NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Hướng dẫn bạn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Hướng dẫn bạn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Chỉ nha khoa có thể chưa được sử dụng phổ biến nhưng nó lại là dụng cụ vệ sinh răng miệng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Việc lấy mảng bám bằng chỉ nha khoa cần thực hiện đúng cách bởi nếu dùng sai thì có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Dưới đây Nha khoa Trẻ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để chăm sóc răng miệng tốt nhất. 

Hướng dẫn bạn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Hướng dẫn bạn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

1. Tạo sao nên sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng?

Chỉ nha khoa là một dụng cụ được thiết kế đặc biệt với sợi chỉ tơ rất mỏng và dai, chúng sẽ giúp lấy các mảng bám trên răng và các vụn thức ăn sót lại sau các bữa ăn. Ở sợi chỉ nha khoa có chứa chất kháng sinh vật, ức chế sự lên men khi thức ăn tiếp xúc với nước bọt và nhiều chất khác. Như vậy sẽ giảm thiểu được nguy cơ hình thành vi khuẩn cũng như các nhân gây hại cho răng lợi của bạn.

Đối với việc chải răng thông thường thì các vị trí như kẽ răng hay sát chân răng thì sẽ rất khó để làm sạch. Đây chính là lý do bạn nên kết hợp thêm chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng toàn diện hơn, làm sạch hiệu quả mảng bám ở cả vị trí khó ở kẽ răng. Nhờ đó sẽ hạn chế được vôi hóa trên răng, mảng bám cao răng ít hình thành hơn.

Hiện nay thì nhiều người vẫn có quan niệm dùng tăm xỉa răng để lấy thức ăn bị mắc kẹt ở răng, tuy nhiên đây là một cách làm sai lầm. Dùng tăm hoàn toàn không làm sạch được mảng bám thức ăn, nhất là những mảng bám hình thành dưới chân răng lâu ngày. Mà hơn hết là nó có thể gây ra những tổn thương cho mô nướu, việc dùng tăm xỉa răng thường xuyên sẽ tạo một áp lực lớn cho mô nướu khiến chúng bị teo đi, kẽ răng ngày càng rộng hơn làm răng bạn bị thưa trông thấy. Do đó, bác sĩ khuyến cáo không nên dùng tăm xỉa răng mà nên sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn.

Dùng tăm xỉa răng có thể gây ra một số vấn đề răng miệng

Dùng tăm xỉa răng có thể gây ra một số vấn đề răng miệng

2. Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Dùng chỉ nha khoa đúng cách thực chất khá đơn giản, bạn chỉ cần khéo léo một chút là đã có thể thực hiện được. Các bước sử dụng chỉ nha khoa đúng cách như sau:

 • Bước 1: Lấy một đoạn chỉ tơ vừa đủ để quấn vào 2 ngón tay giữa, sao cho khoảng giữa là 4 cm.
 • Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón tay trở vừa giữ để đẩy sợi chỉ dịch chuyển trên các răng theo ý muốn. Thao tác này cần thực hiện nhẹ nhàng để làm sạch các kẽ răng mà không làm tổn thương nướu lợi.
 • Bước 3: Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng, di chuyển sợi chỉ vào các kẽ răng rồi di đi di lại một chút sau đó rút ra, lúc này sợi chỉ sẽ kéo theo các mảnh vụn thức ăn ở kẽ răng.
 • Bước 4: Thực hiện làm sạch kẽ răng trên toàn bộ cung hàm với cách thực hiện như ở bước trên.
 • Bước 5: Vệ sinh mặt răng bằng cách trà sợ chỉ lên răng và dịch chuyển theo hướng lên xuống để làm sạch răng.
 • Bước 6: Vệ sinh vùng nướu răng, bạn uốn sợi chỉ theo chân răng đến sát viền nướu.
 • Bước 7: Súc miệng bằng nước muối để loại bỏ được mảng bám đã tách ra khỏi răng.

Xem thêm: Dùng chỉ nha khoa mấy lần 1 ngày?

Sử dụng chỉ nha khoa đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả cao

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách mang lại hiệu quả cao

3. Một số lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

 • Nhiều người nghĩ rằng sử dụng chỉ nha khoa đúng cách là phải dùng lực mạnh để làm sạch răng. Tuy nhiên, việc dùng lực quá mạnh có thể gây tổn thương đến nướu lợi và gây chảy máu, nếu kéo dài còn gây nhiều vấn đề răng miệng khác.
 • Không nên sử dụng cùng một đoạn chỉ cho nhiều vị trí khác nhau trên răng vì chúng có thể bị tích tụ vi khuẩn.
 • Nhiều mẹ sợ rằng chỉ nha khoa có thể làm tổn thương nướu lợi của bé nên bỏ qua bước vệ sinh răng miệng này. Như vậy sẽ không thể đảm bảo răng miệng của bé sạch khuẩn hoàn toàn, theo các chuyên gia thì bé 5,6 tuổi nên sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để vệ sinh răng miệng toàn diện.
 • Ngoài việc dùng chỉ nha khoa thì nên kết hợp thêm việc đánh răng, súc miệng và vệ sinh lưỡi hàng ngày.

Xem thêm:

Chỉ nha khoa dùng được mấy lần?

Đánh răng xong có nên súc miệng nước muối

Mẹ nên hướng dẫn bé sử dụng chỉ nha khoa đúng cách khi được khoảng 5 tuổi

Mẹ nên hướng dẫn bé sử dụng chỉ nha khoa đúng cách khi được khoảng 5 tuổi

Chỉ nha khoa hay bất kỳ một dụng cụ vệ sinh răng miệng khác sẽ chỉ đem lại hiệu quả nếu bạn sử dụng đúng cách, đúng kỹ thuật. Vậy nên đừng chủ quan mà hãy chắc chắn mình đang sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình nhé!

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website