NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Chuyên gia giải đáp

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Chuyên gia giải đáp

Theo khuyến cáo của nha sĩ thì bạn nên duy trì thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày, như vậy sẽ giữ được khoang miệng sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, bạn cần biết đánh răng khi nào tốt nhất, nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng để thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Chuyên gia giải đáp

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

1. Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

1.1 Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?

Thực tế, đánh răng trước hay sau khi ăn sáng vẫn là tranh cãi của rất nhiều người, có hai quan điểm riêng biệt về vấn đề này. Một là nên đánh răng trước khi ăn sáng để làm sạch vi khuẩn hình thành trong suốt một đêm dài, đồng thời giúp khoang miệng thơm tho cho cả ngày mới. Nhưng quan điểm khác lại cho rằng, việc đánh răng sau bữa ăn sẽ loại bỏ được mảng bám thức ăn vừa hình thành, hạn chế vi khuẩn phát triển.

Vậy chính xác là nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Đâu là cách vệ sinh răng miệng hiệu quả nhất và không gây tổn thương cho răng miệng. Lời khuyên của nha sĩ và các chuyên gia về chăm sóc răng sức khỏe răng miệng thì bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng. Nên đánh răng ít nhất 2 phút trước khi ăn sáng để có khoang miệng sạch sẽ và thơm mát, khi đó bạn thưởng thức bữa sáng cũng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.

Sau khi ngủ dậy thì nên đánh răng trước khi ăn sáng

Sau khi ngủ dậy thì nên đánh răng trước khi ăn sáng

1.2 Tại sao nên đánh răng trước khi ăn sáng?

Các lý do được đưa ra để giải thích thói quen hợp lý này như sau:

  • Loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng sau 8 tiếng ban đêm. Khi ngủ thì quá trình tiết nước bọt của khoang miệng bị chậm lại và giữ lại lâu hơn trong miệng, mà nước bọt lại có chứa thành phần protein có thể lên men làm vi khuẩn tăng lên đáng kể.
  • Đánh răng trước khi ăn sáng sẽ tạo thành lớp mảng bám bảo vệ răng chống lại những thành phần axit trong thực phẩm.
  • Hoạt động đánh răng sẽ tác động làm tăng khả năng tiết nước bọt, khi đó sẽ làm giảm vi khuẩn gây hại cho khoang miệng.
Đánh răng trước khi ăn để vệ sinh răng miệng hiệu quả

Đánh răng trước khi ăn để vệ sinh răng miệng hiệu quả

Như vậy, vấn đề nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng đã hoàn toàn được gỡ bỏ bởi những lý giải ở trên. Việc bạn đánh răng trước hay sau khi ăn sáng sẽ tác động rất lớn đến khả năng bảo vệ răng miệng khỏe mạnh, vậy nên hãy thay đổi theo hướng tích cực với những lời khuyên đến từ các chuyên gia.

2. Đánh răng sau khi ăn có ảnh hưởng gì?

Thực tế, thời điểm đánh răng trước hay sau khi ăn là thói quen khác nhau ở từng người. Có rất nhiều người có thói quen đánh răng sau khi ăn sáng và cho rằng việc này có tác dụng tốt trong việc hạn chế hình thành mảng bám tích tụ do thức ăn của bữa sáng còn sót lại.

Mặc dù điều này là đúng, nhưng việc đánh răng ngay sau khi ăn sáng cũng có thể làm mòn men răng, thậm chí khiến răng bị mục. Nguyên nhân là do sau khi ăn, răng đang bị bao phủ bởi một lớp thức ăn có tính axit, men răng mềm nên mọi tác động từ bên ngoài rất dễ khiến răng bị tổn thương.

Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ tác động xấu đến men răng

Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ tác động xấu đến men răng

Để tránh tình trạng thì này thì bạn không nên đánh răng ngay sau khi ăn sáng, hãy chờ ít nhất 30 phút để nước bọt có thời gian trung hòa môi trường trong khoang miệng. Trong thời gian đó thì bạn có thể súc miệng nước muối hoặc nhai kẹo cao su để làm sạch răng.

3. Lưu ý thực hiện đánh răng đúng cách vào buổi sáng

Bên cạnh việc quan tâm đến thời gian đánh răng, đánh răng trước hay sau khi ăn sáng thì bạn cũng cần lưu ý khá nhiều vấn đề khác khi thực hiện vệ sinh răng miệng hàng ngày.

  • Không đánh răng quá lâu hoặc quá nhanh, nếu bạn đánh răng qua loa chưa được 1 phút thì khó có thể chải hết được các mảng bám trên răng. Ngược lại chải răng quá lâu, quá mạnh sẽ gây ra những tổn thương cho men răng. Thời gian đánh răng lý tưởng nhất 3 phút với việc chải răng cả 3 mặt trước, trong và sau.
  • Không thể bỏ qua bước súc miệng sau khi đánh răng, bạn có thể sử dụng nước muối loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch răng miệng hiệu quả hơn.
  • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là hai thời điểm quan trọng khi thực hiện vệ sinh và chăm sóc răng miệng khỏe đẹp.

Xem thêm: 

Dùng chỉ nha khoa có tốt không?

Cách dùng tăm chỉ nha khoa

Đừng quên súc miệng sau khi đánh răng để diệt khuẩn hiệu quả

Đừng quên súc miệng sau khi đánh răng để diệt khuẩn hiệu quả

Trên đây là những giải đáp về vấn đề nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là hợp lý nhất, hy vọng bạn sẽ xây dựng cho mình những thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách để duy trì sức khỏe lâu dài, hạn chế bệnh lý răng miệng.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website