NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

[Giải-Đáp] Răng hàm bị sâu ở bé 4 tuổi có nhổ răng được không?

Răng hàm bị sâu ở bé 4 tuổi có nhổ răng được không?

[Giải-Đáp] Răng hàm bị sâu ở bé 4 tuổi có nhổ răng được không?

Các bệnh lý răng miệng thường gặp ở trẻ như viêm nướu, sâu răng,… rất dễ làm tổn thương đến cấu trúc răng của trẻ. Răng hàm bị sâu vỡ vào tủy răng khiến bé bị đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ. Điều này khiến bố mẹ băn khoăn có nên nhổ răng sâu cho bé không? Bé 4 tuổi có nhổ răng được không?

Răng hàm bị sâu ở bé 4 tuổi có nhổ răng được không?

Răng hàm bị sâu ở bé 4 tuổi có nhổ răng được không?

1. Có nên nhổ răng sữa cho bé 4 tuổi không?

Nhổ răng là phương pháp không được khuyến khích trong các trường hợp răng sâu hỏng. Đặc biệt là tình trạng sâu răng hàm ở trẻ thì càng cần chú trọng vấn đế này bởi:

 • Bộ răng đầu đời ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về sức khỏe và tinh thần của trẻ. Nếu bố mẹ chủ động nhổ răng sữa cho bé, không may bị chảy máu và đau nhức thì sẽ gây ám ảnh tâm lý cho trẻ về sau.
 • Hệ răng sữa của trẻ cũng có vai trò ăn nhai quan trọng như răng vĩnh viễn. Chính vì vậy, nếu nhổ răng sữa sớm sẽ làm giảm sức ăn nhai.
 • Ở giai đoạn 4 tuổi, trẻ đang dần hoàn thiện ngôn ngữ và giọng nói. Và bộ răng sữa sẽ giữ nhiệm vụ giúp trẻ phát âm chuẩn xác, không bị nói ngọng.
 • Răng vĩnh viễn mọc lên có đều đẹp hay không là do định hướng của răng sữa tương ứng. Nhưng nếu nhổ răng sữa trước thời điểm thay răng thì khoảng cách mọc răng sẽ bị kéo dài. Điều này dẫn đến nguy cơ răng vĩnh viễn mọc lệch hướng, mọc chen lấn vào các răng khác trên cung hàm.
 • Răng được nâng đỡ trên xương hàm, ngược lại lực ăn nhai trên răng kích thích xương hàm ở trẻ phát triển bình thường. Nhưng trong trường hợp nhổ răng sữa sớm có thể khiến xương hàm bị ảnh hưởng và phát triển không bình thường.
Nhổ răng sữa sớm có thể dẫn đến tình trạng các răng vĩnh viễn mọc lệch lạc

Nhổ răng sữa sớm có thể dẫn đến tình trạng các răng vĩnh viễn mọc lệch lạc

Giai đoạn thay răng sữa ở trẻ là từ 6 – 12 tuổi. Do đó nếu trẻ bị sâu hỏng răng ở thời điểm 4 tuổi thì bố mẹ cần đặc biệt lưu ý đưa trẻ đến địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương hướng điều trị thích hợp.

Tìm hiểu chi tiết: Tại sao trẻ chậm thay răng sữa thành các răng vĩnh viễn?

2. Bé 4 tuổi có nhổ răng được không?

Bé 4 tuổi có nhổ răng được không là mối quan tâm của rất nhiều bậc làm cha mẹ. Mặc dù các chuyên gia khuyến cáo là không nên nhổ răng sữa sớm cho bé, nhưng trong một số trường hợp bắt buộc phải nhổ răng để tránh tình trạng đau nhức, viêm nhiễm tiến triển nặng hơn.

 • Khi răng sữa của bé bị sâu nặng, mẻ vỡ chỉ còn chân răng và đã chữa trị nhiều lần nhưng không cải thiện.
 • Răng bị viêm tủy, nhiễm trùng hoặc đã bị hoại tử thì cần nhổ răng tránh tình trạng nhiễm trùng lan rộng làm ảnh hưởng đến các răng còn lại trên cung hàm.
 • Răng bị viêm quanh chóp răng, viêm nha chu, tụt nướu,… trong thời gian dài nếu không nhổ bỏ sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn xuống mầm răng vĩnh viễn, làm hư hỏng răng.
Răng sâu vỡ, viêm tủy nặng không thể điều trị thì nên nhổ răng

Răng sâu vỡ, viêm tủy nặng không thể điều trị thì nên nhổ răng

3. Lưu ý khi nhổ răng sữa cho bé?

Như vậy, trong các trường hợp cần thiết thì bé 4 tuổi có nhổ răng được và nhất thiết phải nhổ răng. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây để nhổ răng sữa an toàn, không biến chứng cho bé.

 • Nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng, không nên tự nhổ răng cho bé tại nhà vì nếu nhổ răng không đúng cách có thể làm sót chân răng, chảy máy gây ra nhiễm trùng.
 • Sau khi nhổ răng sữa cần cắn chặt bông gòn trong vòng 30 để cầm máu.
 • Chỉ uống thuốc giảm đau khi thật sự cần thiết và theo chỉ định của bác sĩ.
 • Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng với nước súc miệng để diệt khuẩn, loại bỏ máu ứ động.
 • Tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối sau nhổ răng vì nước muối làm máu khó đông và có thể làm chết hoặc rửa trôi tế bào mới hình thành.
 • Theo dõi và nhắc nhở trẻ không cho tay hoặc đẩy lưỡi vào vị trí nhổ răng sữa để tránh chảy máu và lâu lành vết thương.

Tham khảo: Làm sao để bé thay răng đẹp khi mọc răng vĩnh viễn

Lưu ý lựa chọn nha khoa uy tín để nhổ răng sữa cho bé

Lưu ý lựa chọn nha khoa uy tín để nhổ răng sữa cho bé

Với những chia sẻ ở trên về vấn đề “bé 4 tuổi có nhổ răng được không” Nha khoa Trẻ hy vọng bố mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc răng miệng cho bé. Bố mẹ nên nhớ rằng việc chăm sóc răng miệng cần được thực hiện ngay từ hệ răng sữa chứ không chỉ là răng vĩnh viễn. Và đây sẽ là tiền đề cho một hàm răng vĩnh viễn đều đẹp sau này.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website