NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Súc miệng nước muối đúng cách bạn đã biết chưa?

Súc miệng nước muối đúng cách bạn đã biết chưa?

Vệ sinh răng miệng bằng cách súc miệng nước muối nên thực hiện mỗi ngày để giữ răng miệng luôn sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết súc miệng nước muối đúng cách cũng như những lưu ý quan trọng khi súc miệng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn các bước súc miệng nước muối để đạt hiệu quả vệ sinh răng miệng tốt nhất.

1. Súc miệng nước muối có tốt không? Có tác dụng gì?

Muối thô có thành phần chủ yếu là natri clorua có tác dụng hạn chế vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong khoang miệng của bạn. Lý do được đưa ra là do muối hấp thụ các phần tử nước khiến môi trường khoang miệng vi khuẩn mất đi độ ẩm nên không thể phát triển được.

Súc miệng nước muối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Súc miệng nước muối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Với khả năng hạn chế vi khuẩn, súc miệng nước muối sẽ mang lại nhiều tác dụng như sau:

  • Các vi khuẩn gây hôi miệng sẽ được loại bỏ khi bạn súc miệng nước đúng cách, đồng thời mảng bám thức ăn cũng được loại bỏ nên sẽ giúp hơi thở thơm mát hơn trước.
  • Nếu khoang miệng có vết thương hay vết loét thì việc vệ sinh răng miệng bằng nước muối sẽ giúp vết loét dịu lại, hỗ trợ vết thương nhanh lành hơn.
  • Súc miệng nước muối sẽ ngăn ngừa được vi khuẩn gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi không sưng hoặc có mủ, viêm nha chu,…
  • Nước muối cũng có tác dụng rất tốt đối với những cơn đau họng, sau khi súc miệng nước muối đúng cách bạn sẽ thấy cơn đau giảm đi đáng kể, tình trạng ho có đờm cũng thuyên giảm nhiều.

2. Hướng dẫn súc miệng nước muối đúng cách

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nước muối, có thể là loại nước muối sinh lý mua ngoài quầy thuốc hoặc tự pha nước muối súc miệng tại nhà. Nhưng cần đảm bảo nước muối đúng nồng độ 0,9%, tức là bạn cần pha 9g muối hạt cùng 1 lít nước hoặc theo tỷ lệ tương tự.

Cần pha nước muối theo đúng tỷ lệ, đúng nồng độ

Cần pha nước muối theo đúng tỷ lệ, đúng nồng độ

Sau khi có nước muối đảm bảo đúng nồng độ thì sẽ thực hiện các bước súc miệng nước muối đúng cách như sau:

  • Hớp một lượng nước muối vừa đủ, không nên quá nhiều vì sẽ khó súc miệng mà lại có thể gây sặc nước khi dùng.
  • Súc miệng trong vòng 30 phút, súc miệng cần chú ý để dung dịch tiếp xúc với tất cả các khu vực trong khoang miệng, đặc biệt là ở các kẽ răng.
  • Nhổ nước muối ra và tiếp tục súc miệng nước muối đúng cách với thời gian khoảng 60 giây. Như vậy thì nước muối mới có đủ thời gian để thẩm thấu và loại bỏ vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng.
  • Cuối cùng, bạn hãy súc miệng lại bằng nước lọc để đảm bảo muối không còn đọng trong khoang miệng.

3. Một số câu hỏi xoay quanh việc súc miệng nước muối

3.1 Nên súc miệng nước muối trước hay sau khi đánh răng?

Bác sĩ nha khoa cho biết nước muối rất lành tính với cơ thể con người nên việc bạn súc miệng nước muối vào thời điểm trước hay sau khi đánh răng đều được. Thực hiện vào một trong 2 thời điểm này đều sẽ mang lại hiệu quả như nhau.

3.2 Súc miệng nước muối đúng cách ngày mấy lần?

Mặc dù súc miệng nước muối đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe răng miệng nhưng không vì thế mà chúng lạm dụng nó. Việc sử dụng súc miệng nước muối quá nhiều có thể làm hư hại men răng và dẫn tới mòn men răng bởi trong nó có thành phần natri. Chính vì vậy, bạn chỉ nên súc miệng nước muối tối đa 4 lần/ngày.

3.3 Súc miệng nước muối có làm trắng răng không?

Khi súc miệng nước muối đúng cách sẽ loại bỏ được cặn bám trên răng một cách hiệu quả. Đây cũng chí là lý do súc miệng nước muối góp phần giúp hàm răng của bạn trở nên trắng và sáng hơn vì đã làm sạch mảng bám đục màu trên răng.

Xem thêm: 

Súc miệng nước muối xong có cần súc miệng lại bằng nước

Một ngày nên súc miệng nước muối mấy lần

Súc miệng nước muối làm sạch mảng bám, giúp răng trắng sớm hơn

Súc miệng nước muối làm sạch mảng bám, giúp răng trắng sáng hơn

3.4 Có nên súc miệng bằng nước muối nóng không?

Nước muối nóng sẽ tạo cho nhiều người cảm giác làm sạch răng hiệu quả hơn, tuy nhiên điều này không đúng bởi nước quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây cảm giác ê buốt răng, làm hỏng men răng. Vậy nên, để súc miệng nước muối đúng cách thì chúng ta nên sử dụng nước muối bình thường hoặc hơi ấm một chút.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn kiến thức về việc súc miệng nước đúng cách cũng như những vấn đề liên quan đến cách vệ sinh răng miệng này. Để bảo vệ răng miệng tối ưu nhất thì bạn nên kết hợp nhiều phương pháp chăm sóc răng miệng từ việc chải răng, sử dụng chỉ nha khoa, súc miệng nước muối cho đến việc thăm khám nha khoa uy tín 6 tháng/lần. Như vậy sẽ kiểm soát tốt được các bệnh răng miệng, tránh các biến chứng khó lường.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website