NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ: 5 vấn đề cần quan tâm hàng đầu

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ: 5 vấn đề cần quan tâm hàng đầu

Ở những trẻ sở hữu hàm răng hô vẩu, khấp khểnh hay sai khớp cắn thì có những ảnh hưởng nhất đến cấu trúc khuôn mặt, khả năng ăn nhai. Những trường hợp sai khớp cắn nặng sẽ khiến khuôn mặt mất cân đối khiến trẻ gặp bất tiện và mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Lúc này, niềng răng sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bé điều chỉnh lại răng và khớp cắn về dạng chuẩn, từ đó cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của toàn hàm. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ với những vấn đề sau đây để đạt được kết quả cao nhất.

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ: 5 vấn đề cần quan tâm hàng đầu

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ: 5 vấn đề cần quan tâm hàng đầu

1. Khi nào là thời gian “Vàng” để niềng răng cho trẻ?

Nhiều bố mẹ quan niệm rằng niềng răng chỉ nên thực hiện sau khi đã mọc hoàn tất răng vĩnh viễn. Nhưng theo các chuyên gia thì khác, khi trẻ lên 7 tuổi thì răng và xương hàm bắt đầu phát triển rõ rệt. Lúc này những dấu hiệu sai lệch có thể đã bắt đều xuất hiện và nếu không được điều chỉnh sớm thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như ảnh hưởng đến phát âm, tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng, suy giảm chức năng ăn nhai,…

Hơn nữa, việc niềng răng trẻ em tại thời điểm này cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa ngoài việc bảo vệ sức khỏe răng miệng.

 • Các trường hợp sai lệch xương phức tạp thì niềng răng vẫn có thể tác động vào quá trình tăng trưởng răng và xương, hướng dẫn tăng trưởng đúng cách và giảm mức độ trầm trọng trong các giai đoạn chỉnh nha.
 • Ở trẻ nhỏ thì những thói quen xấu rất dễ hình thành, cụ thể là những thói quen mút tay, đẩy lưỡi, cắn bút,… đều sẽ tác động xấu đến răng lợi. Nhưng khi thực hiện niềng răng thì các bé sẽ được bác sĩ hướng dẫn để điều chỉnh kịp thời, dần hình thành cho mình những thói quen tốt để chăm sóc sức khỏe răng miệng lâu dài.
Mút tay gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của răng và xương hàm

Mút tay gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của răng và xương hàm

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ để thực hiện đúng thời điểm không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn giúp rút ngắn thời gian điều trị. Việc can thiệp biện pháp nha khoa kịp thời sẽ hạn chế được những vấn đề răng miệng sau này, từ đó giúp tiết kiệm chi phí cho các ông bố bà mẹ.

2. Trường hợp cần nắn chỉnh răng trẻ em

Nếu nhận thấy một trong các trường hợp dưới đây thì bố mẹ hãy đưa trẻ đến nha khoa thăm khám để điều chỉnh răng và khớp cắn kịp thời.

 • Cung răng bị hẹp.
 • Răng vĩnh viễn mọc lên sai hướng, mọc lệch lạc, khấp khểnh.
 • Hàm răng trên có xu hướng chìa ra trước (hô vẩu).
 • Răng hàm trên cụp sâu vào trong hàm dưới thành tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ.
 • Các răng thiếu khoảng trống để mọc lên nên mọc chen chúc nhau trên cung hàm.
 • Răng thưa, các kẽ răng có khe hở to nhỏ.
Răng khấp khểnh hay mọc sai lệch cần niềng răng chỉnh nha để khắc phục

Răng khấp khểnh hay mọc sai lệch cần niềng răng chỉnh nha để khắc phục

3. Khí cụ niềng răng cho trẻ em có gì khác biệt?

Tùy vào từng độ tuổi và mức độ lệch lạc mà phương pháp niềng răng cho trẻ là khác nhau. Do đó, bố mẹ cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ để đảm bảo lựa chọn đúng phương pháp, đúng khí cụ niềng răng cho trẻ

3.1 Niềng răng cho trẻ 7 – 12 tuổi

Lúc này, các kỹ thuật niềng răng nhằm định hướng các răng mọc lên đúng phương hướng, đồng thời điều chỉnh những sai lệch nhỏ trên răng. Các khí cụ được sử dụng sẽ bao gồm khí cụ tháo lắp bằng kim loại, hoặc máng niềng trong suốt.

3.2 Giai đoạn 12 – 16 tuổi

Ở giai đoạn lớn hơn khi răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện thì phương pháp niềng răng sẽ tương tự như ở người lớn. Các bé cũng sẽ sử dụng niềng răng mắc cài kim loại hoặc niềng răng trong suốt Invisalign nhưng sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Niềng răng tháo lắp cho trẻ em – Phương pháp chỉnh nha nhanh chóng, hiệu quả

4. Niềng răng cho trẻ có cần nhổ răng không?

Chỉ định nhổ răng cũng là vấn đề mà bố mẹ cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ. Khi thăm khám và tư vấn ở bất kỳ nha khoa nào thì đây vẫn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Nhổ răng để niềng nhằm dịch chuyển răng tốt hơn

Nhổ răng để niềng nhằm dịch chuyển răng tốt hơn

Thông thường, nếu trẻ em đang trong giai đoạn thay răng sẽ không cần nhổ răng bởi hàm răng của trẻ đã có đủ khoảng trống để dịch chuyển răng. Các trường hợp hàm răng vĩnh viễn đã hoàn thiện bác sĩ sẽ hạn chế tối đa việc nhổ răng để niềng ở trẻ, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết thì mới thực hiện. Cụ thể là các trường hợp răng hô, chen chúc, răng có kích thước lớn khiến cung hàm không còn khoảng trống sắp xếp các răng. 

