NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ: 5 vấn đề cần quan tâm hàng đầu

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ: 5 vấn đề cần quan tâm hàng đầu

Ở những trẻ sở hữu hàm răng hô vẩu, khấp khểnh hay sai khớp cắn thì có những ảnh hưởng nhất đến cấu trúc khuôn mặt, khả năng ăn nhai. Những trường hợp sai khớp cắn nặng sẽ khiến khuôn mặt mất cân đối khiến trẻ gặp bất tiện và mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Lúc này, niềng răng sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bé điều chỉnh lại răng và khớp cắn về dạng chuẩn, từ đó cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của toàn hàm. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ với những vấn đề sau đây để đạt được kết quả cao nhất.

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ: 5 vấn đề cần quan tâm hàng đầu

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ: 5 vấn đề cần quan tâm hàng đầu

1. Tại sao nên niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt?

Nhiều bố mẹ quan niệm rằng niềng răng chỉ nên thực hiện sau khi đã mọc hoàn tất răng vĩnh viễn. Nhưng theo các chuyên gia thì khác, khi trẻ lên 7 tuổi thì răng và xương hàm bắt đầu phát triển rõ rệt. Lúc này những dấu hiệu sai lệch có thể đã bắt đều xuất hiện và nếu không được điều chỉnh sớm thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như ảnh hưởng đến phát âm, tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng, suy giảm chức năng ăn nhai,…

Hơn nữa, việc niềng răng cho trẻ thời điểm này cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa ngoài việc bảo vệ sức khỏe răng miệng.

  • Các trường hợp sai lệch xương phức tạp thì niềng răng vẫn có thể tác động vào quá trình tăng trưởng răng và xương, hướng dẫn tăng trưởng đúng cách và giảm mức độ trầm trọng trong các giai đoạn chỉnh nha.
  • Ở trẻ nhỏ thì những thói quen xấu rất dễ hình thành, cụ thể là những thói quen mút tay, đẩy lưỡi, cắn bút,… đều sẽ tác động xấu đến răng lợi. Nhưng khi thực hiện niềng răng thì các bé sẽ được bác sĩ hướng dẫn để điều chỉnh kịp thời, dần hình thành cho mình những thói quen tốt để chăm sóc sức khỏe răng miệng lâu dài.
Mút tay gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của răng và xương hàm

Mút tay gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của răng và xương hàm

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ để thực hiện đúng thời điểm không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn giúp rút ngắn thời gian điều trị. Việc can thiệp biện pháp nha khoa kịp thời sẽ hạn chế được những vấn đề răng miệng sau này, từ đó giúp tiết kiệm chi phí cho các ông bố bà mẹ.

2. Trường hợp nào nên niềng răng cho bé?

Nếu nhận thấy một trong các trường hợp dưới đây thì bố mẹ hãy đưa trẻ đến nha khoa thăm khám để điều chỉnh răng và khớp cắn kịp thời.

  • Cung răng bị hẹp.
  • Răng vĩnh viễn mọc lên sai hướng, mọc lệch lạc, khấp khểnh.
  • Hàm răng trên có xu hướng chìa ra trước (hô vẩu).
  • Răng hàm trên cụp sâu vào trong hàm dưới thành tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ.
  • Các răng thiếu khoảng trống để mọc lên nên mọc chen chúc nhau trên cung hàm.
  • Răng thưa, các kẽ răng có khe hở to nhỏ.

Xem thêm: Niềng răng mọc lệch ở trẻ, giải pháp tối ưu cho sức khỏe răng miệng của trẻ

Răng khấp khểnh hay mọc sai lệch cần niềng răng chỉnh nha để khắc phục

Răng khấp khểnh hay mọc sai lệch cần niềng răng chỉnh nha để khắc phục

3. Khí cụ niềng răng cho trẻ em có gì khác biệt?

Tùy vào từng độ tuổi và mức độ lệch lạc mà phương pháp niềng răng cho trẻ là khác nhau. Do đó, bố mẹ cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ để đảm bảo lựa chọn đúng phương pháp, đúng khí cụ chỉnh nha phù hợp cho con mình.

  • Từ 7 – 12 tuổi: Lúc này, các kỹ thuật niềng răng nhằm định hướng các răng mọc lên đúng phương hướng, đồng thời điều chỉnh những sai lệch nhỏ trên răng. Các khí cụ được sử dụng sẽ bao gồm khí cụ tháo lắp bằng kim loại, hoặc máng niềng trong suốt.
  • Từ 12 – 16 tuổi: Ở giai đoạn lớn hơn khi răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện thì phương pháp niềng răng sẽ tương tự như ở người lớn. Các bé cũng sẽ sử dụng niềng răng mắc cài kim loại hoặc niềng răng trong suốt Invisalign nhưng sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

4. Niềng răng cho trẻ có cần nhổ răng không?

Chỉ định nhổ răng cũng là vấn đề mà bố mẹ cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ. Khi thăm khám và tư vấn ở bất kỳ nha khoa nào thì đây vẫn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Nhổ răng để niềng nhằm dịch chuyển răng tốt hơn

Nhổ răng để niềng nhằm dịch chuyển răng tốt hơn

Thông thường, bác sĩ sẽ hạn chế tối đa việc nhổ răng để niềng ở trẻ, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết thì mới thực hiện. Cụ thể là các trường hợp răng hô, chen chúc, răng có kích thước lớn khiến cung hàm không còn khoảng trống để dịch chuyển răng.

Việc nhổ răng ở trẻ khiến nhiều bố mẹ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng thực tế thì khác, việc nhổ răng sẽ giúp nắn chỉnh răng và điều chỉnh khớp cắn tốt hơn. Sau khi đã hoàn thiện khớp cắn khi chỉnh nha thì trẻ có sẽ khả năng ăn nhai tốt hơn.

Tham khảo: Niềng răng cho trẻ em có đau không?

                     6 khí cụ niềng răng chỉnh nha cho trẻ thông dụng nhất

5. Lưu ý khi niềng răng cho trẻ: Lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ quan trọng nhất quyết định phần lớn đến sự thành công của một ca chỉnh nha chính là lựa chọn nha khoa để thực hiện. Dù niềng răng ở bất kỳ độ tuổi nào thì đều có những khó khăn và trở ngại riêng cần khả năng xử lý tốt của bác sĩ.

Lưu ý lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi niềng răng cho bé

Lưu ý lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi niềng răng cho bé

Đặc biệt, ở trẻ nhỏ răng và xương hàm đang phát triển thì nếu tác động tiêu cực thì sẽ gây ra những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Trẻ em cũng khó chủ động trong việc chăm sóc răng miệng hay giữ gìn khí cụ chỉnh nha nên sẽ gây ra nhiều trở ngại trong quá trình niềng răng.

Chính vì vậy, để đạt được kết quả niềng răng tối ưu nhất thì bố mẹ hãy tìm kiếm nha khoa uy tín có bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm chỉnh nha trẻ em. Các thiết bị nha khoa phải tân tiến, hiện đại để hỗ trợ tối ưu cho bác sĩ trong việc điều trị. Nhờ đó, bé sẽ có hàm răng đều đẹp từ nhỏ với khớp cắn chuẩn xác đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website