NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Niềng răng trẻ em có điểm gì khác với niềng răng người lớn?

Niềng răng người lớn có điểm gì khác với niềng răng trẻ em?

Niềng răng được biết đến là phương pháp nắn chỉnh hàm răng sai lệch, mang đến nụ cười khỏe đẹp cho mọi lứa tuổi. Nhưng niềng răng người lớn lại có nhiều điểm khác biệt so với niềng răng trẻ em. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ các điểm khác biệt để thực hiện niềng răng cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây Nha khoa Trẻ sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Niềng răng người lớn có điểm gì khác với niềng răng trẻ em?

Niềng răng trẻ em dễ dàng hơn niềng răng ở người lớn

Điểm khác biệt giữa niềng răng trẻ em và niềng răng người lớn:

1. Thời gian niềng răng

Các chuyên gia thường khuyên nên thực hiện chỉnh nha từ sớm, độ tuổi chỉnh nha lý tưởng nhất là từ 7 – 16 tuổi. Lúc này cấu trúc xương hàm đang phát triển nên việc nắn chỉnh các răng sẽ dễ dàng hơn.

Ở độ tuổi trưởng thành, dù niềng răng vẫn mang lại hiệu quả nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nguyên nhân là do xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh, các răng mọc cứng chắc trên khung hàm khiến lực kéo tác động lên răng giảm hiệu quả, cần nhiều thời gian để dịch chuyển răng từ từ đến vị trí mong muốn.

Thời gian niềng răng ở người lớn thường dài hơn trẻ em từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp sai lệch của răng mà thời gian niềng răng sẽ khác nhau dù ở người lớn hay trẻ em.

Niềng răng người lớn có điểm gì khác với niềng răng trẻ em?

Thời gian và kết quả niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng của từng người

2. Hiệu quả niềng răng

Niềng răng trẻ em sẽ mang lại hiệu quả cao hơn niềng răng ở người lớn. Bởi các răng chưa cố định ở trẻ có thể nắn chỉnh một cách dễ dàng, không khó khăn như niềng răng ở người lớn.

Các răng ở người trưởng thành đã phát triển ổn định trên khung hàm khiến việc kéo chỉnh khó khăn, có thể cho kết quả không như ý muốn.

3. Tính thẩm mỹ

Trẻ em ở độ tuổi 6 – 14 chưa để ý nhiều đến vấn đề thẩm mỹ trong quá trình niềng răng nên việc lựa chọn loại niềng răng cũng dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Người trưởng thành thường rất quan tâm đến thẩm mỹ. Ở độ tuổi mới lớn, tâm lý thay đổi khiến họ chú trọng đến ngoại hình nhiều hơn. Hay những người đi làm, phải xã giao nhiều cũng chú trọng đến thẩm mỹ. Nên khi đó, họ sẽ ngại ngùng hơn khi đeo mắc cài làm ảnh hưởng đến giao tiếp.

Nhưng đừng quá lo lắng, hiện nay đã có phương pháp niềng răng không mắc cài, dù bạn đeo niềng cũng không ai nhận ra bạn đang chỉnh nha. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn kém chi phí hơn các phương pháp niềng răng khác bởi được chế tạo bằng công nghệ nha khoa hiện đại nhất hiện nay.

Niềng răng người lớn có điểm gì khác với niềng răng trẻ em?

Niềng răng không mắc cài khắc phục được vấn đề thẩm mỹ ở người lớn

4. Tình trạng nhổ răng

Nhổ răng khi niềng răng là tình trạng thường gặp phải ở người lớn để tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển. Các trường hợp răng mọc chen chúc, lộn xộn sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng.

Khi niềng răng trẻ em, các răng chưa mọc hoàn chỉnh, còn nhiều khe hở để các răng dịch chuyển nên sẽ hạn chế được việc nhổ răng.

Niềng răng người lớn có điểm gì khác với niềng răng trẻ em?

Niềng răng trẻ em hạn chế được việc nhổ răng

5. Các phương pháp hỗ trợ niềng răng

Hiện nay có 3 phương pháp niềng răng trẻ em và người lớn là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng không mắc cài. Dù sử dụng phương pháp nào, bác sĩ cũng sẽ chỉ định thêm các kỹ thuật hỗ trợ để niềng răng hiệu quả và nhanh chóng hơn. Các kỹ thuật hỗ trợ bao gồm nhổ răng, nâng khớp cắn, nong hàm,…

Tuy nhiên đối với trường hợp niềng răng trẻ em, răng chưa phát triển hoàn toàn, bị sai lệch nhẹ sẽ chỉ cần đeo bộ khí cụ chỉnh nha. Niềng răng trẻ em hạn chế tối đa việc áp dụng các kỹ thuật điều chỉnh răng như khi niềng răng cho người lớn.

Xem thêm:

Quy trình niềng răng cho trẻ em

[Tư vấn] Niềng răng cho trẻ em có đau không?

Niềng răng người lớn có điểm gì khác với niềng răng trẻ em?

Kỹ thuật nong hàm trong chỉnh nha

Như vậy, niềng răng trẻ em sẽ mang lại hiệu quả cao và rút ngắn được nhiều thời gian hơn khi niềng răng ở người lớn. Ngoài ra, việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín cũng góp phần giúp bạn niềng răng nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website