NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Sâu răng chỉ còn chân răng phải xử lý như thế nào?

Sâu răng chỉ còn chân răng phải xử lý như thế nào?

Bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm đều có nguy cơ bị sâu hỏng, nhưng chủ yếu thường xảy ra ở các răng hàm. Nếu không điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tình trạng sâu răng chỉ còn chân răng rất khó phục hồi. Vậy trong trường hợp này sẽ phải xử lý như thế nào? Cách điều trị ra sao?

1. Tình trạng sâu răng chỉ còn chân răng

Sâu răng chỉ còn chân răng là giai đoạn tiến triển nặng của bệnh lý sâu răng

Sâu răng chỉ còn chân răng là giai đoạn tiến triển nặng của bệnh lý sâu răng

Sâu răng là tình trạng các tổ chức cứng của răng bị vi khuẩn tấn công, tạo thành nhiều lỗ nhỏ màu nâu đen trên bề mặt của răng. Giai đoạn đầu sâu răng chưa tác động sâu vào ngà răng hay tủy răng nên chưa gây vỡ mẻ nhiều và cũng không có các triệu chứng đau nhức, ê buốt trên răng.

Nhưng khi men răng đã mòn nghiêm trọng làm lộ ngà răng, tủy răng sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và tấn công, từ đó tạo thành các lỗ sâu nặng hơn cùng tình trạng viêm nhiễm nặng. Nếu không được khắc phục sớm thì sâu răng sẽ ngàng càng tiến triển nặng hơn gây ra tình trạng sâu răng chỉ còn chân răng, thậm chí gây mất răng.

Xem thêm: Giải pháp điều trị sâu răng có lỗ thủng vào tủy răng

2. Những biến chứng khi sâu răng khiến răng vỡ chỉ còn chân răng

Tình trạng răng đã bị tổn thương nặng hay sâu răng chỉ còn chân răng sẽ gây ra nhiều biến chứng răng miệng nguy hiểm, từ đó cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và sinh hoạt hàng ngày.

Khi sâu răng đã làm phá hủy phần lớn thân răng thì sẽ khiến răng yếu đi, khi đó sức ăn nhai bị suy giảm đáng kể. Nếu kéo dài sẽ khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ dinh dưỡng, hệ tiêu hóa gặp vấn đề.

Đối với các răng sâu bị vỡ sẽ tạo thành nơi trú ngụ cho mảng bám và vi khuẩn gây hại cho khoang miệng. Hơi thể sẽ có mùi hôi khó chịu, dễ bị viêm nướu hay sâu răng lan rộng. Mặt khác, trường hợp sâu răng chỉ còn chân răng sát lợi sẽ khiến nướu lợi ở kẽ răng dễ lấn vào lỗ sâu và lấp kín chân răng.

Nướu lợi lấn vào chân răng bị sâu hỏng

Nướu lợi lấn vào chân răng bị sâu hỏng

Viêm nhiễm tủy răng là biến chứng không thể tránh khỏi khi sâu răng nặng vào tủy răng, gây ra những cơn đau nhức nghiêm trọng. Viêm tủy có thể lan rộng xuống vùng chóp răng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các răng xung quanh, trường hợp xấu nhất là gây mất răng hàng loạt.

Các trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng còn có thể lan rộng xuống vùng xương hàm làm xương hàm bị gãy, tổn thương thần kinh, mạch máu,…

Chính vì những biến chứng trên nên bệnh lý sâu răng cũng cần phải chú ý để phát hiện và điều trị kịp thời. Tránh tình trạng sâu răng chỉ còn chân răng và gây ra những vấn đề nguy hại cho sức khỏe răng miệng và toàn thân.

3. Phương pháp xử lý tình trạng sâu răng chỉ còn chân răng

Trường hợp răng đã bị tổn thương nặng chỉ còn phần chân răng thì việc điều trị sẽ khá phức tạp. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất và sẽ luôn đề cao việc bảo tồn răng tối ưu.

3.1 Chân răng còn tốt

Sâu răng chỉ còn chân răng nhưng chân răng còn tốt và viêm nhiễm không lan rộng thì bác sĩ sẽ chỉ định chữa tủy răng, làm sạch ống tủy sau đó trám bít ống tủy. Tùy thuộc vào phần cứng còn lại của răng mà bác sĩ sẽ tái tạo lại thân răng để răng khỏe mạnh hơn đủ khả năng nâng đỡ mão răng sứ. Và bước cuối cùng là phục hình răng sứ bên ngoài để bảo vệ răng bên trong, như vậy sẽ đảm bảo được khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng.

Bọc răng sứ cho răng sâu để bảo vệ răng khỏe mạnh

Bọc răng sứ cho răng sâu để bảo vệ răng khỏe mạnh

3.2 Sâu răng chỉ còn chân răng, nhưng yếu và không thể bảo tồn

Khi chân răng quá yếu và tình trạng viêm nhiễm lan rộng thì răng không thể giữ lại răng mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ chân răng, điều trị viêm nhiễm ở nướu và chóp răng để tránh viêm nhiễm lan rộng và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tiếp đó bạn sẽ phải phục hình răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant. Đây là giải pháp duy nhất giúp phục hình răng tối ưu và ngăn ngừa được hoàn toàn biến chứng nguy hiểm do mất răng gây ra như tiêu xương hàm, xô lệch răng, sai khớp cắn,…

Xem thêm: Sâu răng gây viêm xoang: Cách phòng ngừa và điều trị dứt điểm

                     Sâu răng mới chớm tự khỏi được không? Giải pháp điều trị nào tốt nhất?

Nhổ răng sâu là chỉ định bắt buộc trong các trường hợp sâu răng gây viêm nhiễm

Nhổ răng sâu là chỉ định bắt buộc trong các trường hợp sâu răng gây viêm nhiễm

Sâu răng là bệnh răng miệng có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn, nó gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng mà bạn không ngờ tới. Vậy nên ngay khi có dấu hiệu sâu răng thì cần tìm phương án điều trị ngay lập tức, đừng để sâu răng kéo dài dẫn đến hiện tượng sâu răng chỉ còn chân răng, viêm tủy hay viêm chóp răng.

 

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website