NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Khi nào cần niềng răng cho bé? Các trường hợp cụ thể

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Khi nào cần niềng răng cho bé? Đây là điều mà hầu hết ba mẹ quan tâm khi nhận thấy hàm răng của con mình có dấu hiệu răng mọc lệch, hô, vẩu, sai khớp cắn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ để có được đáp án chính xác nhất.

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý nhất?

1. Độ tuổi nào có thể niềng răng cho trẻ em?

Các chuyên gia nha khoa cho của Hiệp hội Hoa Kỳ cho biết, niềng răng cho bé 7 tuổi đến 16 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất. Lúc này, xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển nên việc nắn chỉnh các răng trên cung hàm sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Đồng thời niềng răng trẻ em ở giai đoạn này sẽ tránh được việc phải nhổ răng và hạn chế sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ niềng răng khác. 

Đặc biệt, răng của trẻ sau khi đã dịch chuyển về đúng vị trí trí trên cung hàm sẽ chỉ cần đeo hàm duy trì trong thời gian ngắn. Sau khi tháo ra bé cũng không lo răng bị chạy lại vị trí cũ như niềng răng người lớn.

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý? Nên niềng răng cho trẻ ở giai đoạn 7-15 tuổi

Điều này không có nghĩa là niềng răng ngoài độ tuổi 16 thì không hiệu quả mà phải thực hiện niềng răng trong thời gian dài hơn, đeo hàm duy trì lâu hơn thì vẫn đạt kết quả như mong muốn.

Ngoài ra, nên niềng răng cho trẻ khi nào còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ. Ba mẹ nên thực hiện niềng răng sớm cho con khi gặp các vấn đề răng lệch lạc hay sai khớp cắn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. 

Các trường hợp hô vẩu do xương hàm trên hoặc hàm dưới quá phát thì niềng răng cho trẻ còn giúp ngăn ngừa nguy cơ phải phẫu thuật hàm sau này. Bởi khi trưởng thành thì các khí cụ niềng răng hoàn toàn không thể can thiệp được vào xương hàm, khi sẽ đó sẽ chỉ nắn chỉnh được các răng lệch lạc và phải kết hợp với phẫu thuật để điều chỉnh xương hàm cân đối. 

2. Trường hợp nào cần niềng răng cho trẻ nhỏ

Khi trẻ mọc lên những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên là răng cửa đã có thể xảy ra tình trạng mọc lệch, mọc xoay ngang với nhiều trạng thái khác nhau. Đó cũng là giai đoạn trẻ đang dần phát triển và dần hoàn thiện cấu trúc cung hàm nên cần phát hiện sớm các sai lệch để can thiệp kịp thời.

Các chỉ định của bác sĩ khi niềng răng cho trẻ em sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế ở từng trẻ, và trường hợp cần thiết phải chỉnh nha cụ thể là:

Các trường hợp trẻ em nên niềng răng sớm

Nên niềng răng cho trẻ khi nào tùy vào tình trạng răng miệng của bé

Răng hô, vẩu

Đây là một dạng sai khớp cắn, răng hàm trên mọc chìa ra hoặc nhô về phía trước quá nhiều gây mất cân đối và kém duyên cho trẻ về lâu về dài. Răng hô vẩu khá thường gặp ở trẻ em và có những biểu hiện rõ ràng ngay khi trẻ thay những chiếc răng cửa đầu tiên.

Răng hô vẩu gây ảnh hưởng rất đến gương mặt của trẻ nhỏ, gây khó khăn trong ăn nhai và nuốt thức ăn, vệ sinh răng miệng khó khăn,… Nghiêm trọng, răng hô sẽ tác động đến cấu trúc xương hàm dẫn đến hàng loạt các vấn đề phát âm, đau khớp thái dương hàm,…

Răng móm

Răng móm hay khớp cắn ngược vấn đề chính thường nằm ở răng cửa có thể bị ảnh hưởng bởi cả răng và xương hàm. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến sự kém phát triển của hàm trên. 

Biểu hiện của răng móm là cung hàm dưới phủ ngoài cung hàm trên ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Khi đó, nếu nhìn chính diện trông mặt như “gãy” khiến trẻ ngại ngùng, tự ti. Trẻ bị móm cần niềng răng đúng thời điểm để đạt được hiệu quả cao nhất và hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật hàm sau này. 

Răng thưa, hở kẽ

Các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, các răng không sát khít, mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào độ lớn của khe hở giữa các răng.

