NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Trẻ em nên niềng răng khi nào? Độ tuổi lý tưởng nhất

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Khi nhận thấy hàm răng của con có các dấu hiệu răng mọc lệch, hô, vẩu, sai khớp cắn thì hầu hết bố mẹ đều băn khoăn trẻ em nên niềng răng khi nào? Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được? Để giải đáp chính xác độ tuổi niềng răng tốt nhất cho trẻ, mời bố mẹ theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ.

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý nhất?

1. Trẻ em nên niềng răng khi nào là tốt nhất?

Các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha tại Nha khoa Trẻ khuyến khích bố mẹ nên thực hiện niềng răng ngay từ sớm cho trẻ. Điều này vừa đảm bảo tăng tính hiệu quả vừa tránh các biến chứng về sau. “Khi nào nên niềng răng cho trẻ” thì độ tuổi “VÀNG” được khuyến cáo là từ 7 đến 14 tuổi (không chỉ niềng răng cho bé 7 tuổi mà một số bé 5-6 tuổi có thể bắt đầu chỉnh được). 

Đây là thời điểm xương hàm của trẻ đang phát triển mạnh nên việc can thiệp chỉnh nha sẽ dễ dàng thực hiện và đạt kết quả cao nhất. Quá trình nới rộng, nắn chỉnh răng và xương hàm sẽ giúp đạt khớp cắn lý tưởng nhất. 

Nếu để đến độ tuổi trưởng thành thì việc can thiệp vào xương sẽ không thể thực hiện được bằng phương pháp niềng răng. Khi đó sẽ phẫu thuật hàm hô, móm để điều chỉnh xương hàm. Vì vậy, bố mẹ cần lưu tâm trẻ mấy tuổi thì nên niềng răng để không bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để nắn chỉnh răng cho con. 

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý? Nên niềng răng cho trẻ ở giai đoạn 7-15 tuổi

2. Lợi ích khi niềng răng sớm cho trẻ

Các trường hợp lệch răng và cung hàm ở trên không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn hàm của trẻ mà còn tác động xấu đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Vì vậy, ba mẹ cần biết tầm quan trọng của việc nên niềng răng trẻ em khi nào để đảm bảo những lợi ích mà nó mang lại.

2.1 Tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng

Ở giai đoạn 7-14 tuổi, điều chỉnh khớp cắn với các trường hợp bất đối xứng trên khung hàm như hô, móm, hàm dưới lệch phải,… sẽ đem lại độ cải thiện rất lớn. Lúc này, xương hàm còn đang tiếp tục phát triển nên việc niềng răng sẽ đem lại hiệu quả cao thay vì phải phẫu thuật.

2.2 Có thời gian điều chỉnh răng

Niềng răng đúng thời điểm sẽ giúp bác sĩ tinh chỉnh được những sai sót trên khung hàm, điều chỉnh các răng về đúng vị trí. Xu hướng lệch lạc của răng và xương cũng được hạn chế từ sớm giúp tăng tỷ lệ thành công của ca niềng. 

2.3 Quá trình điều trị thuận lợi, hạn chế đau đớn

Nếu phụ huynh quan tâm khi nào niềng răng cho trẻ thì nên là sớm nhất có thể vì trẻ sẽ ít đau đớn và khó chịu nếu niềng răng sớm. Trẻ cũng không cần nhổ răng hay phẫu thuật phức tạp nếu được thăm khám và điều trị từ sớm.

2.4 Hạn chế những bệnh về răng miệng, tiêu hóa

Ba mẹ sẽ ngăn ngừa được bệnh lý răng miệng cho trẻ bởi một hàm răng đều đặn sẽ dễ dàng vệ sinh hơn rất nhiều. Khi đó, mảng bám thức ăn được làm sạch, hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn nên tránh được các bệnh lý như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu,…

2.5 Hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ

Về mặt tâm lý, trẻ ở độ tuổi này đã quan tâm và chú ý hơn về vẻ ngoài của cơ thể. Việc cải thiện hàm răng được đều đặn, chuẩn khớp cắn sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, việc phát âm của trẻ cũng chính xác hơn, hoàn chỉnh hơn, hạn chế những tật nói ngọng nghịu ở trẻ.

Hàm răng đều đẹp giúp trẻ phát triển tốt nhất

Trẻ em nên niềng răng để hàm răng đều đẹp giúp trẻ phát triển tốt nhất

3. Trường hợp cần niềng răng cho trẻ em

Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được cần có sự thăm khám và chỉ định từ bác sĩ cũng như phụ thuộc trực tiếp vào tình trạng răng miệng của từng trẻ. Các trường hợp cần thiết phải chỉnh nha cụ thể như sau.

