NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng sữa rụng bao lâu thì mọc? Nếu mọc chậm có sao không?

Răng sữa rụng bao lâu thì mọc? Nếu mọc chậm có sao không?

Răng sữa rụng bao lâu thì mọc là vấn đề mà hầu hết cha mẹ quan tâm trong giai đoạn trẻ thay răng sữa. Đặc biệt là trong trường hợp răng mọc chậm khiến cha mẹ lo lắng. Bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ sẽ giải đáp cho bạn các vấn đề thay răng sữa ở trẻ nhé!

Răng sữa rụng bao lâu thì mọc? Nếu mọc chậm có sao không?

Răng sữa rụng bao lâu thì mọc? Nếu mọc chậm có sao không?

1. Răng sữa rụng bao lâu thì mọc lại?

Thông thường, khoảng 6 tuổi trẻ sẽ bắt đầu thay răng sữa bằng các răng vĩnh viễn, đến năm 12 tuổi là các răng vĩnh viễn đã mọc khá đầy đủ trên cung hàm.

Đến thời điểm thay răng, răng sữa sẽ lung lay rồi gãy rụng, sau đó răng vĩnh viễn mới mọc lên. Răng sữa rụng bao lâu thì mọc phụ thuộc vào cơ địa của từng trẻ, nhưng thường sẽ dao động từ 1 –  2 tháng và thời gian mọc răng ở bé gái sẽ nhanh hơn ở bé trai.

Răng sữa rụng bao lâu thì mọc và thời điểm, trình tự thay răng sữa như thế nào sẽ được cụ thể hóa theo từng độ tuổi thay răng sữa như sau:

 • Răng cửa sữa là chiếc răng đầu tiên được thay thế bằng vĩnh viễn ở thời điểm từ 6 đến 8 tuổi. Và răng cửa vĩnh viễn sẽ mọc trong khoảng thời gian từ 2 – 4 tuần sau đó.
 • Răng nanh sữa rụng đi và răng vĩnh viễn mọc lên khi trẻ được 10 – 12 tuổi, sau đó răng nanh vĩnh viễn sẽ mọc lên trong thời gian 2 – 4 tuần tiếp theo.
 • Răng hàm nhỏ bắt đầu được thay bằng răng vĩnh viễn khi trẻ được 9 – 11 tuổi, và thời gian mọc răng mới sẽ là 1 – 2 tháng sau đó.
 • Răng hàm lớn sẽ được thay cuối cùng vào thời điểm 10 – 12 tuổi trong thời gian 1 – 2 tháng sau đó.
Răng sữa rụng bao lâu thì mọc? Nếu mọc chậm có sao không?

Thời gian thay răng sữa ở trẻ theo từng giai đoạn

Răng sữa rụng bao lâu thì mọc cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng chân răng. Những chiếc răng cửa, răng nanh sữa chỉ có một chân nên thời gian thay răng sữa sẽ nhanh hơn chỉ mất 2 – 4 tuần. Nhưng đối với những chiếc răng hàm có nhiều chân thì cần thời gian khoảng 1 – 2 tháng.

Ngoài ra, điều kiện mọc răng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay răng sữa ở trẻ. Cụ thể những chiếc răng có nhiều khoảng trống thì sẽ mọc nhanh hơn các bị chen lấn, chèn ép. Đặc biệt, một số thói quen ở trẻ xấu ở trẻ như đẩy răng, cắn bút,… cũng quyết định đến việc răng sữa rụng bao lâu thì mọc lại.

2. Răng mọc chậm có sao không?

2.1 Nguyên nhân khiến răng trẻ mọc chậm

Răng mọc chậm có sao không tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể với nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là các tình trạng và nguyên nhân khiến trẻ chậm thay răng.

