NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 8:30AM – 18:30PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý nhất?

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý nhất? Đây là điều mà hầu hết ba mẹ quan tâm khi nhận thấy hàm răng của con mình có dấu hiệu răng mọc lệch, hô, vẩu, sai khớp cắn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ để có được đáp án chính xác nhất.

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý nhất?

1. Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý nhất?

Các chuyên gia nha khoa cho của Hiệp hội Hoa Kỳ cho biết, độ tuổi niềng răng thích hợp cho trẻ là từ 7-16 tuổi. Lúc này, xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển nên việc nắn chỉnh các răng trên cung hàm sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Đồng thời niềng răng cho trẻ ở giai đoạn này sẽ tránh được việc phải nhổ răng và hạn chế sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ niềng răng khác.

Đặc biệt, răng của trẻ sau khi đã dịch chuyển về đúng vị trí trí trên cung hàm sẽ chỉ cần đeo hàm duy trì trong thời gian ngắn. Sau khi tháo ra bé cũng không lo răng bị chạy lại vị trí cũ như niềng răng người lớn.

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý? Nên niềng răng cho trẻ ở giai đoạn 7-15 tuổi

Điều này không có nghĩa là niềng răng ngoài độ tuổi 16 thì không hiệu quả mà phải thực hiện niềng răng trong thời gian dài hơn, đeo hàm duy trì lâu hơn thì vẫn đạt kết quả như mong muốn.

Ngoài ra, nên niềng răng cho trẻ khi nào còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ. Ba mẹ nên thực hiện niềng răng sớm cho con khi gặp các vấn đề răng lệch lạc hay sai khớp cắn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. 

2. Trường hợp cần niềng răng sớm cho trẻ em

Khi trẻ mọc lên những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên là răng cửa đã có thể xảy ra tình trạng mọc lệch, mọc xoay ngang với nhiều trạng thái khác nhau. Đó cũng là giai đoạn trẻ đang dần phát triển và dần hoàn thiện cấu trúc cung hàm nên cần phát hiện sớm các sai lệch để can thiệp kịp thời.

Các chỉ định của bác sĩ khi niềng răng cho trẻ em sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế ở từng trẻ, và trường hợp cần thiết phải chỉnh nha cụ thể là:

Các trường hợp trẻ em nên niềng răng sớm

Nên niềng răng cho trẻ khi nào tùy vào tình trạng răng miệng của bé

  • Răng hô, vẩu: Đây là một dạng sai khớp cắn, răng hàm trên mọc chìa ra hoặc nhô về phía trước quá nhiều gây mất cân đối và kém duyên cho trẻ về lâu về dài.
  • Răng móm: Cung hàm dưới phủ ngoài cung hàm trên ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Khi đó, nếu nhìn chính diện trông mặt như “gãy” khiến trẻ ngại ngùng, tự ti.
  • Răng thưa, hở kẽ: Các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, các răng không sát khít, mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào độ lớn của khe hở giữa các răng.
  • Răng lệch lạc, khấp khểnh: Đây là tình trạng răng mọc chen chúc, làm sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Răng trẻ thể mọc nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hoặc ngầm trong xương đều là tình trạng răng lệch lạc.
  • Sai khớp cắn: Các dạng sai lệch khớp cắn khác như khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn hở, khớp cắn đối đầu,…

Xem thêm: Niềng răng tháo lắp cho trẻ em – Phương pháp chỉnh nha nhanh chóng, hiệu quả

3. Tại sao trẻ em nên niềng răng từ sớm?

Các trường hợp lệch răng và cung hàm ở trên không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn hàm của trẻ mà còn tác động xấu đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Vì vậy, ba mẹ cần biết tầm quan trọng của việc nên niềng răng cho trẻ khi nào để đảm bảo những lợi ích mà nó mang lại.

