NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 8:30AM – 18:30PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhổ 4 răng hay nhổ 8 cái răng để niềng cần lưu ý những gì?

Nhổ 4 răng hay nhổ 8 cái răng để niềng cần lưu ý những gì?

Nhổ răng để niềng không phải là kỹ thuật xa lạ trong chỉnh nha, nó được áp dụng phổ biến nhằm giúp niềng răng đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, việc nhổ 4 răng hay thậm chí là nhổ 8 cái răng để niềng lại tác động rất lớn đến cung hàm. Chính vì vậy, nhiều người băn khoăn nhổ 4 răng, nhổ 8 răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Nhổ răng để niềng cần lưu ý những gì?

Nhổ 4 răng hay nhổ 8 cái răng để niềng cần lưu ý những gì?

Nhổ 4 răng hay nhổ 8 cái răng để niềng cần lưu ý những gì?

1. Cần nhổ 4 răng hay nhổ 8 cái răng để niềng trong những trường hợp nào?

Để lên được kế hoạch điều trị chuẩn xác thì trước đó bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp X-quang để xác định chính xác tình trạng răng của bạn. Khi đó, bác sĩ cũng sẽ đưa ra được kết luận có nên nhổ răng để niềng hay không? Niềng răng phải nhổ răng số mấy? Cần nhổ 4 răng hay nhổ 8 cái răng để niềng?

Tùy từng trường hợp răng hô vẩu, khấp khểnh hay lệch lạc cũng như mức độ nặng nhẹ khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án nhổ răng khác nhau. Nhưng những trường hợp nhổ 4 răng, nhổ 8 cái răng để niềng đều nhằm mục đích sau:

  • Nhổ răng trước khi niềng để tạo khoảng trống dịch chuyển răng, đẩy răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Những trường hợp được chỉ định là răng mọc chen chúc, răng hô nhiều khó nắn chỉnh nếu không thực hiện nhổ răng.
  • Nhổ răng khôn (răng số 8) để niềng răng không gặp phải những sai lệch sau niềng. Có thể bạn đã biết, những chiếc răng khôn rất dễ mọc ngầm, mọc lệch và có thể sẽ đâm ngang làm xô lệch cả hàm răng. Do đó, nhổ răng khôn nhằm ngăn ngừa tái phát lệch lạc sau niềng răng chỉnh nha.

Những đối tượng được chỉ định nhổ răng để niềng hầu hết đều trên 17 tuổi. Bởi lúc này hệ thống xương hàm đã phát triển ổn định, cứng chắc nên việc sử dụng các khí cụ niềng răng sẽ không tác động được đến cấu trúc xương hàm buộc phải nhổ răng để chỉnh nha thuận lợi hơn.

Nhổ răng số 4 để niềng răng dễ dàng hơn

Nhổ răng số 4 để niềng răng dễ dàng hơn

2. Nhổ răng để niềng thường là những răng nào?

2.1 Nhổ 4 răng để niềng

Nếu sau thăm khám mà bác sĩ chỉ định nhổ 4 chiếc răng thì thường sẽ là những chiếc răng ở vị trí răng số 4, một số trường hợp khác thì sẽ là răng số 5. Nhổ răng số 4 để niềng thường được ưu tiên hơn bởi:

  • Vị trí đặc biệt: Do răng số 4 nằm ở giữa cung hàm, nên khi nhổ răng số 4 sẽ thuận tiện cho việc dịch chuyển cả nhóm răng trước (răng cửa, răng nanh) và cả nhóm răng sau (răng hàm). Nhờ đó mà hàm răng được sắp xếp cân đối hơn, tránh tình trạng răng bị xê dịch kém chuẩn.
  • Có thể thay thế được: Xét về hình thể và chức năng thì răng số 4 và răng số 5 khá tương đồng nhau. Vì vậy, răng số 5 hoàn toàn có thể thay thế răng số 4 thực hiện các chức năng ăn nhai và thẩm mỹ trong trường hợp cần nhổ 4 răng số 4 để niềng.

2.2 Nhổ 8 cái răng để niềng

Đối với trường hợp phải nhổ 8 cái răng để niềng thì cũng bao gồm răng số 4 (hoặc số 5) và thêm nhóm răng khôn số 8. Những chiếc răng số 4, số 5 bị nhổ bỏ cũng nhằm tạo khoảng trống để răng dịch chuyển tương tự như trường hợp nhổ 4 răng để niềng.

Còn nhổ răng số 8 để niềng thì không chỉ ngăn ngừa tình trạng xô lệch răng sau niềng mà còn giúp phòng tránh nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm lợi trùm, u nang răng khôn, làm hỏng răng số 7,…

Răng số 8 mọc lên sau cùng và nằm khuất sâu trên cung hàm, chúng hoàn toàn không đảm nhận bất kỳ chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ nào của hàm răng. Do đó, khi nhổ răng số 8 để niềng thì sẽ không ra bất ổn gì trong hoạt động cũng như thẩm mỹ của cung hàm.

Xem thêm: Niềng răng phải nhổ răng số 4 trong trường hợp nào?

                    Nhổ răng số 5 để niềng răng trong trường hợp nào? Có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khôn để ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm

Nhổ răng khôn để ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm

3. Nhổ 4 răng, nhổ 8 cái răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Những người được chỉ định nhổ 4 răng, nhổ 8 cái răng để niềng sẽ ít nhiều có những lo lắng nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt như hóp má, lệch mặt, đau nhức,… Đây cũng chính là là lý do mà trước khi chỉ định nhổ răng bác sĩ phải cân nhắc thật kỹ, chỉ nhổ răng để niềng trong những trường hợp bắt buộc.

Như vậy bạn cần phải được thăm khám kỹ lưỡng, đánh giá dựa trên hình ảnh X-quang để lựa chọn vị trí nhổ răng phù hợp không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khuôn mặt.

Lưu ý khi nhổ 4 răng, nhổ 8 cái răng để niềng an toàn, không biến chứng:

  • Việc nhổ răng phải được chỉ định bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm để đảm bảo nhổ răng để niềng là giải pháp tối ưu nhất, không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.
  • Khi nhổ răng cũng cần thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, kiểm soát tốt kỹ thuật nhổ răng để không xâm lấn mô mềm hay tác động hệ thống dây thần kinh quanh răng. Đặc biệt là các trường hợp phức tạp như răng khôn mọc ngang, mọc ngầm, mọc lệch ra má.
  • Nha khoa thực hiện có thiết bị máy móc hiện đại để hỗ trợ tối ưu cho bác sĩ trong các khâu thăm khám về điều trị.
  • Phòng khám vô trùng để ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng sau nhổ răng.
Nhổ răng để niềng cần đảm bảo tay nghề bác sĩ và thiết bị nha khoa hiện đại

Nhổ răng để niềng cần đảm bảo tay nghề bác sĩ và thiết bị nha khoa hiện đại

Như vậy, để niềng răng đạt hiệu quả cao nhất đồng thời đảm bảo an toàn thì bạn cần cẩn thận lựa chọn nha khoa uy tín để được bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám và điều trị. Khi đó, dù có thể thực nhổ 4 răng hay nhổ 8 cái răng để niềng thì bạn cũng sẽ không cần lo lắng nhổ răng có ảnh hưởng gì không. Mà hơn hết là bác sĩ sẽ đưa ra được các phương án niềng răng an toàn và đem lại hiệu quả cao cho bạn.

Tác giả:

Tham vấn: Bác sĩ Nha Khoa Trẻ

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website