NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Cách chữa răng móm nhẹ như thế nào? Giải pháp nào tối ưu nhất?

Cách chữa răng móm nhẹ như thế nào?

Răng móm làm mất thẩm mỹ khuôn mặt nên khiến nhiều người cảm thấy ngại ngùng khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Hơn thế nữa, răng móm còn tác động nhiều đến hoạt động ăn và sức khỏe của răng miệng. Vậy cách chữa răng móm nhẹ như thế nào? Phương pháp nào hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ nhé!

1. Răng móm là gì?

Răng móm là sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng, là tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng nhất. Những người bị móm thường có hàm răng dưới bao trùm hàm răng trên, cằm đưa ra phía trước nhiều hơn bình thường.

Khi nhìn nghiêng bạn sẽ thấy rõ sự mất cân xứng giữa cằm và mặt, nhiều trường hợp móm nặng còn khiến khuôn mặt có hình “lưỡi cày” làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Trường hợp sai khớp cắn nặng có thể khiến mặt bị "lưỡi cày"

Trường hợp sai khớp cắn nặng có thể khiến mặt bị “lưỡi cày”

2. Có mấy dạng răng móm thường gặp

Mức độ nặng nhẹ của răng móm sẽ được đánh giá trên dựa vào răng móm do xương hay do răng, đây cũng là yếu tố quyết định đến cách chữa răng móm nhẹ như thế nào?

  • Móm do răng: Đây là trường hợp răng móm nhẹ nhất khi xương hàm phát triển bình thường, chỉ có răng phát triển sai lệch. Răng hàm trên cụp sâu vào trong, còn hàm dưới mọc chìa ra ngoài thành tình trạng khớp cắn ngược.
  • Móm do xương: Xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức đưa ra trước làm khuôn mặt mất cân đối.
  • Móm do cả răng và xương: Cả xương hàm và các răng đều phát triển lệch lạc, trường hợp này sẽ phải điều trị kết hợp chỉnh răng và chỉnh xương hàm mới đạt hiệu quả cao.

3. Răng móm gây ra những ảnh hưởng gì?

Không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ như biểu hiện bên ngoài mà răng móm còn gây phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Răng móm, sai khớp cắn ảnh hưởng đến ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày

Răng móm, sai khớp cắn ảnh hưởng đến ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày

  • Hai hàm tiếp xúc sai lệch dẫn đến việc ăn uống gặp khó khăn, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và dạ dày.
  • Bị lệch hàm sẽ dẫn đến các tình trạng đau khớp thái dương hàm, đau đầu. tiêu xương hàm do áp lực việc hoạt động hàm.
  • Trường hợp răng móm nghiêm trọng sẽ khiến da bị giãn, lão hóa nhanh và già hơn tuổi thật.
  • Hai hàm răng lệch lạc làm việc phát triển không chính xác, gây khó khăn cho việc giao tiếp hàng ngày.
  • Răng mọc lệch, móm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… do thức ăn dễ kẹt tại kẽ răng và rất khó làm sạch.

Với những ảnh hưởng tiêu cực như trên thì không có lý do gì để bạn từ chối các cách chữa răng móm nhẹ hay nặng một cách hiệu quả. Bạn nên đến nha khoa để thăm khám, đánh giá tình trạng răng và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

4. Cách chữa răng móm nhẹ như thế nào thì hiệu quả?

Cách chữa răng móm nhẹ sẽ khác hoàn toàn với các tình trạng móm nặng, sai khớp cắn nghiêm trọng. Nếu răng móm do xương sẽ phải thực hiện phẫu thuật để can thiệp vào xương hàm, điều chỉnh hàm trên và hàm dưới cân đối với nhau. Đây cũng chính là vấn đề mà nhiều người lo ngại, lo việc phải phẫu thuật để điều trị răng móm.

Tuy nhiên, nếu tình trạng răng móm của bạn là do răng thì bạn không nên quá lo lắng, bởi có các cách chữa răng móm nhẹ không cần phẫu thuật mà vẫn đảm bảo kết quả như ý muốn. Giải pháp lúc này mà bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện là niềng răng với các phương pháp cụ thể là niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt.

Chữa răng móm nhẹ bằng phương pháp niềng răng, không cần phẫu thuật

Chữa răng móm nhẹ bằng phương pháp niềng răng, không cần phẫu thuật

4.1 Niềng răng mắc cài chữa răng móm nhẹ

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống sử dụng khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, dây thun để gắn cố định lên răng, từ đó tạo lực kéo các răng dần dịch chuyển về vị trí mong muốn.

Cụ thể ở trường hợp chữa răng móm nhẹ thì niềng răng lúc này sẽ giúp sắp xếp các răng thẳng đều, điều chỉnh khớp cắn về dạng chuẩn, hàm trên và hàm dưới cân xứng với nhau.

4.2 Niềng răng móm trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp hiện đại ứng dụng công nghệ Hoa Kỳ, với máng trong suốt được thiết kế riêng theo từng mẫu hàm của bệnh nhân sẽ giúp chỉnh răng một cách tối ưu nhất.

Phương pháp này không chỉ ứng dụng hiệu quả để chữa răng móm nhẹ mà các trường hợp răng phức tạp khác như răng khấp khểnh nặng, sai khớp cắn,… cũng được điều trị triệt để. Đồng thời nó mang lại tính thẩm mỹ cao khi niềng, tháo lắp thuận tiện, rút ngắn thời gian và đạt hiệu quả cao.

Niềng răng Invisalign - sử dụng máng chỉnh nha đạt hiệu quả cao

Niềng răng Invisalign – sử dụng máng chỉnh nha đạt hiệu quả cao

Dù chẳng may gặp phải tình trạng răng móm nặng hay nhẹ thì tốt nhất bạn vẫn nên can thiệp kịp thời các biện pháp nha khoa. Đừng để tình trạng này khiến bạn gặp phải các biến chứng không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website