3.1 Răng hô, vẩu 

Đây là một dạng sai khớp cắn, răng hàm trên mọc chìa ra hoặc nhô về phía trước quá nhiều gây mất cân đối và kém duyên cho trẻ về lâu về dài. Răng hô vẩu gây ảnh hưởng rất đến gương mặt của trẻ nhỏ, gây khó khăn trong ăn nhai và nuốt thức ăn, vệ sinh răng miệng khó khăn,… Nghiêm trọng, răng hô sẽ tác động đến cấu trúc xương hàm dẫn đến hàng loạt các vấn đề phát âm, đau khớp thái dương hàm,…

3.2 Răng móm

Răng móm hay khớp cắn ngược vấn đề chính thường nằm ở răng cửa có thể bị ảnh hưởng bởi cả răng và xương hàm. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến sự kém phát triển của hàm trên. Trẻ bị móm cần niềng răng đúng thời điểm để đạt được hiệu quả cao nhất và hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật hàm sau này. 

3.3 Răng thưa, hở kẽ

Các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, các răng không sát khít, mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào độ lớn của khe hở giữa các răng. Hàm răng vĩnh viễn của trẻ bị thưa, hở kẽ nhiều thì cần niềng răng để điều trị triệt để. Từ đó sẽ ngăn ngừa các vấn đề mà răng thưa gây ra như sức ăn nhai giảm, các răng mất liên kết dễ bị yếu đi, dễ mắc bệnh răng miệng,…

3.4 Răng lệch lạc, khấp khểnh

Đây là tình trạng răng mọc chen chúc, làm sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Răng trẻ thể mọc nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hoặc ngầm trong xương đều là tình trạng răng lệch lạc. 

3.5 Sai khớp cắn

Lệch khớp cắn làm mất đi sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, hai hàm không thể cắn khít với nhau ở trạng thái nghỉ. Các dạng sai lệch khớp cắn khác như khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn hở, khớp cắn đối đầu,… Tình trạng này cần lựa chọn thời điểm niềng răng cho trẻ khi nào hợp lý nhất để có thể nắn chỉnh khớp cắn, đưa về khớp cắn chuẩn. 

Các trường hợp trẻ em nên niềng răng sớm

Niềng răng cho trẻ từ mấy tuổi tùy vào tình trạng răng miệng của bé

Xem thêm: Có nên niềng răng cho bé 6 tuổi không? Thời điểm nào tốt nhất?

4. Các phương pháp niềng răng cho bé

4.1 Niềng răng cho trẻ với khí cụ tháo lắp

Niềng răng cho trẻ trong giai đoạn đang thay răng sữa sẽ áp dụng niềng răng tháo lắp kim loại. Tác dụng để định hướng phát triển các răng đúng vị trí trên cung hàm.

Bác sĩ sẽ thiết kế một cặp khí cụ tháo lắp kim loại niềng răng hai hàm cho trẻ và hướng dẫn bé đeo hàm đúng cách. Việc nên áp dụng kỹ thuật niềng răng này cho trẻ em khi nào được chỉ định ở trường hợp răng lệch lạc đơn giản và phụ thuộc nhiều vào tính tự giác của trẻ.  

Trẻ em nên niềng răng tháo lắp trong giai đoạn 7-12 tuổi

Trẻ em nên niềng răng tháo lắp trong giai đoạn 7-12 tuổi

4.2 Phương pháp niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống mắc thống mắc cài và dây cung gắn cố định trên răng. Từ đó tạo lực dịch chuyển thân răng và chân răng cũng sẽ dịch chuyển theo. 

Lực siết trên răng được điều chỉnh phù hợp theo tính toán trước đó của bác sĩ. Đảm bảo hàm răng dịch chuyển cân đối trên cung hàm. 

Niềng răng mắc gắn cố định nên hiệu quả không phụ thuộc nhiều vào tính tự giác của trẻ. Phương pháp này cũng áp dụng được cho các tình trạng phức tạp và cho nhiều lứa tuổi. 

