NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Lấy tủy răng xong vẫn bị đau: Nguyên nhân và cách khắc phục tối ưu

Lấy tủy răng xong vẫn bị đau: Nguyên nhân và cách khắc phục tối ưu

Lấy tủy răng xong vẫn bị đau là dấu hiệu bất thường mà bạn nên cảnh giác để can thiệp kịp thời. Khi đó, bạn nên trực tiếp nha khoa uy tín để thăm khám, tìm ra nguyên nhân cũng như có phương án điều trị phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bị đau sau lấy tủy răng trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về phương pháp lấy tủy răng

Tủy răng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng và là sự sống của răng. Tủy răng được bao bọc bên trong men răng và ngà răng. Khi môi răng bên ngoài bị tổn thương thì vi khuẩn sẽ tấn công vào tủy gây viêm nhiễm. Lúc này sẽ bắt đầu xuất hiện cảm giác đau nhức, ê buốt trên răng và buộc bạn phải tiến hành điều trị tủy răng.

Tủy răng bị viêm gây đau nhức răng miệng

Tủy răng bị viêm gây đau nhức răng miệng

Điều trị tủy răng hay lấy tủy răng sẽ giúp loại bỏ phần mô tủy bị viêm hay hoại tử, sau đó tiến hành tạo hình và trám bít răng để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.

Các trường hợp lấy tủy răng thường gặp ở tình trạng sâu răng, nứt răng hoặc mắc bệnh lý về răng. Nếu tủy răng bị viêm nhưng không điều trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn bao gồm viêm chóp răng, áp xe răng, phá hủy răng hàm gây mất răng,…

2. Lấy tủy răng xong vẫn bị đau là do đâu?

Thông thường, răng sau lấy tủy sẽ khắc phục triệt để được tình trạng đau nhức và có thể ăn nhai bình thường. Tuy nhiên, nếu lấy tủy răng xong vẫn bị đau thì bạn cần cảnh giác bởi đây là dấu hiệu bất thường. Tình trạng này thường xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau đây:

  • Lấy tủy răng chưa triệt để khiến phần tủy viêm còn sót lại ở trong răng. Khi đó, viêm tủy răng vẫn sẽ phát triển dù đã lấy tủy răng.
  • Bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề kém và khi lấy tủy răng làm thủng sàn tủy hoặc chóp tủy.
  • Lấy tủy răng xong vẫn bị đau có thể do thao tác trám bít ống tủy không cẩn thận, không sát khít mà vẫn bị hở tủy.
  • Trám tủy răng với thuốc kém chất lượng cũng có thể gây ra hiện tượng đau nhức sau điều trị.

Xem thêm: Tủy răng cửa bị viêm cần lấy tủy hết bao nhiêu tiền?

Lấy tủy răng sai cách gây đau nhức dai dẳng

Lấy tủy răng sai cách gây đau nhức dai dẳng

Điều trị tủy răng mặc dù kỹ thuật không quá phức tạp nhưng vẫn yêu cầu cao về tính chuyên môn, kỹ thuật của bác sĩ cũng như điều kiện về thiết bị nha khoa. Do đó, khi điều trị lần đầu hay điều trị lại do lấy tủy răng xong vẫn bị đau thì tốt nhất bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị an toàn, không biến chứng.

3. Lấy tủy răng xong vẫn bị đau phải làm sao?

Giải pháp khắc phục tình trạng đau nhức sau lấy tủy răng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân sâu xa của bệnh lý. Các giải pháp điều trị lúc này có thể là lấy tủy, trám lại hoặc nhổ răng để ngăn ngừa viêm nhiễm.

  • Lấy tủy răng lần 2: Nếu lần 1 điều trị vẫn bị sót tủy viêm thì cần tháo miếng trám và tiến hành điều trị tủy lần 2. Đảm bảo diệt hết tủy viêm, trám răng cẩn thận để bảo vệ phần mô tủy còn khỏe mạnh.
  • Trám răng lại: Lấy tủy răng xong bị đau nếu kiểm tra thấy nguyên nhân do vết trám bị hở thì cần trám lại bằng vật liệu chuyên dụng. Vật liệu chất lượng cao và được trám bít đầy đặn, sát khít tạo độ ăn nhai thoải mái cho răng đã điều trị.
  • Nhổ răng: Trường hợp đau nhức răng quá nghiêm trọng và phần tủy răng bên trong hoại tử không thể phục hồi thì sẽ có chỉ định nhổ răng. Điều này nhằm ngăn ngừa vi khuẩn viêm nhiễm lan rộng sang các răng kế và gây mất thêm răng. Sau nhổ răng thì sẽ phải trồng răng Implant để duy trì chức năng ăn nhai và ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm.

Xem thêm: Răng chết tủy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

                     Dấu hiệu tủy răng bị nhiễm trùng và cách chữa trị dứt điểm

4. Lưu ý những vấn đề bất thường sau điều trị tủy

Sau điều trị tủy răng bạn không chỉ cần lưu ý đến cách chăm sóc răng miệng mà hãy cảnh giác trước những dấu hiệu bất thường dưới đây để được can thiệp kịp thời.

  • Cảm giác ê buốt răng là bình thường nếu chỉ kéo dài từ 1-24 giờ đầu sau lấy tủy răng và sau đó biến mất. Tuy nhiên, nếu lấy tủy răng xong bị đau nhức dai dẳng, kéo dài thì đây chính là dấu hiệu bất thường.
  • Lấy tủy răng xong bị sưng nướu có thể là do viêm nha chu nhưng không được điều trị hoặc răng chữa tủy đã chết tạo thành ổ viêm quanh chóp răng, răng vỡ sau lấy tủy,…
Lấy tủy răng xong vẫn bị đau là hiện tượng bất thường

Lấy tủy răng xong vẫn bị đau là hiện tượng bất thường

Không chỉ là tình trạng lấy tủy răng xong vẫn bị đau mà bạn còn nên lưu ý đến nhiều vấn đề răng miệng khác để bảo vệ sức khỏe về lâu dài. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào về răng miệng thì hãy cân nhắc lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị hiệu quả bạn nhé!

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website