NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau, giảm sưng?

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau, giảm sưng?

Biến chứng thường gặp nhất khi mọc răng khôn đó chính là tình trạng viêm lợi trùm. Bệnh lý này nếu kéo dài sẽ gây đau nhức và ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai và sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ viêm lợi răng khôn là gì, viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau nhức và để ngăn ngừa bệnh lý tiến triển nặng hơn.

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau, giảm sưng?

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau, giảm sưng?

1. Bệnh lý viêm lợi trùm răng khôn là gì?

Viêm lợi trùm răng khôn là tiến triển tất yếu của quá trình mọc răng khôn. Răng khôn mọc ở giai đoạn trưởng thành, khi nướu lợi đã trở nên dày chắc. Vì vậy, phần lợi sẽ gây cản trở khiến răng khôn khó mọc lên, răng khôn bên dưới vẫn tiếp tục mọc và khiến lợi trồi lên cao hơn, gây khó chịu cho người bệnh.

Tình trạng này sẽ kéo dài đến khi răng khôn mọc ra khỏi nướu lợi, một số trường hợp răng khôn mọc lệch sẽ khiến viêm lợi trùm nặng hơn, gây đau nhức kéo dài và gây phiền toái cho cuộc sống của bạn.

Viêm lợi trùm nếu không được điều trị sớm sẽ dần hình thành viêm lợi trùm có mủ do vi khuẩn làm vùng nướu bị nhiễm trùng dẫn đến sưng các mô quanh chân răng. Nghiêm trọng hơn nữa, là tình trạng viêm nhiễm lan rộng sang các vị trí khác trên cung hàm gây tổn hại đến răng và xương hàm.

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ

2. Dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm

Điều trị viêm lợi trùm răng khôn là rất cần thiết để phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt các trường hợp phụ nữ bị viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai. Để biết chính xác tình trạng viêm lợi trùm răng khôn thì bạn có thể dựa trên các dấu hiệu dưới đây:

  • Vùng lợi trong cùng cạnh răng hàm số 7 bị sưng đỏ.
  • Có cảm giác đau nhức lợi tại vị trí răng khôn mọc.
  • Có thể xuất hiện dịch mủ khi ấn nhẹ vào nướu.
  • Viêm lợi trùm răng khôn năng sẽ khiến người bệnh bị sốt, khó chịu và mệt mỏi.

3. Bị viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì? 

Các loại thuốc sẽ đem lại hiệu quả giảm đau, giảm sưng tạm thời giúp hạn chế những triệu chứng do viêm lợi trùm làm ảnh hưởng đến bạn. Để biết viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì, bạn cần hỏi ý kiến và tuân theo đơn thuốc được kê từ bác sĩ. Dưới đây là 3 loại thuốc phổ biến được chỉ định trong thời điểm này.

3.1 Thuốc kháng sinh 

Kháng sinh sẽ giúp tiêu viêm và ổn định vị trí bị viêm lợi trùm do răng khôn. Vi khuẩn tại vị trí sưng tấy cũng được tiêu diệt giúp bạn hạn chế tình trạng nhức nhẹ sưng tấy. Loại thuốc kháng sinh được sử dụng là Spiramycin thuộc nhóm macrolid khá phổ biến hiện nay. 

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn người dùng sử dụng thuốc Metronidazol có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sôi của vi khuẩn có hại. 

3.2 Thuốc chống phù nề 

Khi bị viêm lợi trùm răng khôn cần uống thuốc gì để tránh tình trạng phù nề? Với trường hợp nhẹ, thuốc kháng sinh Spiramycin sẽ đồng thời giúp giảm thiểu tình trạng này. Còn với tình trạng nghiêm trọng hơn, Alphachymotrypsin sẽ được khuyến nghị để tăng hiệu quả giảm phản ứng viêm, phù nề của bệnh nhân.

3.3 Thuốc điều trị toàn thân

Các loại thuốc được sử dụng điều trị toàn thân được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm là Tetracyline, Penicilline, Docyxyline, Amoxicilin,…

Uống thuốc giảm đau viêm lợi trùm theo chỉ định của bác sĩ

Uống thuốc giảm đau viêm lợi trùm theo chỉ định của bác sĩ

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì đều cần được tư vấn kỹ lưỡng bởi bác sĩ chuyên khoa. Mặc dù mang lại hiệu quả giảm đau, giảm sưng khá nhanh nhưng đây chỉ phương pháp tạm thời chứ không thể điều trị dứt điểm. Để chấm dứt hoàn toàn tình trạng này thì bạn nên đến nha khoa uy tín để được điều trị bởi bác sĩ tay nghề cao và thiết bị nha khoa hiện đại. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt quá trình điều trị và ngăn ngừa được biến chứng sau điều trị.

Xem thêm: 

Nhổ răng khôn khi mang thai

Mọc răng khôn có gây sốt không?

4. Cách chữa dứt điểm viêm lợi trùm răng khôn 

Để điều trị dứt điểm tình trạng này, các bác sĩ tại phòng khám Nha khoa Trẻ cho biết có thể tiến hành cắt bỏ lợi trùm hoặc nhổ răng khôn. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án xử lý phù hợp. Dưới đây là những điều bạn cần biết về hai phương pháp này.

4.1 Cắt bỏ lợi trùm

Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ vùng lợi trùm nhằm mục đích mở nướu để răng khôn tiếp tục mọc. Do đây là tiểu phẫu nên khó tránh khỏi đau nhức hay rỉ máu sau quá trình thực hiện. Bạn cũng cần theo dõi tình trạng cơ thể và thông báo với bác sĩ.

4.2 Nhổ răng khôn

Nếu viêm lợi trùm trong trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có hiện tượng viêm nhiễm nặng thì cần phải tiến hành nhổ răng khôn. Như vậy, viêm lợi trùm sẽ được loại bỏ hoàn toàn và ngăn ngừa được nhiều biến chứng răng không nguy hiểm khác.

Điều trị viêm lợi trùm dứt điểm tại Nha khoa uy tín

Điều trị viêm lợi trùm dứt điểm tại Nha khoa uy tín

Đây được coi là giải pháp tối ưu hiện nay giúp giải quyết đồng thời cả tình trạng viêm lợi trùm lẫn răng khôn mọc lệch. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ hạn chế tối đa những rủi ro xuất phát từ răng số 8 mọc lệch như tổn thương răng số 7, u nang, viêm xương,…

Như vậy, viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì đã được Nha khoa Trẻ giải đáp ở trên, để được tư vấn chi tiết về bệnh lý viêm lợi trùm thì đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ Nha khoa Trẻ theo địa chỉ dưới đây:

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website