  • Giúp trẻ phát âm chính xác hơn, hoàn chỉnh hơn, hạn chế những tật nói ngọng nghịu ở trẻ.
Hàm răng đều đẹp giúp trẻ phát triển tốt nhất

Trẻ em nên niềng răng để hàm răng đều đẹp giúp trẻ phát triển tốt nhất

  • Ngăn ngừa bệnh lý răng miệng cho trẻ bởi một hàm răng đều đặn sẽ dễ dàng vệ sinh hơn rất nhiều. Khi đó, mảng bám thức ăn được làm sạch, hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn nên tránh được các bệnh lý như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu,…
  • Niềng răng sớm ở trẻ thường gây ra ít đau đớn và khó chịu. Niềng răng cho trẻ em giúp xương hàm phát triển một cách bình thường mà không cần bất cứ can thiệp nào khác.
  • Về mặt tâm lý, trẻ ở độ tuổi hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (từ 12 tuổi trở lên) có thể cảm nhận về cái đẹp của cơ thể tương đối rõ nét. Vì vậy, trẻ em nên niềng răng để điều trị tình trạng hô, móm, sẽ giúp trẻ tự tin, thoải mái trong giao tiếp.

4. Phương pháp niềng răng cho trẻ em theo từng giai đoạn

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý sẽ được chia thành 2 giai đoạn tương ứng với các phương pháp niềng răng khác nhau.

4.1 Chỉnh nha giai đoạn răng đang phát triển

Niềng răng cho trẻ trong giai đoạn đang thay răng sữa sẽ áp dụng niềng răng tháo lắp để định hướng phát triển các răng đúng vị trí trên cung hàm. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu sai lệch ban đầu ba mẹ nên đưa trẻ đến nha sĩ để niềng răng tháo lắp đạt hiệu quả cao nhất.

Trẻ em nên niềng răng tháo lắp trong giai đoạn 7-12 tuổi

Trẻ em nên niềng răng tháo lắp trong giai đoạn 7-12 tuổi

4.2 Giai đoạn các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh

Khi răng trẻ đã mọc hoàn thiện, việc cần làm bây giờ là nắn chỉnh các răng sai lệch trên cung hàm về đúng vị trí. Cũng giống với người lớn, các phương pháp niềng răng phù hợp lúc này là niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt.

Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống mắc thống mắc cài và dây cung gắn cố định trên răng, tạo lực kéo dịch chuyển các răng. Đây là phương pháp niềng răng cho trẻ phổ biến nhất hiện nay vì có mức chi phí thấp hơn niềng răng trong suốt.

Phương pháp niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng ôm sát, tạo lực đẩy điều chỉnh các răng. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là thiết kế trong suốt đạt tính thẩm mỹ cao.

Tùy thuộc vào từng độ tuổi cũng như tâm lý của trẻ mà ba mẹ có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt. Cả 2 phương pháp này đều đạt hiệu quả chỉnh nha cao khi ba mẹ cho bé niềng răng ở địa chỉ nha khoa uy tín bởi bác sĩ chuyên môn cao và máy móc, thiết bị hiện đại. Vì vậy, điều quan trọng lúc này là ba mẹ nên tìm hiểu các nha khoa tốt để an tâm thực hiện niềng răng cho con mình.

Xem thêm: Invisalign First – Giải pháp niềng răng cho trẻ em 7 – 11 tuổi

                      Những điều cần biết khi niềng răng Invisalign cho trẻ em 

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Hai phương pháp niềng răng ở giai đoạn răng đã mọc hoàn chỉnh

Trên đây là giải đáp trẻ em nên niềng răng khi nào là thích hợp nhất giúp ba mẹ thực hiện niềng răng cho trẻ hiệu quả và tối ưu chi phí. Ngoài ra, để biết chính xác bé nhà mình có nên niềng răng hay không thì ba mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể trường hợp của bé.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì ba mẹ có thể đưa trẻ đến Nha khoa Trẻ tại địa chỉ 38 Ngụy Như Kon Tum – Thanh Xuân – Hà Nội để được chuyên gia bác sĩ thăm khám và giải đáp chính xác nhất.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website