Trường hợp này bố mẹ cần lưu ý giữa 2 giai đoạn răng sữa và răng vĩnh viễn. Nếu răng sữa của trẻ mọc thưa thì hoàn toàn bình thường và không cần chỉnh nha. Ngược lại, hàm răng vĩnh viễn của trẻ bị thưa, hở kẽ nhiều thì cần niềng răng để điều trị triệt để. Từ đó sẽ ngăn ngừa các vấn đề mà răng thưa gây ra như sức ăn nhai giảm, các răng mất liên kết dễ bị yếu đi, dễ mắc bệnh răng miệng,…

Răng lệch lạc, khấp khểnh

Đây là tình trạng răng mọc chen chúc, làm sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Răng trẻ thể mọc nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hoặc ngầm trong xương đều là tình trạng răng lệch lạc.

Tác hại dễ nhận thấy nhất của răng khấp khểnh là hàm răng thiếu thẩm mỹ, cái thò thụt làm nụ cười kém duyên. Nhưng cùng với đó là nguy cơ gia tăng các bệnh lý răng miệng do vệ sinh răng miệng khó khăn, dễ bị giắt thức ăn.  

Sai khớp cắn

Lệch khớp cắn làm mất đi sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, hai hàm không thể cắn khít với nhau ở trạng thái nghỉ. 

Các dạng sai lệch khớp cắn khác như khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn hở, khớp cắn đối đầu,… Mức độ nặng nhẹ ở mỗi trường hợp là khác nhau nhưng đều sẽ gây tác động xấu đến thẩm mỹ khuôn mặt, ăn nhai, phát âm và gây mỏi hàm. 

3. Các vấn đề được cải thiện khi niềng răng sớm cho trẻ

Các trường hợp lệch răng và cung hàm ở trên không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn hàm của trẻ mà còn tác động xấu đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Vì vậy, ba mẹ cần biết tầm quan trọng của việc nên niềng răng cho trẻ khi nào để đảm bảo những lợi ích mà nó mang lại.

  • Giúp trẻ phát âm chính xác hơn, hoàn chỉnh hơn, hạn chế những tật nói ngọng nghịu ở trẻ.
Hàm răng đều đẹp giúp trẻ phát triển tốt nhất

Trẻ em nên niềng răng để hàm răng đều đẹp giúp trẻ phát triển tốt nhất

  • Ngăn ngừa bệnh lý răng miệng cho trẻ bởi một hàm răng đều đặn sẽ dễ dàng vệ sinh hơn rất nhiều. Khi đó, mảng bám thức ăn được làm sạch, hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn nên tránh được các bệnh lý như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu,…
  • Niềng răng sớm ở trẻ thường gây ra ít đau đớn và khó chịu. Niềng răng cho trẻ em giúp xương hàm phát triển một cách bình thường mà không cần bất cứ can thiệp nào khác.
  • Về mặt tâm lý, trẻ ở độ tuổi hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (từ 12 tuổi trở lên) có thể cảm nhận về cái đẹp của cơ thể tương đối rõ nét. Vì vậy, trẻ em nên niềng răng để điều trị tình trạng hô, móm, sẽ giúp trẻ tự tin, thoải mái trong giao tiếp.

Xem thêm: Có nên niềng răng cho bé 6 tuổi không? Thời điểm nào tốt nhất?

4. Phương pháp niềng răng cho trẻ em theo từng giai đoạn

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý sẽ được chia thành 2 giai đoạn tương ứng với các phương pháp niềng răng khác nhau.

4.1 Chỉnh nha giai đoạn răng đang phát triển

Niềng răng cho trẻ trong giai đoạn đang thay răng sữa sẽ áp dụng niềng răng tháo lắp để định hướng phát triển các răng đúng vị trí trên cung hàm. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu sai lệch ban đầu ba mẹ nên đưa trẻ đến nha sĩ để niềng răng tháo lắp đạt hiệu quả cao nhất.

Trẻ em nên niềng răng tháo lắp trong giai đoạn 7-12 tuổi

Trẻ em nên niềng răng tháo lắp trong giai đoạn 7-12 tuổi

4.2 Giai đoạn các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh

Khi răng trẻ đã mọc hoàn thiện, việc cần làm bây giờ là nắn chỉnh các răng sai lệch trên cung hàm về đúng vị trí. Cũng giống với người lớn, các phương pháp niềng răng phù hợp lúc này là niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt.

Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống mắc thống mắc cài và dây cung gắn cố định trên răng, tạo lực kéo dịch chuyển các răng. Đây là phương pháp niềng răng cho trẻ phổ biến nhất hiện nay vì có mức chi phí thấp hơn niềng răng trong suốt.

Phương pháp niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng ôm sát, tạo lực đẩy điều chỉnh các răng. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là thiết kế trong suốt đạt tính thẩm mỹ cao.

Tùy thuộc vào từng độ tuổi cũng như tâm lý của trẻ mà ba mẹ có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt. Cả 2 phương pháp này đều đạt hiệu quả chỉnh nha cao khi ba mẹ cho bé niềng răng ở địa chỉ nha khoa uy tín bởi bác sĩ chuyên môn cao và máy móc, thiết bị hiện đại. Vì vậy, điều quan trọng lúc này là ba mẹ nên tìm hiểu các nha khoa tốt để an tâm thực hiện niềng răng cho con mình.

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Hai phương pháp niềng răng ở giai đoạn răng đã mọc hoàn chỉnh

5. Nên niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt? 

Niềng răng cho trẻ em và đặc biệt là ở giai đoạn 7 – 12 tuổi yêu cầu kỹ thuật cao, kỹ thuật điều trị sẽ có sự khác biệt so với niềng răng ở tuổi trưởng thành. Các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn nha khoa để điều trị cho con mình, đảm bảo đáp ứng các điều kiện tối ưu trong chỉnh nha bao gồm bác sĩ tay nghề cao, cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị tiên tiến hỗ trợ trong điều trị.

Nha khoa Trẻ nổi bật với dịch vụ niềng răng và đặc biệt là niềng răng trẻ em được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. Với các tiêu chí sau đây, Nha khoa tự tin sẽ giúp các khách hàng nhí sở hữu nụ cười rạng rỡ cùng hàm răng khỏe đẹp trong suốt thời gian sau này.

  • Bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm: Tại đây, các bé sẽ được chỉnh nha với đội ngũ bác sĩ đầy tâm huyết, thân thiện và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha. Đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước, đã thực hiện thành công cho hàng trăm ca chỉnh nha trẻ em bao gồm cả các ca phức tạp. Bác sĩ tại Nha khoa Trẻ có chứng Invisalign First – chứng chỉ niềng răng trẻ em quốc tế, và Nha khoa Trẻ cũng là nha khoa thứ hạng Platinum Elite do hãng Invisalign cấp tặng. 
  • Máy móc, thiết bị hiện đại: Các thiết bị ứng dụng trong chỉnh nha hay trong các lĩnh vực nha khoa khác đều được cập nhật liên tục, máy móc hiện đại tại Nha khoa Trẻ sẽ giúp hỗ trợ bác sĩ đưa ra các thông số chính xác trong các khâu chẩn đoán và điều trị, từ đó đạt kết quả lý tưởng nhất. Một số thiết bị trong chỉnh nha tại Nha khoa Trẻ bao gồm: Máy chụp X-quang 3D Conebeam, máy Scan mẫu hàm Trios, máy Scan răng iTero 3D,… 
  • Công nghệ niềng răng hiện đại: Niềng răng Invisalign chuẩn Hoa Kỳ, Niềng răng mắc cài kim loại 3M, niềng răng mắc cài sứ 3M,  niềng răng mắc cài tự buộc 3M. Các vật liệu nha khoa nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới giúp an tâm điều trị. 
Bé 11 tuổi đang chỉnh nha khớp cắn sâu

Bé 11 tuổi đang chỉnh nha khớp cắn sâu

Khách hàng 15 tuổi chỉnh nha mắc cài tự động

Bé 12 tuổi chỉnh răng cắn chìa, lộn xộn

Bé 12 tuổi chỉnh răng cắn chìa, lộn xộn

Trên đây là giải đáp trẻ em nên niềng răng khi nào là thích hợp nhất giúp ba mẹ thực hiện niềng răng cho trẻ hiệu quả và tối ưu chi phí. Ngoài ra, để biết chính xác bé nhà mình có nên niềng răng hay không thì ba mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể trường hợp của bé.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì ba mẹ có thể đưa trẻ đến Nha khoa Trẻ tại địa chỉ 38 Ngụy Như Kon Tum – Thanh Xuân – Hà Nội để được chuyên gia bác sĩ thăm khám và giải đáp chính xác nhất.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website