NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Nang chân răng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Nang chân răng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Nang chân răng có lẽ là cụm từ khá xa lạ với mọi người nhưng đây không phải là bệnh lý răng miệng hiếm gặp. Mức độ ảnh hưởng của nó gây ra đối với người bệnh là rất lớn, dẫn đến hàng loại biến chứng răng miệng nguy hiểm, thậm chí là mất răng. Vậy nang chân răng là gì? Dấu hiệu và cách điều trị như thế nào? Tất cả sẽ được làm rõ trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Nang chân răng là gì?

Nang chân răng là một dạng bệnh lý nhiễm trùng trong khoang miệng. Nang chân răng phát triển từ răng sâu, viêm tủy hoặc các nguyên nhân gây nhiễm trùng chân răng hoặc thân răng. Các vùng viêm này sẽ kích thước quá trình hoại tử khiến biểu mô Malassez quanh dây chằng răng bị phá hủy, dẫn đến hình thành nang, các nang này có thể bị viêm hoặc không.

Các nang càng tiến triển nặng có kích thước lớn thì càng chèn ép xương hàm, giải phóng độc tố từ các tổ chức hạt gây tiêu xương, xương hàm bị mài mỏng và dễ gãy vỡ. Trường hợp nang chân răng ở xương hàm trên phổ biến hơn hàm dưới và thường gặp nhất ở vùng răng cửa.

Nang chân răng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Nang chân răng là một dạng nhiễm trùng trong khoang miệng

2. Các triệu chứng nang chân răng

Nang chân răng thường phát triển một cách âm thầm, ban đầu bệnh lý sẽ không có biểu hiện rõ ràng nào cho đến giai đoạn sưng phồng, hoặc nhiễm trùng gây đau nhức vùng răng miệng.

Do đó, bệnh lý này rất khó phát hiện, đôi khi còn bị nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng khác. Để xác định được chính xác bệnh lý nang chân răng thì bạn hãy lưu ý đến những triệu chứng dưới đây:

  • Dấu hiệu sớm nhất của bệnh lý là hiện tượng răng đổi màu, chủ yếu là ở vùng chân răng.
  • Khi nang phát triển lớn hơn gây sưng phồng ở xương hàm nhưng không gây đau nhức nên thường bị bỏ qua.
  • Nang chân răng nặng gây nhiễm trùng kèm các triệu chứng đau vùng có u, chảy mủ, sưng mặt, răng lung lay,… Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh lý, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Xem thêm: Tại sao chân răng có màu đen? Cách khắc phục như thế nào?

Nang chân răng nặng có hiện tượng sưng phồng, đau nhức

Nang chân răng nặng có hiện tượng sưng phồng, đau nhức

3. Đánh giá bệnh lý nang chân răng bằng chụp X-quang răng

Bệnh lý nang chân răng thường không được chữa trị sớm bởi các triệu chứng không rõ ràng, phải đến giai đoạn nặng đã gây biến chứng mới được chú ý. Lúc này căn bệnh đã trở nên nguy hiểm và khó điều trị, khó phục hồi sức khỏe răng miệng như ban đầu. Do đó, để phòng ngừa nang chân răng tiến triển nặng thì ngay khi nghi ngờ thì bạn nên đến nha khoa để thăm khám và điều trị.

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang răng cho bạn để đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng, xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh lý nang chân răng dựa trên các đặc điểm sau:

  • Răng tương ứng với nang có lỗ sâu rộng, chóp chân răng nằm trong vùng thấu quang và dây chằng quanh răng giãn rộng.
  • Các răng bên cạnh bị xô lệch hay nghiêng ngả.
  • Các nang lớn ở xương hàm có thể mở rộng nhiều hướng và trở nên không điển hình.
  • Nang nhiễm khuẩn thì ranh giới nang trở nên không rõ ràng do có sự giãn mạch do viêm và sự tiêu xương hàm. 
Xác định chính xác bệnh lý nang chân răng qua ảnh chụp X-quang

Xác định chính xác bệnh lý nang chân răng qua ảnh chụp X-quang

4. Cách điều trị dứt điểm bệnh lý nang chân răng

4.1 Phẫu thuật nang chân răng

Nang chân răng cần được điều trị sớm để ngăn ngừa các biến chứng răng miệng nguy hiểm. Phương pháp điều trị lúc này là thực hiện phẫu thuật nang chân răng. Tùy vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh lý cũng như những biến chứng mà bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp.

Trường hợp 1: Đối với nang nhỏ, xương hàm còn đủ và phần chân răng dự kiến cắt không quá 1/3 chân răng thì có thể giữ lại răng đó. Bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy răng, hàn kỹ ống tủy, cắt bỏ cuống răng và lấy bỏ hết vỏ nang răng.

Trường hợp 2: Nếu nang chân răng đã phát triển to, các răng đã lung lay nhiều và làm tiêu xương quá 1/3 chân răng thì không thể giữ lại răng và phải nhổ bỏ kết hợp với lấy bỏ vỏ nang.

Xem thêm: Mách bạn 5 cách trị đau răng nhanh chóng ngay tại nhà

                      Đau răng không nên ăn gì? Và nên ăn gì?

Phẫu thuật để loại bỏ triệt để u nang

Phẫu thuật để loại bỏ triệt để u nang

Sau khi lấy bỏ nang, các lỗ khuyết hổng nhỏ thì không cần can thiệp mà cơ thể sẽ tự bù đắp bằng các tổ chức xơ hoặc biểu mô hóa. Đối với chỗ khuyết hổng lớn thì bác sĩ sẽ trám bít lại bằng vật liệu tự thân như vạt cơ, xương, hoặc các vật liệu nhân tạo như cacbon, xi măng.

4.2 Cắt nang chân răng bao lâu thì khỏi? 

Thực hiện điều trị với bác sĩ tay nghề cao cùng trang thiết bị nha khoa hiện đại thì sẽ không quá phức tạp, điều trị cũng nhanh chóng hơn. Nhờ đó, thời gian hồi phục vết thương sau tiểu phẫu cũng được rút ngắn đáng kể.

Cắt nang chân răng bao lâu khỏi thì thông thường sẽ cần khoảng 1 tuần để vết thương tại vị trí phẫu thuật lành lại như bình thường.

Ngoài ra, nếu chăm sóc vết thương đúng cách, tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì việc hồi phục sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Như vậy, nang chân răng phát hiện và điều trị sớm sẽ không xảy ra các biến chứng nguy hiểm hay tình trạng mất răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, đây lại là bệnh lý răng miệng không dễ phát hiện bởi không có triệu chứng nào rõ ràng trong giai đoạn đầu.

Phương pháp duy nhất để phát hiện nang chân răng trong giai đoạn này là chụp X-quang răng toàn cảnh tại nha khoa. Hình ảnh X-quang rõ nét sẽ giúp các sĩ đánh giá được sức khỏe răng miệng và đặt biệt là bệnh lý nang chân răng nguy hiểm.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website