NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Quy trình nhổ răng khôn đạt chuẩn gồm mấy bước?

Quy trình nhổ răng khôn đạt chuẩn gồm mấy bước?

Quy trình nhổ răng khôn có đạt chuẩn hay không ảnh hưởng rất lớn đến quá trình và kết quả điều trị của khách hàng. Chính vì vậy điều kiện cơ bản để nhổ răng khôn không đau, an toàn đó chính xác bác sĩ phải nắm rõ quy trình điều trị chuyên nghiệp và có kinh nghiệm chuyên sâu trong nhổ răng khôn.

Quy trình nhổ răng khôn đạt chuẩn gồm mấy bước?

Quy trình nhổ răng khôn đạt chuẩn gồm mấy bước?

1. Nhổ răng khôn số 8 có nguy hiểm không?

Khác với những chiếc răng vĩnh viễn khác thì răng khôn thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm, thậm chí có kích thước lớn bất thường. Vì vậy việc nhổ răng khôn cũng sẽ phức tạp hơn nhiều so với nhổ răng mọc thẳng bình thường khác, đặc biệt là ở các trường hợp răng khôn nằm ngay sát dây thần kinh.

Tuy nhiên, với thiết bị y tế hiện đại như hiện nay với bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm thì sẽ giúp ca nhổ răng diễn ra suôn sẻ và chính xác nhất. Bác sĩ cần thực hiện đúng quy trình nhổ răng khôn, đúng thao tác kỹ thuật để hạn chế tối đa rủi ro không đáng có.

Thông thường nhổ răng khôn sẽ phải tác động vào cấu trúc cung hàm, do đó việc chẩn đoán ban đầu và lên kế hoạch điều trị cũng không kém phần quan trọng. Bạn cần tiến hành đầy đủ các bước chụp X-quang răng khôn, xét nghiệm máu và các thủ tục cần thiết khác. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra được chỉ định chính xác về việc có nên nhổ răng khôn hay không và nên nhổ răng vào thời điểm nào để đảm bảo an toàn cho người bệnh.  

Bước thăm khám và chẩn đoán là rất quan trọng khi nhổ răng khôn

Bước thăm khám và chẩn đoán là rất quan trọng khi nhổ răng khôn

2. Quy trình nhổ răng khôn đạt chuẩn, an toàn và không đau nhức

Tại Nha khoa Trẻ, dù nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngang hay mọc ngầm thì cũng sẽ được thực hiện tuần tự theo một quy trình tiêu chuẩn gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang răng

Bước đầu tiên và cũng rất quan trọng trong quy trình nhổ răng khôn chính là tiến hành thăm khám, chụp X-quang răng để đánh giá sự phát triển của răng khôn bao gồm vị trí, kích thước, hướng mọc răng khôn.

Khi đó, người bệnh cũng cần khai báo rõ tình trạng sức khỏe, làm các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ để có phương án nhổ răng khôn và xử lý phù hợp.

Bước 2: Vệ sinh và sát khuẩn răng miệng sạch sẽ

Khi người bệnh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về mặt sức khỏe thì sẽ được chỉ định nhổ răng khôn. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh, làm sạch khoang miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng để đảm bảo yếu tố vô trùng trong quy trình nhổ răng khôn.

Bước 3: Gây tê tại chỗ

Gây tê vùng cần nhổ răng để bệnh nhân không cảm thấy đau nhức trong quá trình điều trị, khi đó tinh thần của người bệnh cũng sẽ thoải mái và yên tâm hơn giúp quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi.

Bước 4: Nhổ răng khôn

Tùy vào độ khó của răng khôn mà bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật tiểu phẫu khác nhau. Những trường hợp răng khôn mọc ngầm hoặc mọc chưa hết thì sẽ phải rạch nướu để bọc lộ thân răng rồi mới nhổ bỏ. Trường hợp phức tạp mọc ngầm trong xương thì sẽ phải cắt xương để tạo lối thoát cho răng, chia nhỏ phần thân răng và chân răng để dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi mô nướu.

Nhổ răng khôn cần đúng thao tác, đúng kỹ thuật

Nhổ răng khôn cần đúng thao tác, đúng kỹ thuật

Bước 5: Khâu vết thương và hoàn tất quá trình nhổ răng

Sau khi đã nhổ bỏ răng khôn số 8 hoàn toàn thì bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương, làm sạch khoang miệng và cầm máu cho bệnh nhân. Tiếp đó là kê đơn thuốc giảm đau, dặn dò kỹ lưỡng những lưu ý và cách chăm sóc răng miệng sau nhổ răng khôn để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng.

Xem thêm: 

Nhổ răng khôn có cần xét nghiệm máu?

Nhổ răng khôn tiền mê là gì? Tại sao cần áp dụng tiền mê trong nhổ răng?

3. Sau nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Sau khi kết thúc quy trình nhổ răng khôn thì chắc hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc việc sau nhổ răng khôn bao lâu thì lành thương, bao lâu thì hết đau. Thông thường, sau khi hết thuốc tê thì người bệnh mới cảm nhận được tình trạng đau nhức trên răng lợi. Thời gian đầu có thể có hiện sưng miệng và má nhưng sẽ dần thuyên giảm và tình trạng đau nhức sẽ chấm dứt sau 1-2 ngày nhổ răng.

Trong 1-2 tuần sau nhổ răng khôn thì thì nướu lợi sẽ dần hồi phục và phủ kín lỗ chân răng. Và cuối cùng là khoảng 1 tháng sau nhổ răng thì khung xương hàm sẽ lành lại hoàn toàn.

Tình trạng đau nhức sau nhổ răng khôn thường chấm dứt sau 1-2 ngày

Tình trạng đau nhức sau nhổ răng khôn thường chấm dứt sau 1-2 ngày

Như vậy, với một nha khoa uy tín có bác sĩ tay nghề cao thực hiện đúng quy trình nhổ răng khôn, đúng kỹ thuật và thao tác thì chắc chắn sẽ giúp bạn có ca tiểu phẫu an toàn, đạt kết quả tối ưu nhất. Đồng thời đừng quên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng sau nhổ răng để tránh xa những biến chứng không mong muốn.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website