Việc nhổ răng ở trẻ khiến nhiều bố mẹ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng thực tế thì khác, việc nhổ răng sẽ giúp nắn chỉnh răng và điều chỉnh khớp cắn tốt hơn. Sau khi đã hoàn thiện khớp cắn khi chỉnh nha thì trẻ sẽ có khả năng ăn nhai tốt hơn cùng nhiều lợi ích khác cho sức khỏe răng miệng. 

5. Những điều bố mẹ cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ

5.1 Nên ăn đồ mềm, tránh đồ ăn cứng dai

Thời gian đầu niềng răng, trẻ sẽ bắt đầu làm quen với khí cụ trên răng. Đồng thời lực siết dây cung hay khi đặt thun tách kẽ có thể làm bé cảm thấy đau ê ẩm trong vài ngày đầu. Khi đó, bố mẹ nên cho con ăn đồ ăn mềm như cháo, súp, sinh tố, trái cây mềm để dễ ăn nhai, tránh gây đau nhiều. 

Các món ăn nên chế biến kỹ, nên cắt nhỏ thức ăn cho trẻ để khi ăn nhai không tác động đến khí cụ mắc cài, dây cung. Tuyệt đối không ăn đồ ăn cứng dai, vừa dễ làm hỏng mắc cài vừa khiến răng dịch chuyển sai lệch. 

5.2 Chú trọng vệ sinh răng miệng cho trẻ

Bố mẹ lưu ý nhắc nhở, hướng dẫn con vệ sinh răng miệng đúng cách và kỹ lưỡng. Đặc biệt với trường hợp đeo niềng răng mắc cài, dù vướng víu khó khăn khi vệ sinh cũng nên làm sạch cẩn thận. Việc này sẽ giúp con không phải các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…

Nếu thực hiện niềng răng Invisalign thì quá trình vệ sinh sẽ đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần vệ sinh như trước khi niềng nên sẽ giúp trẻ chủ động hơn trong vấn đề này. 

5.3 Vấn đề phát âm ở trẻ

Các khí cụ gắn trên răng có thể gây ảnh hưởng đến phát âm của trẻ, ảnh hưởng tới quá trình đọc tiếng Việt hay học tiếng Anh ở trẻ. Do đó, bố mẹ nên ưu tiên cho trẻ sử dụng các khí cụ ít ảnh hưởng tới phát âm hoặc chỉ ảnh hưởng trong thời gian ngắn, việc này cần nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ. 

Niềng răng có thể ảnh hưởng đến phát âm ở trẻ

Niềng răng có thể ảnh hưởng đến phát âm ở trẻ

6. Lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ quan trọng nhất quyết định phần lớn đến sự thành công của một ca chỉnh nha chính là lựa chọn nha khoa để thực hiện. Dù niềng răng ở bất kỳ độ tuổi nào thì đều có những khó khăn và trở ngại riêng cần khả năng xử lý tốt của bác sĩ.

Đặc biệt, ở trẻ nhỏ răng và xương hàm đang phát triển thì nếu tác động tiêu cực thì sẽ gây ra những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Trẻ em cũng khó chủ động trong việc chăm sóc răng miệng hay giữ gìn khí cụ chỉnh nha nên sẽ gây ra nhiều trở ngại trong quá trình niềng răng.

Tại Hà Nội, Nha khoa Trẻ đang được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng để thực hiện niềng răng cho con mình. Nha khoa chú trọng đến chỉnh nha trẻ em, mang đến hàm răng khỏe đẹp ngay từ nhỏ để con trưởng thành trong tự tin, phát triển toàn diện. 

 • Nha khoa tiên phong áp dụng Scan răng và in dấu răng để thiết kế hàm cho trẻ từ máy Itero giúp cho việc thiết kế hàm chính xác, nhanh chóng và dễ dàng hơn cho các bé.
 • đội ngũ bác sĩ của Nha khoa Trẻ là các chuyên gia chỉnh nha hàng đầu, được đào tạo bài bản chỉnh nha trẻ em bằng công nghệ Đức, có kinh nghiệm chỉnh nha cho hàng trăm trẻ em. Bác sĩ tại Nha khoa Trẻ có chứng chỉ Invisalign First – chứng chỉ niềng răng trẻ em quốc tế, và Nha khoa Trẻ cũng là nha khoa thứ hạng Platinum Elite do hãng Invisalign cấp tặng.
 • Các khách hàng nhí đều yêu thích tới Nha khoa Trẻ bởi liệu pháp tâm lý tích cực, thân thiện, khích lệ trẻ, coi trẻ là trung tâm của quá trình cung cấp dịch vụ.

Lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng

Lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng

Lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng

Chính vì vậy, để đạt được kết quả niềng răng tối ưu nhất thì bố mẹ hãy tìm kiếm nha khoa uy tín có bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm chỉnh nha trẻ em. Các thiết bị nha khoa phải tân tiến, hiện đại để hỗ trợ tối ưu cho bác sĩ trong việc điều trị. Nhờ đó, bé sẽ có hàm răng đều đẹp từ nhỏ với khớp cắn chuẩn xác đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website