NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau, giảm sưng?

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau, giảm sưng?

Biến chứng thường gặp nhất khi mọc răng khôn đó chính là tình trạng viêm lợi trùm. Bệnh lý này nếu kéo dài sẽ gây đau nhức và ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai và sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ viêm lợi răng khôn là gì, viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau nhức và để ngăn ngừa bệnh lý tiến triển nặng hơn.

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau, giảm sưng?

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau, giảm sưng?

1. Bệnh lý viêm lợi trùm răng khôn là gì?

Viêm lợi trùm răng khôn là tiến triển tất yếu của quá trình mọc răng khôn. Răng khôn mọc ở giai đoạn trưởng thành, khi nướu lợi đã trở nên dày chắc. Vì vậy, phần lợi sẽ gây cản trở khiến răng khôn khó mọc lên, răng khôn bên dưới vẫn tiếp tục mọc và khiến lợi trồi lên cao hơn, gây khó chịu cho người bệnh.

Tình trạng này sẽ kéo dài đến khi răng khôn mọc ra khỏi nướu lợi, một số trường hợp răng khôn mọc lệch sẽ khiến viêm lợi trùm nặng hơn, gây đau nhức kéo dài và gây phiền toái cho cuộc sống của bạn.

Viêm lợi trùm nếu không được điều trị sớm sẽ dần hình thành viêm lợi trùm có mủ do vi khuẩn làm vùng nướu bị nhiễm trùng dẫn đến sưng các mô quanh chân răng. Nghiêm trọng hơn nữa, là tình trạng viêm nhiễm lan rộng sang các vị trí khác trên cung hàm gây tổn hại đến răng và xương hàm.

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ

2. Dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm

Điều trị viêm lợi trùm răng khôn là rất cần thiết để phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm. Để biết chính xác tình trạng viêm lợi trùm răng khôn thì bạn có thể dựa trên các dấu hiệu dưới đây:

  • Vùng lợi trong cùng cạnh răng hàm số 7 bị sưng đỏ.
  • Có cảm giác đau nhức lợi tại vị trí răng khôn mọc.
  • Có thể xuất hiện dịch mủ khi ấn nhẹ vào nướu.
  • Viêm lợi trùm răng khôn năng sẽ khiến người bệnh bị sốt, khó chịu và mệt mỏi.

3. Viêm lợi trùm răng khôn uống thì gì để giảm sưng đau hiệu quả?

Khi bị viêm lợi trùm răng khôn thì bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả. Khi đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc nhằm giảm đau, giảm sưng răng khôn như:

  • Thuốc kháng sinh: Khi bị viêm lợi trùm gây đau nhức nhẹ, sưng tấy thì nên dùng loại thuốc kháng sinh Spiramycin. Nếu có hiện tượng sốt thì bạn có thể uống thuốc này kết hợp với thuốc hạ sốt Paracetamol.
  • Thuốc chống phù nề: Để ngăn ngừa tình trạng phù nề ở vùng nướu thì bác sĩ sẽ kê cho bạn loại thuốc chống phù nề hiệu quả là Alphachymotrypsin,…
  • Thuốc điều trị toàn thân: Các loại thuốc được sử dụng điều trị toàn thân được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm là Tetracyline, Penicilline, Docyxyline, Amoxicilin,…
Uống thuốc giảm đau viêm lợi trùm theo chỉ định của bác sĩ

Uống thuốc giảm đau viêm lợi trùm theo chỉ định của bác sĩ

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì đều cần được tư vấn kỹ lưỡng bởi bác sĩ chuyên khoa. Mặc dù mang lại hiệu quả giảm đau, giảm sưng khá nhanh nhưng đây chỉ phương pháp tạm thời chứ không thể điều trị dứt điểm. Để chấm dứt hoàn toàn tình trạng này thì bạn nên đến nha khoa uy tín để được điều trị bởi bác sĩ tay nghề cao và thiết bị nha khoa hiện đại. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt quá trình điều trị và ngăn ngừa được biến chứng sau điều trị.

Xem thêm: 

Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai

Nhổ răng khôn khi mang thai

Mọc răng khôn có gây sốt không?

4. Điều trị dứt điểm bệnh lý viêm lợi trùm răng khôn

Tùy vào tình trạng viêm lợi trùm ở từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp dưới đây:

  • Cắt bỏ lợi trùm: Trong trường hợp răng không mọc ngay ngắn, thẳng hàng như các răng khác thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ vùng lợi trùm. Việc này nhằm mục đích mở nướu để răng khôn tiếp tục mọc.
  • Nhổ răng khôn: Nếu viêm lợi trùm trong trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có hiện tượng viêm nhiễm nặng thì cần phải tiến hành nhổ răng khôn. Như vậy, viêm lợi trùm sẽ được loại bỏ hoàn toàn và ngăn ngừa được nhiều biến chứng răng không nguy hiểm khác.
Điều trị viêm lợi trùm dứt điểm tại Nha khoa uy tín

Điều trị viêm lợi trùm dứt điểm tại Nha khoa uy tín

Đa số trường hợp răng khôn mọc nằm ngang, răng khôn lệch hay mọc ngầm đều cần nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Bởi nếu kéo dài có thể làm tổn thương đến răng số 7, gây u nang răng khôn, thậm chí là viêm xương,… Do đó, ngay khi có những dấu hiệu mọc răng khôn thì bạn hãy đến nha khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

Như vậy, viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì đã được Nha khoa Trẻ giải đáp ở trên, để được tư vấn chi tiết về bệnh lý viêm lợi trùm thì đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ Nha khoa Trẻ theo địa chỉ dưới đây:

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website