NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 8:30AM – 18:30PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng mọc lệch ở trẻ – Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng mọc lệch ở trẻ - Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng mọc lệch ở trẻ là tình trạng các răng mọc sai lệch vị trí trên cung hàm, các trường hợp thường thấy của răng mọc lệch là răng hô  vẩu, mọc lộn xộn, chen chúc,… Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt thường ngày của trẻ, hơn nữa còn gây ảnh hưởng đến tâm lý khiến trẻ tự ti, ngại giao tiếp. Vì vậy, ba mẹ cần đặc biệt quan tâm đến tình trạng này ở trẻ.

Răng mọc lệch ở trẻ - Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng mọc lệch ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày

1. Nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch lạc

Tình trạng răng mọc lệch lạc thường xảy ra do các nguyên nhân dưới đây:

  • Di truyền: Đây là nguyên nhân chiếm đa số trong các trường hợp răng mọc lệch. Khi ba mẹ của trẻ cũng có hàm răng hô, móm, xương hàm quá nhỏ hoặc lớn sẽ khiến trẻ gặp tình trạng tương tự.
  • Mất răng sữa sớm: Nếu răng sữa bị mất trước thời điểm thay răng ở trẻ sẽ tạo khoảng trống trên cung hàm, lâu dần sẽ làm xương hàm có xu hướng phát triển hẹp, các răng mới mọc lên sẽ không đủ chỗ buộc phải chen chúc nhau trên cung hàm. Trường hợp mất răng có thể xảy ra do sâu răng, răng bị va đập, tủy răng bị hoại tử hoặc viêm nha chu nặng.
  • Thói quen xấu: Các thói quen thường ngày cũng có thể là nguyên nhân khiến răng mọc lệch ở trẻ. Bao gồm thói quen mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, cắn bút,…

2. Các biểu hiện của răng lệch lạc

Răng mọc lệch ở trẻ có biểu hiện hô, thưa, răng chen chúc

Khi những chiếc răng đã mọc đầu khá nhiều trên cung hàm thì ba mẹ có thể quan sát răng trẻ có mọc lệch hay không qua các biểu hiện sau:

  • Răng hô: Các răng hàm trên chìa ra quá nhiều, nằm phủ bên ngoài răng dưới
  • Răng thưa: Các răng không sát khít với nhau và có khe hở khá lớn
  • Răng chen chúc: Cung hàm nhỏ, các răng mọc chen lấn nhau trên cung hàm

Dựa vào những dấu hiệu trên, ba mẹ có thể sớm phát hiện và tìm phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ. Hơn hết, việc nắn chỉnh các răng lệch lạc sẽ đạt hiệu quả cao và ít tốn kém hơn nếu các bé được điều trị sớm.

Xem thêm: Cách chữa răng móm nhẹ như thế nào? Giải pháp nào tối ưu nhất?

3. Điều trị răng mọc lệch ở trẻ em hiệu quả

Để điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất chính là niềng răng. Hiện nay, với sự phát triển vượt trội trong nha khoa thì niềng răng có 2 phương pháp phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

3.1 Niềng răng mắc cài cho trẻ em

Phương pháp này sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài gắn cố định trên răng, nhờ lực kéo của dây cung giữa các mắc cài mà răng sẽ dịch chuyển dần về vị trí chuẩn trên cung hàm.

Phương pháp này khá phù hợp với trẻ nhỏ vì yêu cầu cầu về thẩm mỹ chưa cao, hơn nữa niềng răng mắc cài là phương pháp ít tốn kém chi phí nhất.

3.2 Niềng răng trong suốt cho bé

Sử dụng khay niềng dễ dàng tháo lắp để niềng răng chỉnh nha cho trẻ em. Vì khay niềng được thiết kế trong suốt nên sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn.

Phương pháp này sẽ phù hợp với những trẻ ở độ tuổi dậy thì vì độ tuổi này trẻ đã bắt đầu để ý đến ngoại hình nên ba mẹ cần điều trị răng mọc lệch cho con bằng niềng răng trong suốt để giúp trẻ tự tin hơn trong hoạt động thường ngày.

Niềng răng trong suốt mang lại tính thẩm mỹ cao

Khi ba mẹ phát hiện những dấu hiệu răng mọc lệch ở trẻ thì hãy đưa trẻ đến nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm thăm khám và tư vấn cụ thể trường hợp của trẻ.

Tại Nha khoa Trẻ, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao đã thực hiện thành công hàng trăm ca chỉnh nha sẽ là địa chỉ niềng răng đáng tin cậy cho bạn. Hãy đến với chúng tôi để để được bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí nhé!

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website