NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Súc miệng nước muối Natri clorid có tác dụng gì? Cách sử dụng hiệu quả?

Súc miệng nước muối Natri clorid có tác dụng gì?

Sử dụng nước muối để súc miệng hàng ngày là cách vệ sinh răng miệng được rất nhiều người áp dụng. Loại nước muối được dùng ở đây là nước muối Natri clorid 0,9% có khả năng kháng khuẩn tốt, giúp khoang miệng luôn sạch sẽ. Tìm hiểu chi tiết hơn về tác dụng cũng như cách súc miệng nước muối Natri clorid đúng cách trong bài viết ngay dưới đây.

Súc miệng nước muối Natri clorid có tác dụng gì?

Súc miệng nước muối Natri clorid có tác dụng gì?

1. Nước muối Natri Clorid là gì?

Nước muối Natri Clorid chính là nước sinh lý được sử dụng phổ biến trong y khoa hay trong việc chăm sóc sức khỏe con người. Thành phần chính của nó gồm có nước (H2O) và muối (NaCl) theo tỷ lệ 0,9% muối.

Theo các chuyên gia nha khoa, thì việc súc miệng nước muối Natri Clorid nên được sử dụng ở mọi lứa tuổi. Không chỉ ở người lớn mà trẻ em cũng được khuyến khích vệ sinh răng miệng bằng nước muối đúng cách để bảo vệ răng miệng khỏe mạnh hơn.

Súc miệng nước muối Natri clorid nồng độ 0,9% đạt hiệu quả cao

Súc miệng nước muối Natri clorid nồng độ 0,9% đạt hiệu quả cao

2. Tác dụng của việc súc miệng nước muối Natri clorid 0,9%

Như đã nói, tác dụng đầu tiên phải kể đến khi súc miệng nước Natri clorid là hiệu quả trong việc sát khuẩn cho khoang miệng. Việc đánh răng hàng ngày chưa thể hoàn toàn làm sạch được vi khuẩn bám trên răng, đặc biệt ở vị trí khuất như kẽ răng. Chính vì vậy, sử dụng thêm nước muối để súc miệng là lựa chọn không tồi giúp răng miệng được sạch sẽ.

Từ đó, các bệnh lý do vi khuẩn gây ra như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… cũng được phòng ngừa. Đây là các bệnh răng miệng rất thường gặp, mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì các bệnh này đều có thể dẫn đến nguy cơ mất răng rất cao.

Đối với những người đang có vết loét trong khoang miệng, hay nướu lợi đang bị tổn thương thì súc miệng nước muối Natri clorid còn là một cách điều trị giúp nhanh lành thương hơn. Do cơ chế kháng khuẩn hiệu quả, nên sẽ phòng ngừa được tình trạng viêm nhiễm đối với các vết thương lớn nhỏ trong khoang miệng.

Ngoài ra, những người có triệu chứng ho khan, ho có đờm, nghẹt mũi,…. cũng nên dùng nước muối để súc miệng bởi nó có khả năng làm giảm ho, tan đờm, giảm đau họng.

Súc miệng nước muối có tác dụng giảm ho, giảm đau họng

Súc miệng nước muối có tác dụng giảm ho, giảm đau họng

3. Hướng dẫn súc miệng nước muối sinh lý Natri Clorid đúng cách

Nếu muốn súc miệng nước muối Natri Clorid thì bạn có thể mua trực tiếp nước muối đã được pha chế tại các quầy thuốc hoặc siêu thị. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự pha nước muối loãng tại nhà bằng muối tinh khiết (NaCl) nhưng cần đảm bảo đúng tỷ lệ cần thiết. 

Cách súc miệng bằng nước muối đúng cách như sau:

  • Ngậm một ngụm nước muối vừa phải, không nên ngậm quá nhiều vì khó có thể súc miệng được.
  • Súc miệng trong khoảng 30 giây, hãy đảm bảo dung dịch tiếp xúc được đến mọi ngóc ngách trong khoang miệng, đặc biệt là các kẽ răng.
  • Sau đó nhổ ra và tiếp tục súc miệng với ngụm thứ 2 trong khoảng 60 phút.
  • Cuối cùng, súc miệng lại thật sạch với nước lọc.

Súc miệng nước muối mặc dù mang lại hiệu quả cao trong việc vệ sinh răng miệng nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng nó. Tốt nhất bạn chỉ súc miệng một ngày không quá 4 lần.

Xem thêm: Súc miệng nước muối trước hay sau khi đánh răng

4. Một số sai lầm cần tránh khi sử dụng nước muối sinh lý súc miệng

Súc miệng nước muối Natri Clorid tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn có rất nhiều người mắc phải một số sai lầm khi súc miệng làm giảm hiệu quả vệ sinh răng miệng.

Lưu ý tránh một số sai lầm khi súc miệng nước muối

Lưu ý tránh một số sai lầm khi súc miệng nước muối

  • Sử dụng nước lạnh để pha nước muối: Để thuận tiện thì mọi người luôn sử dụng nước lạnh để pha nước muối súc miệng. Nhưng theo lời khuyên của chuyên gia thì bạn nên muối với nước ấm sẽ tốt hơn cho răng miệng và cổ họng.
  • Sử dụng nước muối quá mặn: Nước muối chỉ mang lại hiệu quả khi bạn pha đúng tỷ lệ, nếu nước muối quá mặn có thể làm tổn thương đến niêm mạc miệng.
  • Không súc miệng lại sau khi súc miệng nước muối: Súc miệng lại với nước nhằm mục đích rửa trôi những mảng bám vi khuẩn cũng như lượng muối còn đọng lại trong khoang miệng.
  • Thường súc họng trước khi súc miệng: Nếu bạn súc miệng trước sẽ khiến vi khuẩn ở trên răng chưa được làm sạch lâu lan xuống họng. Do đó, để làm sạch họng thì trước tiên bạn cần súc khoang miệng bằng nước muối trước.

Hy vọng với kiến thức chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn súc miệng nước muối Natri Clorid đúng cách cũng như tránh được những sai lầm khi súc miệng. Từ đó, bạn sẽ sở hữu hàm răng khỏe mạnh, hạn chế được bệnh lý răng miệng.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website