NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Làm răng hết móm tại nhà có được không?

Làm răng hết móm tại nhà có được không?

Làm răng hết móm tại nhà bằng cách biện pháp lấy tay đẩy răng, đẩy lưỡi, tự gắn mắc cài,… đang được rất nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên, thực hư hiệu quả của các phương pháp này đều chưa được chứng thực. Vậy liệu làm răng hết móm tại nhà có được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Làm răng hết móm tại nhà có được không?

Làm răng hết móm tại nhà có được không?

1. Răng móm (khớp cắn ngược) là gì?

Răng móm là dạng sai khớp cắn có biểu hiện rất dễ nhận biết, nhìn nghiêng sẽ thấy cầm đưa ra trước, tỷ lệ hai hàm mất cân xứng, tình trạng móm nặng sẽ khiến mặt trông như lưỡi cày gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Tình trạng răng móm hay khớp cắn ngược có thể xuất phát từ răng hoặc xương hàm khiến cho các răng hàm dưới đưa trước, bao trùm một phần hoặc toàn bộ các răng hàm trên. Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức sẽ nghiêm trọng hơn các trường hợp thông thường và cũng khó điều trị hơn, có thể phải phẫu thuật hàm mới khắc phục được.

Răng móm nặng trông mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Răng móm nặng trông mất thẩm mỹ nghiêm trọng

2. Tác hại của răng móm

Răng móm không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt, làm mất tự tin khi giao tiếp mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Do bị sai khớp cắn nên diện tích mặt ăn nhai tiếp giữa hai hàm bị hạn chế, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn uống của người bệnh. Không chỉ tốc độ ăn nhai chậm mà còn khó nghiền nát thức ăn, do không được nhai kỹ nên khi thức ăn đi xuống dạ dày sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày, đường ruột.

Những người có hàm răng móm hay các tình trạng răng hô, răng mọc lệch vào trong đều sẽ gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Các vụn thức ăn dễ mắc dính trên răng và rất khó làm sạch dẫn đến sự hình thành và phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng, có thể gây ra rất nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,…

Đa số người sở hữu hàm răng móm khó phát âm chính xác, bị hạn chế về mặt phát âm cả Tiếng Việt lẫn Tiếng Anh. Việc này gây cản trở rất nhiều cho quá trình giao tiếp hàng ngày hay trong công việc của người bệnh.

Xem thêm: 

Móm nhẹ là như thế nào?

Răng khấp khểnh nên làm gì? Nên bọc răng sứ hay niềng răng

Người có răng móm thường phát âm không chuẩn

Người có răng móm thường phát âm không chuẩn

3. Làm răng hết móm tại nhà có được không?

Các biện pháp làm răng hết móm tại nhà mà mọi người áp dụng là đẩy lưỡi, lấy tay đẩy răng hoặc một số phương pháp niềng răng tại nhà như sử dụng thun, dây thép để nẹp răng,… Thực tế, những cách này không thể mang lại hiệu quả mà còn có thể gây ra nhiều nguy cơ gây hại cho răng miệng.

Khi thực hiện làm răng hết móm tại nhà nếu xảy ra sai lệch, không đúng kỹ thuật sẽ làm hàm răng bị xô đẩy nghiêm trọng hơn trước. Hay các dụng cụ tại nhà không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra viêm nhiễm, nhiễm trùng vùng nướu lợi.

Do đó, bạn không nên sử dụng những biện pháp chưa được chứng thực độ an toàn và hiệu quả như trên. Mà hãy đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, chụp X-quang răng để kiểm tra mức độ móm của hàm răng, từ đó bác sĩ đưa phương án điều trị răng móm phù hợp cho bạn.

Lấy tay đẩy răng không thể làm răng hết móm

Lấy tay đẩy răng không thể làm răng hết móm

4. Nên điều trị răng móm bằng phương pháp nào?

Với công nghệ kỹ thuật hiện đại như hiện nay, việc điều trị răng móm có thể thực hiện dễ dàng mà vẫn đảm bảo an toàn cho bạn. Ngoại trừ trường hợp móm hoàn toàn do xương hàm phải phẫu thuật hàm thì các trường hợp khác thường được khuyến cáo là nên chỉnh nha niềng răng móm để khắc phục triệt để.

Kỹ thuật niềng răng là sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, máng niềng răng trong suốt để gắn lên răng, tạo lực xiết dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn. Răng móm là trường hợp sai khớp cắn khó, do đó việc niềng răng móm cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, thiết bị hỗ trợ hiện đại cũng như các khí cụ chỉnh nha chất lượng cao. Bác sĩ sẽ kiểm soát tốt lực trên răng, giúp răng dịch chuyển đúng hướng theo đúng phác đồ điều trị trước đó.

Thời gian dịch chuyển răng móm cũng lâu hơn các trường hợp răng khác, tùy vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp mà niềng răng móm có thể kéo dài từ 18 – 20 tháng. Có trường hợp phức tạp lên tới 36 tháng mới hoàn tất.

Niềng răng móm - Phương pháp điều trị răng móm tối ưu

Niềng răng móm – Phương pháp điều trị răng móm tối ưu

Với phương pháp niềng răng móm tại nha khoa chắc chắn hàm răng của bạn sẽ trở nên thẳng hàng và đều đẹp. Khớp cắn cũng được điều chỉnh về dạng khớp cắn chuẩn giúp bạn ăn nhai hay vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn trước. Niềng răng tại một nha khoa uy tín thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và hiệu quả chứ không cần lo lắng như cách cách làm răng hết móm tại nhà.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website