NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

[Tiết lộ] Giải pháp nào chỉnh răng hô không cần niềng răng?

[Tiết lộ] Giải pháp nào chỉnh răng hô không cần niềng răng?

Răng hô vẩu là một dạng khiếm khuyết khá phổ biến trên cung hàm. Biểu hiện bên ngoài gây mất thẩm mỹ và kéo theo đó là nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy bác sĩ khuyến cáo nên chỉnh răng hô, khắc phục triệt để các vấn đề ở trên.

Và phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là niềng răng hô nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian điều trị. Vậy có phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng hay không? Giải pháp nào tốt nhất? Tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây nhé!

[Tiết lộ] Giải pháp nào chỉnh răng hô không cần niềng răng?

[Tiết lộ] Giải pháp nào chỉnh răng hô không cần niềng răng?

1. Răng hô là gì? Tác hại của răng hô vẩu

Răng hô hay răng vẩu làm mất đi sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới dẫn đến sai khớp cắn hai hàm. Khi đó, phần hàm trên bị nhô ra quá nhiều so với phần hàm dưới và gây ra nhiều rắc rối cho khổ chủ.

Những tác hại mà răng hô vẩu gây ra như sau:

  • Răng hô vẩu mức độ càng nặng thì gây mất thẩm mỹ khuôn mặt càng nhiều, điều này khiến không ít người cảm thấy tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp.
  • Răng hô khiến khớp cắn hai hàm không khớp nhau, khi đó sẽ gây khó khăn cho việc ăn nhai và nghiền nát thức ăn. Lâu ngày dẫn đến đau khớp hàm, viêm khớp thái dương hàm
  • Thức ăn không được ăn nhai kỹ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý đường ruột, dạ dày và khó hấp thụ dinh dưỡng.
  • Khi phần hàm không khớp sẽ khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc phát âm, nói không tròn vành, rõ chữ.
  • Răng hô và hàm răng lộn xộn sẽ tạo thành nhiều khe giắt thức ăn và khó vệ sinh răng miệng, lâu ngày sẽ gây tích tụ vi khuẩn và dẫn đến nhiều bệnh răng miệng.
Răng hô khiến các răng hàm trên chìa ra trước

Răng hô khiến các răng hàm trên chìa ra trước

2. Chỉnh răng hô không cần niềng có được không?

Các trường hợp răng hô vẩu có thể xuất phát từ vấn đề răng mọc lệch lạc, lộn xộn hoặc do cấu trúc xương hàm phát triển sai lệch. Mức độ nặng nhẹ của răng hô cũng sẽ quyết định đến việc chỉnh răng hô không cần niềng có được không?

Thông thường, hô do răng mọc lệch sẽ được khuyến khích niềng răng chỉnh nha. Bác sĩ sẽ gắn các khí cụ chuyên dụng để tác động kéo răng về đúng vị trí mong muốn, đồng thời điều chỉnh khớp cắn đạt chuẩn. Nhưng do thời gian niềng răng khá lâu khoảng 18-24 tháng và phải đeo mắc cài nên khá nhiều tìm kiếm phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng để thực hiện nhanh chóng hơn.

Thực tế trong một số trường hợp nhất định khi răng bị hô, sai khớp cắn nhẹ thì bạn có thể bọc răng sứ thay vì niềng răng hô. Trường hợp khác, khi hô răng do cấu trúc xương hàm sai lệch thì sẽ phải phẫu thuật hàm hô chứ không thể niềng răng. Phần tiếp theo sẽ nói rõ hơn về hai phương này nên hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

3. Các phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng

3.1 Bọc răng sứ cho răng hô

Bọc răng sứ là phương pháp chữa răng hô nhẹ không cần niềng được thực hiện nhanh chóng chỉ với 2 – 3 ngày là hoàn tất. Khi đó bác sĩ sẽ tiến hành mài răng hô để gắn mão răng sứ lên trên với kích thước và hình dáng hài hòa và được sắp xếp thẳng hàng với các răng vĩnh viễn khác.

Bọc răng sứ khắc phục răng hô vẩu

Bọc răng sứ khắc phục răng hô vẩu

Sau bọc răng sứ mang đến hàm răng đều đẹp, trắng sáng và có chức năng ăn nhai tốt. Mặc dù không thể sử dụng vĩnh viễn như răng thật (khi niềng răng) nhưng tuổi thọ răng sứ cũng tương đối cao. Thời gian sử dụng răng sứ thường dao động khoảng 10 – 25 năm tùy vào chất liệu răng sứ và cách chăm sóc răng miệng.

Tuy nhiên, bọc răng sứ sẽ phải can thiệp vào men răng thật, nếu xâm lấn quá nhiều thì sẽ có nguy cơ hủy hoại răng thật, gây mất răng vĩnh viễn.

3.2 Phẫu thuật hàm hô

Phẫu thuật hàm hô chính là phương pháp phẫu thuật chỉnh hình, giúp can thiệp vào sự phát triển bất thường của khung xương hàm. Đối với hàm hô, bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương hàm để điều chỉnh sao cho hai hàm cân đối với nhau và cân xứng với khuôn mặt.

Đây là phương pháp điều trị bắt buộc trong các trường hợp hô do xương hàm. Một số trường hợp răng hô do cả răng và xương thì có thể phải kết hợp niềng răng để đạt kết quả tối ưu. Sau phẫu thuật sẽ khắc phục được hầu hết các vấn đề sai lệch trước đó giúp ăn nhai tốt, phát âm chuẩn và ngăn ngừa được các vấn đề về hàm và khớp cắn.

Xem thêm:

Răng hô hàm dưới: Đặc điểm nhận biết và phương pháp điều trị

Điều trị răng bị nghiêng bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Phẫu thuật hàm hô

Phẫu thuật hàm hô

Như vậy chỉnh răng hô không cần niềng có thể được thực hiện ở một số trường hợp nhất định. Chỉ định bọc răng sứ hay phẫu thuật hàm hô cần phải được thăm khám để xác định mức độ bệnh lý, mức độ sai lệch khớp cắn để có được kế hoạch phù hợp.

Với trường hợp răng hô, sai khớp cắn nặng không thể bọc răng sứ mà được chỉ định niềng răng và bạn không muốn đeo mắc cài thì có thể cân nhắc niềng răng Invisalign (niềng răng trong suốt). Đây là phương pháp niềng răng “vô hình” đạt thẩm mỹ cao, không gây vướng víu và giúp bạn có quá trình niềng răng nhẹ nhàng và thoải mái nhất.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website