NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

 Bé 5 tuổi có nhổ răng được không khi răng đã bị sâu nặng

 Bé 5 tuổi có nhổ răng được không khi răng đã bị sâu nặng

Sâu răng là một bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở giai đoạn răng sữa. Bởi lúc này răng có cấu trúc khá yếu, lớp men răng mỏng nên các tác nhân bên ngoài rất dễ làm tổn thương đến răng của bé.

Tình trạng sâu răng nếu đã làm mòn men răng sẽ khiến răng sữa bị mủn, nếu vào đến tủy răng còn gây ra nhiều đau nhức dai dẳng. Vậy bé 5 tuổi có nhổ răng được không trong trường hợp răng đã bị sâu nặng. Theo dõi nội dung bài viết này để có câu trả lời nhé!

 Bé 5 tuổi có nhổ răng được không khi răng đã bị sâu nặng

Bé 5 tuổi có nhổ răng được không khi răng đã bị sâu nặng

1. Nhận biết tình trạng sâu răng ở bé 5 tuổi

Sâu răng ở trẻ em tiến triển theo từng giai đoạn, ở mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện bệnh lý khác nhau. Thông qua đó, bố mẹ có thể nhận biết bé 5 tuổi bị sâu răng nặng hay nhẹ.

1.1 Sâu răng trong giai đoạn đầu (nhẹ)

Ban đầu răng chưa hình thành lỗ sâu mà chỉ bị biến đổi về màu sắc. Trên răng sẽ xuất hiện một vài đốm trắng do vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào men răng của bé. Dấu hiệu này khá khó nhận biết nên thường bị bố mẹ bỏ qua và răng sâu sẽ tiến triển thành giai đoạn 2.

1.2 Sâu răng ở giai đoạn 2 (trung bình)

Ở giai đoạn này răng bắt đầu bị ăn mòn, biểu hiện là các lỗ sâu nâu đen trên bề mặt của răng. Cùng với đó là cơn đau nhức ở những lỗ sâu to làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn nhai và khiến trẻ chán ăn, thậm chí là bỏ ăn.

1.3 Sâu răng ở giai đoạn 3 (nặng)

Khi răng sâu đã tiến triển đến giai đoạn cuối cùng thì bé sẽ phải chịu những cơn đau nhức dữ dội, đau nhiều lần và thành nhiều cơn đau liên tục. Nếu răng sâu đã vào đến tủy răng còn gây ra những cơn đau nhức vào đến tận óc rất khó chịu.

Sâu răng sẽ ăn mòn dần men răng bé

Sâu răng sẽ ăn mòn dần men răng bé

2. Bé 5 tuổi có nhổ răng được không?

Răng sữa có vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai cũng như hỗ trợ khả năng phát âm của trẻ. Do đó, một hàm răng khỏe đẹp lâu dài là điều mà nha sĩ hướng đến khi điều trị sâu răng cho bé. Đặc biệt là bé 5 tuổi, nếu chưa đến tuổi thay răng thì cần cố gắng bảo tồn răng tối ưu nhất, như vậy đến khi thay răng mới giúp răng vĩnh viễn mọc lên không bị lệch lạc, khấp khểnh hay hô vẩu.

Đối với các trường hợp nhổ răng sữa sớm hầu hết đều gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe răng miệng của bé. Không chỉ tác động xấu đến răng mà việc nhổ răng quá sớm còn khiến xương hàm của bé phát triển chậm dẫn đến tình trạng hẹp cung hàm, thiếu chỗ mọc răng.

Như vậy, đối với câu hỏi “bé 5 tuổi có nhổ răng được không?” thì bác sĩ khuyến cáo là không nên nhổ bỏ, trừ trường hợp bé bắt đầu giai đoạn thay răng sữa hoặc trong một số trường hợp bắt buộc dưới đây:

  • Răng sữa bị nhiễm trùng chân răng, có nguy cơ gây thiếu sản men răng và áp xe răng ổ răng.
  • Răng sữa chết tủy hoàn toàn, viêm tủy răng có mủ ở trẻ em dễ nhiễm khuẩn xuống mầm răng vĩnh viễn bên dưới.
  • Răng bị sâu răng nặng, điều trị nhiều lần nhưng không thuyên giảm thì cần nhổ bỏ để ngăn ngừa sâu răng lan rộng sang các răng khác cũng như mầm răng vĩnh viễn.
Nên nhổ răng khi răng bé đã bị sâu nặng, viêm tủy

Nên nhổ răng khi răng bé đã bị sâu nặng, chết tủy

3. Phương pháp điều trị sâu răng thay vì nhổ răng cho bé

Nếu nhận thấy bé nhà mình bị sâu răng, đau nhức, ê buốt thì bố mẹ cần đưa bé đến Nha khoa Trẻ để bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị thích hợp và xem xét bé 5 tuổi có nhổ răng được không.

Như đã nói, nếu bé thuộc giai đoạn thay răng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng cho bé 5 tuổi để răng vĩnh viễn mọc lên được đều đẹp. Nhưng nếu không phải thì cần thực hiện điều trị bằng các phương pháp tái khoáng, trám răng để khắc phục. Tùy vào từng giai đoạn răng sâu mà bác sĩ sẽ chỉ định một trong hai phương pháp này.

3.1 Tái khoáng răng sâu

Đối với trường hợp mới chớm sâu thì cần thực hiện tái khoáng. Với bé 5 tuổi thì việc thực hiện tái khoáng để điều trị sâu răng hoàn toàn không gây đau nhức cho trẻ. Khi đó bác sĩ sẽ sử dụng các vật liệu Calcium, Phosphate, Flour để phủ lên lỗ sâu để phục hồi phần men răng bị mất, đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn có hại phát triển.

3.2 Trám răng sâu cho trẻ 

Đối với các giai đoạn nặng hơn thì cần tiến hành lấy tủy răng, sau đó trám bít lỗ sâu cho bé để loại bỏ viêm nhiễm và vi khuẩn. Vật liệu trám được sử dụng là Composite có khả năng ngăn ngừa sâu răng cho bé.

Hàn trám lỗ sâu để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển

Hàn trám lỗ sâu để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển

Như vậy, bé 5 tuổi có nhổ răng được không sẽ phụ thuộc vào giai đoạn sâu răng cũng như thời điểm thay răng của bé. Ngay từ đầu để không gặp phải băn khoăn này thì bố mẹ nên chăm sóc kỹ lưỡng hàm răng sữa của bé.

Với chế độ ăn uống khoa học và vệ sinh răng miệng đúng cách chắc chắn sẽ giúp bé có quá trình thay răng thuận lợi và giúp răng vĩnh viễn sau này mọc lên đều đẹp lâu dài. 

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website