Tuy nhiên, mắc cài có tính thẩm mỹ không cao, việc vệ sinh răng miệng cũng bị hạn chế. Đồng thời có thể gây ra một số vấn đề như nhiệt miệng, đau, tuột dây cung, rơi mắc cài,…

4.3 Niềng răng trong suốt Invisalign cho trẻ

Phương pháp niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng ôm sát, tạo lực đẩy điều chỉnh các răng. Đây là phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất hiện nay, được thiết kế riêng theo mẫu hàm của từng trẻ. Phù hợp với cả trẻ em đang thay răng sữa và độ tuổi đã hoàn thiện răng vĩnh viễn. 

Khi niềng răng cho trẻ bằng máng trong suốt còn giúp ngăn ngừa những tật không tốt ở trẻ. Cùng với nhiều ưu điểm vượt trội khác như tính thẩm mỹ cao, thuận tiện ăn uống và vệ sinh răng miệng thì đây là lựa chọn của rất nhiều các bậc phụ huynh khi chỉnh nha cho con. 

Trẻ em nên niềng răng khi nào là hợp lý nhất?

Hai phương pháp niềng răng ở giai đoạn răng đã mọc hoàn chỉnh

5. Nên niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt? 

Nha khoa Trẻ nổi bật với dịch vụ niềng răng và đặc biệt là niềng răng trẻ em được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. Với các tiêu chí sau đây, Nha khoa tự tin sẽ giúp các khách hàng nhí sở hữu nụ cười rạng rỡ cùng hàm răng khỏe đẹp trong suốt thời gian sau này.

5.1 Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

Đội ngũ bác sĩ hiện đang công tác tại phòng khám Nha khoa Trẻ đều được đào tạo và tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. 100% bác sĩ đều tốt nghiệp chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt tại Đại học Y Hà Nội. Tiêu biểu nhất có thể kể đến bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng với những thành tích đáng tự hào như:

  • Bác sĩ đạt thứ hạng Platinum Elite trong hệ thống Invisalign toàn cầu.
  • Số ít bác sĩ được Invisalign Global đăng các ca tiêu biểu lên Album Invisalign quốc tế.
  • Chứng chỉ bác sĩ chỉnh nha không mắc cài Invisalign – Mỹ.
  • Chứng chỉ chỉnh nha Invisalign First – chỉnh nha sớm cho trẻ em.

5.2 Liệu pháp tâm lý khách hàng phù hợp

Trẻ em là đối tượng có tâm lý lo lắng và sợ hãi khi phải đến nha khoa nên nhiều phụ huynh không biết khi nào niềng răng cho trẻ. Hiểu được điều này, các bác sĩ tại phòng khám Nha khoa Trẻ đặc biệt sử dụng liệu pháp tâm lý giúp các bé yên tâm hơn trong quá trình thực hiện thăm khám.

Các “khách hàng nhí” đều đưa ra những phản hồi vô cùng tích cực về dịch vụ của nha khoa. Các bác sĩ đều rất nhẹ nhàng, trò chuyện với trẻ xuyên suốt quá trình thăm khám và điều trị. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ cũng luôn sẵn sàng nếu ba mẹ có câu hỏi cần được giải đáp kể cả khi đã ra về.

5.3 Hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất

Đến với Nha khoa Trẻ, khách hàng sẽ bất ngờ trước những máy móc công nghệ hiện đại tại phòng khám. Đó là máy ConeBeam hiện đại cung cấp hình ảnh X-Quang răng miệng, máy Scan răng Itero giúp lấy mẫu hàm chính xác,… Đây là những trợ thủ đắc lực hỗ trợ bác sĩ thực hiện thăm khám và đem lại kết quả điều trị tối ưu nhất.

Bé 11 tuổi đang chỉnh nha khớp cắn sâu

Bé 11 tuổi đang chỉnh nha khớp cắn sâu

Khách hàng 15 tuổi chỉnh nha mắc cài tự động

Bé 12 tuổi chỉnh răng cắn chìa, lộn xộn

Bé 12 tuổi chỉnh răng cắn chìa, lộn xộn

Trên đây là giải đáp trẻ em nên niềng răng khi nào là thích hợp nhất giúp ba mẹ thực hiện niềng răng cho trẻ hiệu quả và tối ưu chi phí. Ngoài ra, để biết chính xác bé nhà mình có nên niềng răng hay không thì ba mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể trường hợp của bé.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì ba mẹ có thể đưa trẻ đến Nha khoa Trẻ tại địa chỉ 38 Ngụy Như Kon Tum – Thanh Xuân – Hà Nội để được chuyên gia bác sĩ thăm khám và giải đáp chính xác nhất.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website