NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng sữa của bé mọc lúc nào? Có tác dụng gì?

Răng sữa của bé có tác dụng gì?

Răng sữa của bé là hệ răng mọc lên đầu tiên, nhưng chúng chỉ là những chiếc răng tạm thời bởi sau đó chúng sẽ được thay thế bằng các răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là răng sữa không quan trọng mà thực chất chúng tác dụng rất to lớn trong quá trình ăn nhai và phát triển của trẻ.

Răng sữa của bé có tác dụng gì?

Răng sữa của bé có tác dụng gì?

1. Răng sữa của bé là gì? Có mấy chân răng?

Răng sữa là những chiếc răng mọc ở thời kỳ trẻ vẫn còn đang bú sữa mẹ. Đây chính là bộ răng đầu đời, mọc ở giai đoạn phát triển quan trọng nhất ở trẻ.

Những chiếc răng này đã hình thành ngay từ trong giai đoạn phôi thai của thai kỳ vào khoảng tuần thứ 7 đến tuần thứ 10. Sau đó sẽ được lắng đọng chất men và ngà răng từ khoảng 4 – 6 tháng sau khi sinh.

Răng sữa có mấy chân răng sẽ khác nhau giữa các vị trí răng, nhưng cũng tương tự như răng vĩnh viễn những răng cửa sữa có 1 chân và răng hàm có nhiều chân hơn, thường là 2 chân.

2. Răng sữa của bé mọc lúc nào?

Như vậy, đến tháng thứ 6 trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên là răng cửa hàm dưới rồi lần lượt mọc lên những chiếc răng sữa khác cho đến khi trẻ hoàn thiện 20 chiếc răng sữa trên cung hàm. Thông thường, trẻ sẽ mọc răng hoàn thiện trước 3 tuổi, nếu răng sữa có mọc muộn thì thời gian cũng không chênh lệch quá nhiều.

Răng sữa của bé cần được chăm sóc và bảo vệ đến khi trẻ bắt đầu thay răng, tức là khi bé được khoảng 6 tuổi. Lúc này răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và gãy rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Nếu quá trình thay răng thuận lợi thì bé sẽ có hàm răng vĩnh viễn đều đẹp mãi đến khi trưởng thành.

Ngược lại khi quá trình thay răng bị sai lệch, cụ thể là trường hợp răng sữa bị mất sớm hay răng vĩnh viễn mọc lên khi răng sữa chưa rụng khiến các răng lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng.

Hàm răng sữa hoàn thiện vào lúc 3 tuổi

Hàm răng sữa hoàn thiện vào lúc 3 tuổi

3. Răng sữa có tác dụng gì?

Như đã nói, hệ răng sữa của bé có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển sức khỏe răng miệng và cơ thể của trẻ. Dưới đây là các tác dụng cụ thể của hệ răng sữa:

Chức năng ăn nhai:

Răng sữa giúp bé ăn nhai thức ăn dễ dàng hơn, từ đó giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn. Do đó, khi trẻ bắt đầu mọc răng ở giai đoạn 6 tuổi thì bố mẹ nên cho bé ăn dặm và dần bổ sung thêm các thức ăn cứng và khó tiêu hơn.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: 

Trong quá trình nhai, khoang miệng sẽ tiết nhiều nước bọt hơn giúp bé tăng tiết enzyme alpha – amylase. Đây là loại enzyme có chức năng khởi động quá trình tiêu hóa tinh bột và thực phẩm. Nên bé bắt buộc phải có hệ răng sữa để nghiền nát thức ăn trong những năm tháng đầu đời để dạ dày tiêu hóa tốt và luôn khỏe mạnh.

Kích thích phát triển xương hàm:

Răng sữa của bé có chức năng giúp xương hàm phát triển ổn định bởi khả năng nhai và cắn thức ăn trên răng tạo thành lực kích thích xương hàm phát triển bình thường.

Giúp phát âm chuẩn xác:

Răng sữa giúp bé phát âm chuẩn và nhanh biết nói hơn. Thực thế bố mẹ có thể thấy khi trẻ mọc hoàn thiện răng sữa trên cung hàm cũng chính là lúc bé biết nói. Khi đó, các răng và hàm đã kín kẽ nên giọng nói của trẻ sẽ rõ ràng hơn. Nếu trẻ có hàm răng sữa khỏe đẹp đến lúc thay răng thì sẽ phòng ngừa được tình trạng nói ngọng, phát âm sai lệch.

Định hướng răng vĩnh viễn mọc đều đẹp:

Răng sữa còn có tác dụng định hướng cho các răng vĩnh viễn mọc đều đẹp, đúng vị trí. Thông thường khi thay răng, răng sữa của bé rụng đi sau đó răng vĩnh viễn mới mọc lên, lúc này răng vĩnh viễn sẽ mọc tại vị trí tương xứng với răng sữa đã mất. Trừ một số trường hợp răng vĩnh viễn mọc lệch, mọc sai vị trí do răng sữa trước đó không khỏe mạnh, hoặc trước đó răng sữa mọc lệch

Xem thêm: 

Bé mọc răng sữa hàm trên bị thưa

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp nhất mà bố mẹ nên biết

Răng vĩnh viễn mọc lệch lạc do mất răng sữa sớm

Răng vĩnh viễn mọc lệch lạc do mất răng sữa sớm

4. Hướng dẫn bố mẹ cách chăm sóc răng sữa khỏe đẹp cho bé

  • Đối với những bé còn nhỏ chưa mọc răng hoặc răng mới mọc (dưới 1 tuổi) thì bố mẹ nên vệ sinh nướu răng cho bé. Bố mẹ hãy lấy bông gạc quấn lên ngón trỏ để chà nhẹ nhàng lên nướu của trẻ.
  • Những trẻ lớn hơn 1 tuổi thì bố mẹ cần cho bé tập dần thói quen chải răng. Ban đầu có thể chỉ chải răng với nước sạch, sau khi bé đã quen với việc súc miệng sau đánh răng thì bố mẹ hãy cho bé chải răng với kem đánh răng.
  • Khi đã bắt đầu chải răng với kem đánh răng thì bố mẹ cần theo sát và nhắc nhở bé nhổ ra chứ không nuốt kem đánh răng.
  • Đối với những bé lớn hơn, có thể tự chải răng thì bố mẹ hãy nhắc nhở bé chải răng sạch sẽ và đều đặn mỗi ngày. Có thể sử dụng thêm chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng để làm sạch khoang miệng kỹ lưỡng hơn.
  • Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng đúng cách, bàn chải thì phải có lông mềm để không làm tổn thương đến nướu của bé. Kem đánh răng thì cần lưu ý đến lượng Fluor, đây là thành phần giúp men răng của bé chắc khỏe nhưng nếu hấp thụ quá nhiều thì cũng không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cho bé thì việc lưu ý đến những thói quen xấu của bé là điều rất cần thiết. Các thói quen như mút tay, đẩy lưỡi, cắn bút,… chính là nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn mọc sai lệch, thậm chí làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm. Do đó, ngay khi thấy bé có những thói quen này thì bố mẹ cần nhắc nhở, dỗ dành giúp bé loại bỏ chúng hoàn toàn.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website