 • Tình trạng răng mọc ngầm, mọc lệch: Những chiếc răng này không mọc lên đúng ở khoảng trống trên cung hàm mà có xu hướng mọc đâm vào răng bên cạnh nên sẽ mọc lên rất chậm.
 • Nướu của trẻ bị xơ hóa: Nếu gặp phải tình trạng này thì răng trẻ sẽ khó trồi lên được bởi lớp nướu trên răng đã bị xơ hóa, trở lên dày hơn.
 • Thiếu mầm răng: Trường hợp này có thể do bẩm sinh hoặc mầm răng đã bị tổn thương khi trẻ vô tình bị va đập.
 • Thiếu dinh dưỡng: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho nếu không được cung cấp đầy đủ sẽ khiến thời gian thay răng sữa ở trẻ bị kéo dài, đặc biệt là lượng canxi cung cấp cho răng.
 • Thói quen xấu ở trẻ: Các thói quen như mút tay, đẩy lưỡi, bú bình, nghiến răng cũng sẽ khiến răng trẻ mọc chậm.
Răng sữa rụng bao lâu thì mọc? Nếu mọc chậm có sao không?

Thói quen mút tay ở trẻ chính là nguyên nhân khiến răng mọc chậm

2.2 Những biến chứng do trẻ thay răng lâu mọc

Có rất nhiều trường hợp trẻ đã rụng răng sữa khá lâu nhưng răng vĩnh viễn không mọc lên, điều này có thể là nguy cơ tiềm ẩn làm tổn thương đến răng miệng của trẻ. Thời gian thay răng sữa thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 tháng, nhưng nếu vượt quá thời gian này lâu có thể dẫn đến một số biến chứng dưới đây:

 • Những chiếc răng mọc chậm do có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch làm tổn thương đến các răng kế cận và nướu, dẫn đến hiện tượng sưng mủ, sưng má.
 • Mất răng quá lâu sẽ làm giảm lực tác động lực lên xương hàm tại vị trí mất răng, khiến xương hàm dần tiêu biến. Khi đó, cung hàm sẽ bị thu nhỏ lại khiến trẻ bị hô, móm,… thậm chí có gây viêm xương hàm.
 • Khi răng trẻ lâu mọc sẽ làm khoảng trống trên răng lâu ngày, các răng bên cạnh có thể mọc lên sai vị lệch vị trí. Đồng thời các răng khác trên cung hàm cũng có xu hướng đổ về phía khoảng trống nên sẽ khiến răng lệch lạc, khấp khểnh.
 • Nếu tình trạng tiêu xương nghiêm trọng và răng lộn xộn có thể làm biến dạng khuôn mặt của trẻ.
Răng sữa rụng bao lâu thì mọc? Nếu mọc chậm có sao không?

Răng vĩnh viễn mọc chậm khiến các răng lệch lạc, lôn xộn

Để không gặp phải tình trạng răng mọc chậm ở trẻ tránh các biến chứng không đáng có, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến thời gian thay răng sữa ở trẻ để có cách chăm sóc và điều trị kịp thời.

3. Lưu ý trong trường hợp răng vĩnh viễn mọc chậm

Dưới đây là một số lưu ý giúp răng bé khỏe mạnh, giúp răng trẻ mọc đúng thời gian:

 • Xây dựng thực đơn đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ như canxi, vitamin A, B, D, magie, kẽm,… Các thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng này như rau xanh, thịt đỏ, cá, trứng,… cha mẹ cần bổ sung cho con trong suốt giai đoạn phát triển, đặc biệt là thời điểm thay răng sữa ở trẻ.
 • Hạn chế cho trẻ ăn các loại thực phẩm nhiều tinh bột như bánh kẹo ngọt, coca,… các đồ ăn, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh để không làm trễ quá trình mọc răng của trẻ.
Răng sữa rụng bao lâu thì mọc? Nếu mọc chậm có sao không?

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt quá trình phát triển của trẻ

 • Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày và sau khi ăn.
 • Nhắc trẻ loại bỏ các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi để giúp răng trẻ mọc nhanh hơn.
 • Khám răng định kỳ cho trẻ 3 – 6 tháng/lần để nha sĩ theo dõi lộ trình thay răng của trẻ, đảm bảo răng phát triển bình thường.

Xem thêm: 

Răng hàm có thay răng sữa không?

Răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc

Với những chia sẻ ở trên, hy vọng các cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con mình, đặc biệt vấn đề răng sữa rụng bao lâu thì mọc. Nếu gặp phải tình trạng răng trẻ lâu mọc, bạn hãy đưa con đến phòng khám Nha khoa Trẻ để nha sĩ kiểm tra và có hướng điều trị thích hợp.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website