NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần là tốt nhất?

Dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần là tốt nhất?

Dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần? Muốn sở hữu một hàm răng khỏe đẹp, trắng sáng thì việc vệ sinh răng miệng hàng ngày là rất quan trọng. Nếu bạn chỉ đánh răng mỗi ngày thì sẽ không mang lại hiệu quả làm sạch tuyệt đối nên bạn cần kết hợp thêm các biện pháp vệ sinh răng miệng khác. Bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám ở kẽ răng, nơi mà bàn chải không chạm tới được. Tuy nhiên, bạn có biết nên dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần là tốt nhất?

Dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần là tốt nhất?

Dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần là tốt nhất?

1. Nên dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần?

Khi đánh răng sẽ chỉ làm sạch được các bề mặt bên ngoài bên của răng, còn vị trí khuất như kẽ răng thì rất khó để làm sạch. Thức ăn mắc dính giữa hai kẽ răng sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, tấn công vào răng và gây ra nhiều bệnh răng miệng.

Sử dụng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần sẽ giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt hơn, loại bỏ mảng bám xung quanh chân răng và kẽ răng sau các bữa ăn. Việc này thực hiện rất nhẹ nhàng và không làm tổn thương đến nướu lợi như cách dùng tăm xỉa răng thông thường.

Dùng chỉ nha khoa đúng cách được khuyến cáo nên thực hiện một lần trong ngày, tránh dùng quá nhiều để không tác động đến nướu lợi.

Không nên dùng chỉ nha khoa quá nhiều lần trong ngày

Không nên dùng chỉ nha khoa quá nhiều lần trong ngày

2. Dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần vào các thời điểm nào?

Bên cạnh việc dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần thì bạn cũng nên biết thời điểm nào nên vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho răng miệng. Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng chỉ nha khoa là trước khi đi ngủ vào buổi tối. Điều này được lý giải như sau:

  • Sau mỗi bữa ăn (cả bữa ăn tối) thì mảnh vụn thức ăn rất dễ mắc dính trên răng, việc súc miệng hay chải răng cũng không thể làm sạch hoàn toàn.
  • Đồng thời trong khi ngủ, lưu lượng nước bọt và những yếu tố bảo vệ răng đều giảm, đây là thời điểm vi khuẩn phát triển mạnh nhất trong ngày. Việc sử dụng chỉ nha khoa trước khi ngủ sẽ ngăn ngừa được mảng bám, ngăn ngừa được vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn.

Thông thường, việc đánh răng cũng được khuyến cáo thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ để làm sạch mảng bám và vi khuẩn. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng.

Bạn không chỉ cần chú ý đến việc dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần mà việc thực hiện đúng trình tự vệ sinh răng miệng cũng cần được quan tâm. Khi bạn đánh răng trước rồi dùng chỉ nha khoa thì mới mang lại hiệu quả cao bởi đánh răng sẽ làm sạch phần lớn mảng bám dính trên răng, và chỉ nha khoa sẽ có tác dụng loại bỏ các vụn thức ăn còn sót lại.

Xem thêm: Có nên súc miệng nước muối sau khi đánh răng

Nên đánh răng trước, dùng chỉ nha khoa sau

Nên đánh răng trước, dùng chỉ nha khoa sau

3. Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách cũng quan trọng không kém so với việc dùng chỉ nha khoa 1 ngày mất lần. Các thao tác mặc dù đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Dưới đây sẽ là cách dùng chỉ nha khoa tuần tự theo từng bước:

  • Lấy một sợi chỉ nha khoa dài khoảng 40cm đối với chỉ tơ nha khoa dạng cuộn, đối với tăm chỉ nha khoa thì đã được căng vào khung nhựa nên có thể sử dụng trực tiếp.
  • Quấn sợi chỉ vào ngón giữa của 2 tay và giữ lại bằng ngón tay trái với đoạn giữa chừa 15cm là đủ.
  • Dần đưa sợi chỉ vào khe răng và dịch chuyển nhẹ nhàng từ lên xuống để lấy đi mảng bám và vụn thức ăn.
  • Thực hiện lần lượt ở tất cả các kẽ răng sau đó súc miệng lại với nước sạch.

Lưu ý: Một đoạn chỉ nha khoa chỉ nên sử dụng một lần bởi vi khuẩn đã bám trên chỉ rất khó sạch dù bạn đã rửa nhiều lần.

Sau khi sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng thì bạn cũng nên súc miệng nước muối hoặc nước súc miệng kháng khuẩn sau đó. Việc này sẽ giúp vệ sinh khoang miệng toàn diện hơn và vi khuẩn cũng được ngăn ngừa hiệu quả hơn.

Xem thêm: 

Tăm chỉ nha khoa dùng được mấy lần?

Súc miệng nước muối Natri clorid có tác dụng gì?

Súc miệng nước muối để kháng khuẩn hiệu quả hơn cho khoang miệng

Súc miệng nước muối để kháng khuẩn hiệu quả hơn cho khoang miệng

Trên đây, Nha khoa Trẻ đã chia sẻ vấn đề nên dùng chỉ nha khoa 1 ngày mấy lần là tốt nhất cũng như hướng dẫn bạn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Nếu cần tư vấn thêm về cách chăm sóc răng miệng toàn diện thì bạn có thể tham khảo: Bật mí 11 cách chăm sóc răng miệng khỏe đẹp

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website