NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Tại sao lấy tủy răng xong vẫn đau? Giải pháp nào chữa trị hiệu quả?

Tại sao lấy tủy răng xong vẫn đau? Giải pháp nào chữa trị hiệu quả?

Lấy tủy răng là giải pháp điều trị nha khoa cơ bản nhằm loại bỏ phần tủy bị viêm nhiễm hay hoại tử. Mục đích của điều trị tủy răng là ngăn ngừa viêm nhiễm lặp lại, bảo tồn răng và đồng thời khắc phục hiện tượng đau nhức, ê buốt răng miệng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp lấy tủy răng xong vẫn đau khiến không ít người lo lắng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trường hợp nào phải lấy tủy răng?

Tủy răng là bộ phận quan trọng nhất của răng, cũng là nguồn sống duy nhất nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Tủy răng được bao bọc bên trong men răng và ngà răng, mặc dù men răng có độ cứng chắc cao nhưng vẫn có thể bị vi khuẩn ăn mòn. Trong trường hợp men răng, ngà răng đã bị tổn thương thì vi khuẩn sẽ tiếp tục tấn công vào tủy răng  gây viêm tủy, hoại tử tủy.

Tủy răng viêm nhiễm gây đau nhức, ê buốt

Tủy răng viêm nhiễm gây đau nhức, ê buốt

Khi đó, việc lấy tủy răng hay điều trị tủy răng là rất cần thiết để loại bỏ mô tủy viêm nhiễm, sau khi làm sạch tủy thì bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình và trám bít để ngăn chặn viêm tủy răng tái phát.

Cụ thể những trường hợp phải điều trị tủy răng bao gồm:

  • Răng đau buốt khi ăn nhai hoặc khi ăn uống thức ăn nóng hoặc lạnh.
  • Răng bị gãy, nứt mẻ.
  • Răng bị sâu hoặc mắc các bệnh răng miệng khác gây viêm tủy.
  • Răng bị chấn thương do tai nạn.
  • Xuất hiện mủ trắng phía dưới chân răng.

Xem thêm: Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu? Cách chăm sóc giúp tăng độ bền cho răng?

2. Tại sao lấy tủy răng xong vẫn đau?

Sau khi lấy tủy răng thì bạn sẽ không còn cảm giác đau nhức, tình trạng ê buốt cũng chỉ xuất hiện trong khoảng 1-24 giờ rồi biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy lấy tủy răng xong vẫn đau thì đây là dấu hiệu bất thường, và trường hợp lấy tủy răng xong bị sưng lợi cũng cần đặc biệt cảnh giác.

Lấy tủy răng xong vẫn đau là hiện tượng bất thường

Lấy tủy răng xong vẫn đau là hiện tượng bất thường

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng lấy tủy răng xong vẫn bị đau như sau:

  • Lấy tủy răng chưa triệt để, phần tủy viêm còn sót lại trong răng.
  • Lấy tủy răng làm thủng sàn tủy hoặc chóp tủy.
  • Trám bít ống tủy không cẩn thận, chưa được đầy đặn và sát khít.
  • Thuốc trám tủy kém chất lượng.

Hầu hết các nguyên nhân khiến lấy tủy răng vẫn đau là do bác sĩ tay nghề kém, điều trị không cẩn thận. Khi đó không chỉ gây đau nhức mà mức độ bệnh lý cũng trở nặng hơn, nghiệm trọng còn gây hỏng răng. Do đó, ngay từ đầu bạn không nên chủ quan trọng việc lựa chọn nha khoa để điều trị, hãy cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo điều trị tủy răng an toàn, không biến chứng.

3. Lấy tủy răng xong vẫn bị đau phải làm sao?

Đối với các trường hợp lấy tủy răng xong vẫn đau thì tốt nhất bạn nên đến trực tiếp nha khoa uy tín để thăm khám, chụp X-quang răng. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị phù hợp cho tình trạng răng miệng cụ thể ở từng người.

Điều trị tủy lần 2:

Nếu lấy tủy răng xong vẫn đau do chữa tủy còn sót tủy viêm thì cần tiến hành làm sạch triệt để. Khi đó sẽ chấm dứt được tình trạng đau nhức hay ê buốt trước đó.

Lấy tủy răng triệt để khắc phục tình trạng đau nhức

Lấy tủy răng triệt để khắc phục tình trạng đau nhức

Trám bít ống tủy:

Trường hợp đau nhức sau lấy tủy xuất phát từ việc trước đó trám tủy chưa chính xác thì sẽ phải tiến hành phục hình lại. Bác sĩ sẽ tháo vật liệu phục hình rồi thực hiện trám lại sao cho đầy đặn và sát khít tuyệt đối.

Nhổ răng và phục hình:

Nếu lấy tủy răng đã làm thủng sàn tủy hay chóp tủy thì không có khả năng phục hồi, lúc này buộc phải tiến hành nhổ răng để khắc phục tình trạng đau nhức. Sau khi đã nhổ răng thì bạn nên trồng răng phục hình để khôi phục chức năng ăn nhai và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do mất răng gây ra.

Xem thêm: Khi nào cần nhổ răng đã lấy tủy? Nhổ răng có đau không?

Như vậy, lấy tủy răng xong vẫn đau sẽ được điều trị theo các phương pháp khác nhau hướng đến bảo tồn răng tối ưu. Và để đảm bảo an toàn, điều trị hiệu quả thì bạn nên đến cơ sở nha khoa có bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và sử dụng vật liệu chính hãng nhé!

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website