NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng yếu dần do thói quen không đánh răng trước khi đi ngủ

Răng yếu dần do thói quen không đánh răng trước khi đi ngủ

Sau một ngày dài học tập hay làm việc mệt mỏi thì việc quên không đánh răng trước khi đi ngủ rất thường xảy ra. Điều này tưởng chừng như không quá quan trọng nhưng thực chất chúng ta dần khiến yếu đi do không được chăm sóc đúng cách. Vậy cụ thể thì việc không đánh răng trước khi đi ngủ sẽ gây ra những tác hại gì?

Răng yếu dần do thói quen không đánh răng trước khi đi ngủ

Răng yếu dần do thói quen không đánh răng trước khi đi ngủ

1. Tác hại của việc không đánh răng trước khi đi ngủ

Nếu bạn chỉ đánh răng vào mỗi buổi sáng mà quên mất tầm quan trọng của việc đánh răng vào ban đêm thì đều lâu dài bạn sẽ nhận thấy sức khỏe răng miệng suy giảm đáng kể.

  • Hình thành mảng bám và vi khuẩn: Ban đêm là thời gian vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ nhất trong ngày do khoang miệng giảm tiết nước bọt. Nếu không vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi ngủ thì sẽ cơ hội cho vi khuẩn phát triển mạnh, mảng bám không được làm sạch cũng dần chuyển hóa thành cao răng cứng và rất khó làm sạch.
  • Sâu răng, viêm tủy: Thức ăn của bữa tối sẽ mắc dính ở kẽ răng, chân răng không được làm sạch do thói quen không đánh răng trước khi đi ngủ. Lúc này, axit trong thức ăn sẽ từ từ bào mòn men răng dẫn đến sâu răng và nghiêm trọng hơn là viêm tủy, hoại tử tủy.
  • Tăng nguy cơ viêm nướu răng: Cao răng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm nướu. Nếu viêm nướu tiến triển nặng sẽ làm lây lan viêm nhiễm sang các tổ chức quanh răng bao gồm mô nướu, dây chằng, xương hàm. Từ đó, răng mất đi các tổ chức nâng đỡ làm răng lỏng lẻo và dễ gãy rụng.
  • Gây hôi miệng: Không đánh răng vào ban đêm chính là nguyên nhân gây hôi miệng vào buổi sáng hôm sau. Do vi khuẩn hoạt động trong khoang miệng và tiết ra các độc tố khiến hơi thở có mùi khó chịu.
Không đánh răng vào ban đêm sẽ khiến hơi thở có mùi khó chịu

Không đánh răng vào ban đêm sẽ khiến hơi thở có mùi khó chịu

2. Một ngày nên đánh răng mấy lần và vào thời điểm nào?

Như vậy, chắc hẳn bạn cũng đã nhận thấy những nguy cơ tiềm ẩn do việc không đánh răng trước khi đi ngủ gây nên. Hãy lưu ý đến việc đánh răng đúng cách và đều đặn mỗi ngày không chỉ vào buổi tối mà còn đánh răng vào buổi sáng sau khi ngủ.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày mới có thể hạn chế được vi khuẩn có hại phát triển trong khoang miệng. Thực hiện như vậy mỗi ngày sẽ ngăn được axit tấn công men răng gây sâu răng.

Tuy nhiên, ăn xong có nên đánh răng ngay không. Bạn cần lưu ý tuyệt đối không đánh răng ngay sau khi ăn bởi lúc đó lượng axit trong khoang miệng đang tăng cao làm men răng mềm đi. Nếu chải răng sẽ tác động đến men răng mà gây mài mòn răng nhiều hơn. Chính vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên chờ tối thiểu 30 phút để thực hiện chải răng sạch sẽ, hiệu quả.

Xem thêm: Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Nên chờ khoảng 30 phút sau khi ăn để đánh răng hiệu quả

Nên chờ khoảng 30 phút sau khi ăn để đánh răng hiệu quả

3. Một số lưu ý để chải răng đúng cách

Bên cạnh việc nhắc nhở bản thân đừng quên không đánh răng trước khi đi ngủ thì bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề dưới đây để đảm bảo thực hiện chải răng đúng cách, làm sạch răng miệng hiệu quả.

  • Chải răng mạnh không có nghĩa là sạch mà đôi khi còn gây tổn thương cho răng và nướu. Vậy nên bạn cần chải răng nhẹ nhàng với thời gian khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ được mảng bám và vi khuẩn trên răng.
  • Lựa chọn bàn chải đánh răng có lông mềm, đầu kích thước vừa phải để có thể chạm tới mọc ngóc trong khoang miệng. Thay bàn chải định kỳ 3 tháng/lần hoặc khi nhận thấy lông bàn chải đã bị tưa.
  • Chỉ thực hiện chải răng chưa phải vệ sinh răng miệng toàn diện, do đó bạn nên sử dụng thêm các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng khác như chỉ nha khoa (có nên dùng tăm chỉ nha khoa), tăm nước. Đồng thời súc miệng với nước muối hoặc nước súc miệng diệt khuẩn để răng miệng khỏe mạnh hơn. 
  • Đừng quên chải lưỡi khi đánh răng vì đây cũng là vị trí tích tụ rất nhiều vi khuẩn gây hại cho răng lợi.
Chải lưỡi cũng rất cần thiết để đảm bảo khoang miệng sạch khuẩn

Chải lưỡi cũng rất cần thiết để đảm bảo khoang miệng sạch khuẩn

Với những lưu ý ở trên về việc “không đánh răng trước khi đi ngủ” cũng như thực hiện chải răng đúng cách, hy vọng bạn sẽ đúc kết cho mình cách vệ sinh răng miệng tốt nhất để giúp răng miệng khỏe mạnh về lâu dài.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website