NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Hàm hô nhẹ phải làm sao để khắc phục nhanh chóng?

Hàm hô nhẹ phải làm sao để khắc phục nhanh chóng?

Hàm hô nhẹ là một trong những dạng bệnh lý về sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương quá phát triển. Đây là tình trạng phổ biến nhất ở Việt Nam. Vậy hàm hô nhẹ phải làm sao? Đâu là giải pháp điều trị triệt để cho tình trạng này? Hãy cùng Nha khoa Trẻ tìm hiểu về phương pháp xử lý tình trạng hàm hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay nhé!

Hàm hô nhẹ nếu được khắc phục triệt để sẽ giúp bạn có nụ cười tự tin hơn

Hàm hô nhẹ nếu được khắc phục triệt để sẽ giúp bạn có nụ cười tự tin hơn

1. Cách nhận biết hàm hô nhẹ

Hàm hô là trường hợp hàm phát triển quá mức do cấu trúc xương, hàm bị đưa ra phía trước quá nhiều so với hàm dưới khiến 2 hàm trên dưới không khớp nhau. Hàm hô khác với răng hô nên không thể niềng răng hay sử dụng các phương pháp chỉnh nha khác. Có rất nhiều câu hỏi đã đặt ra, vậy hàm hô nhẹ phải làm sao, cách nhận biết như nào?

Bởi vì hàm hô nhẹ nên bằng mắt thường khó có thể chẩn đoán chính xác, ta nên đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn. Thông thường, khi đến phòng khám nha khoa, các bác sĩ sẽ quan sát và đưa ra chẩn đoán tạm thời. Sau đó sẽ sử dụng các bước chuyên sâu như lấy mẫu hàm và chụp hình xương hàm để chính xác độ hô của hàm và đưa ra cách điều trị triệt để.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu nhận biết hàm có hô hay không, giúp bạn có quyết định tìm đến nha sĩ càng sớm càng tốt để có thể giải đáp và khắc phục vấn đề hàm hô nhẹ phải làm sao.

  • Hô do sự dịch chuyển của răng: Các răng đưa ra trước, khi giao tiếp người đối diện sẽ thấy tình trạng hô nhẹ của bạn.
  • Hô do xương hàm dưới: Xương hàm dưới lùi phía sau còn xương hàm trên đúng vị trí.
  • Hô do nguyên nhân ở trên xương hàm: Xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới đúng vị trí.
  • Hô do xương cả 2 hàm trên và dưới: Xương hàm trên nhô ra trước, đồng thời xương hàm dưới lùi vào sau.

Hiện nay, nhiều người thường có biểu hiện là răng mọc lệch đi kèm với sai tương quan của hai xương hàm theo chiều trước – sau. Chính vì vậy mà câu hỏi hàm hô nhẹ phải làm sao gần đây đang được rất nhiều người quan tâm.

Khi xương hàm quá phát triển, hàm hô nhẹ phải làm sao để khắc phục nhanh chóng?

Khi xương hàm quá phát triển, hàm hô nhẹ phải làm sao để khắc phục nhanh chóng?

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàm hô nhẹ

Muốn trả lời nghi vấn hàm hô nhẹ phải làm sao chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và mức độ hô của hàm và răng, trên cơ sở đó sẽ có các phương pháp điều trị thích hợp.

2.1. Nguyên nhân khách quan

Trước hết đó là hô do xương hàm phát triển quá mức và không cân đối dẫn đến tình trạng hô nhẹ toàn hàm. Cả hai hàm răng đều bị hô và mọc lệch khỏi khung hàm gây nên hiện tượng hô vẩu.

Hay tình trạng hô ở vài răng phía trước mọc lệch, chìa ra theo nhiều mức độ khác nhau. Tình trạng răng mọc lệch nhau, lợi trùm nhiều và dài có thể tạo ra tình trạng hô răng mất thẩm mỹ cho nụ cười khi giao tiếp. Vì vậy mà rất nhiều người quan tâm hàm hô nhẹ phải làm sao, với mong muốn có nụ cười đẹp hơn, rạng ngời hơn.

Sự thiếu tương thích giữa hàm và răng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng hô nhẹ. Thường trong trường hợp này, kích thước các răng lớn hơn so với khung hàm. Từ đó, các răng hàm sẽ đẩy răng cửa phía ngoài khiến chúng bị mọc chen chúc nhau, lệch khỏi phương thẳng đứng như bình thường, kéo theo xương hàm hô ra một phần đáng kể.

Do yếu tố di truyền từ ông bà cha mẹ mà khi trẻ chào đời sẽ có sự chênh lệch tự nhiên giữa hàm dưới và hàm trên, khiến cho khi lớn lên mọi người lo lắng hàm hô nhẹ phải làm sao. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển do yếu tố di truyền thì đó là khớp cắn loại 2, dẫn đến hàm hô nhẹ.

