tơ nha khoa rất mảnh, có đường kính nhỏ và dai nên khi sử dụng sẽ không gây tổn thương nướu lợi như tăm xỉa răng. Hơn nữa, chỉ nha khoa được bổ sung chất kháng khuẩn, kháng amip và chất chống ung thư nên hoàn toàn an toàn với sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ.

Chỉ nha khoa an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người

Chỉ nha khoa an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người

Nhiều bố mẹ lo lắng sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em có thể gây chảy máu nướu lợi, đối với các bé còn nhỏ thì việc này càng khó thực hiện hơn. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý rằng việc vệ sinh răng miệng cho bé cần được chú trọng, ngay từ những chiếc đầu tiên trên cung hàm cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Do đó, việc sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em là bước vệ sinh răng miệng không thể bỏ qua.

Khi các kẽ răng không được làm sạch hoàn toàn thì sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ răng miệng. Các bệnh lý sâu răng, viêm lợi, nhiệt miệng,… rất dễ xảy ra và gây đau nhức răng lợi, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bé.

Nghiêm trọng hơn nữa là khi các bệnh lý tiến triển nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm nha chu ở trẻ, áp xe răng, khiến trẻ phải nhổ răng sữa sớm. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng sau này của bé nên bố mẹ cần đặc biệt lưu ý.

2. Khi nào nên sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em?

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo, việc sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em nên thực hiện khi trẻ được khoảng 3 tuổi. Lúc này, trẻ đã mọc gần như hoàn thiện 20 chiếc răng sữa trên cung hàm và việc ăn uống cũng dễ làm mắc dính thức ăn nên đừng bỏ qua các bước vệ sinh răng miệng cơ bản.

Thực hiện chải răng mỗi ngày kết hợp với việc sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em để làm sạch răng là việc cần thiết để bảo vệ răng miệng của bé khỏe mạnh lâu dài.

Sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em: Bước vệ sinh cơ bản không nên bỏ qua

Sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em: Bước vệ sinh cơ bản không nên bỏ qua

Nếu trẻ muốn tự “xoay xở” với việc này thì mẹ cũng không cần quá lo lắng, mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để bé hình thành thói quen chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ. Mẹ nên theo sát bé để đảm bảo rằng bé đang thực hiện làm sạch răng đúng cách và giữ răng miệng luôn sạch sẽ, ngăn ngừa vi khuẩn gây ra bệnh lý sâu răng, viêm nướu ở trẻ.

3. Hướng dẫn mẹ sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ đúng cách

Khi bắt đầu sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em để làm sạch răng thì bé khó có thể tự kiểm soát sợi chỉ. Lúc này, bố mẹ hãy hỗ trợ bé dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng cho trẻ. Đối với những trẻ trên 6 tuổi, khi đó bé có thể chủ động trong việc vệ sinh răng miệng nên mẹ nên hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách và cho bé súc miệng bằng nước muối để bé có ý thức chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Các bước vệ sinh răng miệng bằng cách sử dụng chỉ nha khoa trẻ em được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bố mẹ hãy lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 30cm, cố định xung quanh hai ngón tay giữ lại một đoạn ở giữa khoảng 2-3cm.
  • Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, tỳ sợi chỉ vào một bên mặt răng, đẩy sợi chỉ lên xuống nhẹ nhàng giữa các kẽ răng. Thực hiện tương tự ở mặt răng còn lại để tiếp tục làm sạch răng.
  • Bước 3: Đối với các răng hàm thì mẹ hãy quấn sợi chỉ nhẹ sợi chỉ vào chân răng, dùng tay đẩy nhẹ nhàng chỉ lên xuống đảm bảo vừa chạm viền nướu.
  • Bước 4: Sau hoàn tất thì bạn cũng nhẹ nhàng chuyển động sợi chỉ lên xuống để nâng sợi chỉ lên và dần tách ra khỏi kẽ răng.

Tham khảo: Răng không lung lay có nhổ được không?

Thực hiện làm sạch răng đúng cách cho bé bằng chỉ nha khoa

Thực hiện làm sạch răng đúng cách cho bé bằng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em để sạch từng kẽ răng của bé, các thao tác này cần thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận và đúng cách để không tác động đến nướu lợi của bé. Bố mẹ hãy theo sát và hướng dẫn bé trong việc vệ sinh răng miệng để đảm bảo răng miệng của bé luôn sạch sẽ và được bảo vệ tối ưu nhất.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website