Hàm hô nhẹ do bệnh hô hấp bẩm sinh không thể điều trị ngay từ khi còn nhỏ vì không hiệu quả và rất dễ tái phát. Trường hợp này có thể giải quyết bằng cách nhổ răng hoặc phẫu thuật cắt hàm sau khi ngừng phát triển xương.

2.2.Nguyên nhân chủ quan

Thói quen từ nhỏ như mút ngón tay, liếm môi, ngủ há miệng, nghiến răng, đẩy lưỡi,… làm cho khi lớn lên rất nhiều người phải lo lắng không biết hàm hô nhẹ phải làm sao?

Ở trẻ nhỏ, nếu răng sữa không được chăm sóc và vệ sinh đúng cách sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng răng bị sâu và sún. Điều này khiến quá trình thay răng vĩnh viễn của trẻ bị ảnh hưởng và gây ra hệ quả răng mọc lệch, hàm hô nhẹ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý việc kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ cho trẻ.

Thói quen mút tay từ nhỏ có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô hàm

Thói quen mút tay từ nhỏ có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô hàm

3. Hàm hô nhẹ phải làm sao?

Hàm hô nhẹ phải làm sao chữa trị, đặc biệt là răng cửa hô và xương hàm hô cần căn cứ trực tiếp vào tình trạng và kiểu hô răng cụ thể của bạn.

Nếu răng hô do răng mọc sai thế răng, các răng bị chìa ra ngoài không theo phương thẳng đứng thì chỉ cần niềng răng là có thể khắc phục được. Khi đó chỉnh răng hô không phẫu thuật. Nhưng nếu trong trường hợp hàm hô nhẹ, phương pháp điều trị phù hợp nhất là phẫu thuật cắt hàm hô. Đây là phương pháp phẫu thuật khá phức tạp nên bạn cần lựa chọn cho mình một bệnh viện uy tín với công nghệ hiện đại để tiến hành.

Trong trường hợp phức tạp hơn, răng mọc chìa ra đồng thời xương hàm hô nhẹ phải làm sao? Ở trường hợp này bắt buộc bạn phải niềng răng kết hợp phẫu thuật cắt chỉnh hàm hô mới đem lại hiệu quả chỉnh hàm hô triệt để.

Phẫu thuật hàm hô nói chung và hàm hô nhẹ nói riêng cần được thực hiện bằng phương pháp tiên tiến, công nghệ hiện đại với đội ngũ bác sĩ nha khoa tay nghề cao và giàu kinh nghiệm trong nghề. Hàm hô nhẹ phải làm sao, phải làm gì để đảm bảo thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng? Một ca phẫu thuật hàm hô phải đảm bảo những tiêu chí:

  • Điều chỉnh khớp cắn

Bác sĩ nha khoa và thẩm mỹ cần có sự phối hợp nhịp nhàng để điều chỉnh sai lệch hàm thông qua các biện pháp lấy dấu răng, chụp phim X-quang,… để đưa ra phương pháp điều chỉnh phù hợp, đảm bảo quá trình ăn nhai bình thường và không gây những bệnh lý răng miệng về sau.

  • Bảo toàn tủy răng

Sau phẫu thuật hô hàm, tình trạng tê buốt một hoặc cả hàm là bình thường và sẽ dần hồi phục sau 3- 6 tháng. Nhưng hàm hô nhẹ phải làm sao khi tình trạng đó kéo dài quá lâu? Khi đó bạn cần đến bác sĩ ngay để xem lại quá trình phẫu thuật chỉnh hàm hô có ảnh hưởng tới tủy răng hay không và xử lý kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

  • Xử lý xương chết triệt để

Trong quá trình chỉnh hô hàm, bác sĩ cần xử lí những vụn xương dư thừa, bột xương và mảnh xương vỡ còn sót lại một cách cẩn thận tránh những biến chứng không đáng có, gây viêm nhiễm tạo thành ổ tụ dịch nhiễm trùng. 

Thực hiện phẫu thuật cắt hàm hô để khắc triệt để tình trạng hàm hô nhẹ

Thực hiện phẫu thuật cắt hàm hô để khắc triệt để tình trạng hàm hô nhẹ

Ngoài ra, một số vấn đề cần sự lưu ý đặc biệt của bác sĩ đối với hàm hô nhẹ đó là có cần phối hợp niềng răng hay không và cấu trúc xương mặt như gò má, cành hàm, góc hàm đã hài hòa chưa,… Tất cả đều cần sự chú ý để tâm đặc biệt để có thể đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

Xem thêm: 

Cách chỉnh răng không cần niềng

Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Hy vọng với những kiến thức trong bài viết này, thắc mắc hàm hô nhẹ phải làm sao đã không còn là nỗi lo lắng quá lớn đối với bạn. Mỗi phương pháp điều trị hàm răng hô đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, hãy tìm một bệnh viện uy tín và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện điều trị nhé. Chúc bạn thành công.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website