NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Điều trị hàm hô cười hở lợi bằng phương pháp nào?

Điều trị hàm hô cười hở lợi bằng phương pháp nào?

Một nụ cười duyên chính thứ “vũ khí” mạnh nhất để tạo ấn tượng tốt với người đối diện, đặc biệt là trong lần đầu gặp gỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn sở hữu một hàm răng đẹp cùng nụ cười duyên mà một số người phải loay hoay “che” đi nụ cười của mình bởi tình trạng hàm hô cười hở lợi. Vậy hàm hô cười hở lợi có điều trị được không? Điều trị bằng phương pháp nào? Bài viết ngay sau đây sẽ làm rõ vấn đề này cho bạn.

Điều trị hàm hô cười hở lợi bằng phương pháp nào?

Điều trị hàm hô cười hở lợi bằng phương pháp nào?

1. Hàm hô cười hở lợi là gì?

1.1   Hàm hô là gì?

Hàm hô có biểu hiện là phần hàm trên chìa ra ngoài quá mức bao trùm phần lớn răng hàm dưới. Hàm hô xuất phát do xương hàm phát triển quá mạnh, trong khi đó hàm dưới phát triển bình thường hoặc kém phát triển nên chụp hẳn vào trong.

Tình trạng hô hàm làm mất cân đối giữa hàm trên và hàm dưới, hàm hô thường kèm theo hở lợi khiến khuôn mặt kém duyên, điều này khiến cho người mắc phải có cảm giác tự ti, ngại giao tiếp. Hơn thế nữa, khi hàm hai không khớp nhau sẽ làm giảm chức năng ăn nhai đáng kể, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Hàm hô khiến các răng hàm trên chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới

Hàm hô khiến các răng hàm trên chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới

1.2   Cười hở lợi là gì?

Một nụ cười được đánh giá là cười hở lợi khi lộ quá 1/3 phần lợi. Khi đó, phần lợi lộ ra sẽ khiến khuôn mặt của bạn thiếu thẩm mỹ. Xét về nhân tướng học thì không mất tốt lành mà khiến cho khổ chủ hao tốn tiền của.

Tình trạng hở lợi được xét theo 4 cấp độ như sau:

  • Hở lợi cấp độ nhẹ: Phần cung lợi hơi lộ ra ngoài, tỉ lệ của lợi nhỏ hơn 25% chiều cao của thân răng cửa chính giữa.
  • Hở lợi cấp độ trung bình: Phần lợi bị lộ ra ngoài khoảng 50% so với chiều cao của thân răng cửa chính giữa.
  • Hở lợi cấp độ nặng: Tỷ lệ hở lợi vượt quá 50% so với chân răng của chính giữa.
  • Hở lợi nghiêm trọng: Tình trạng này khiến phần lợi hở ra ngoài lớn hơn cả phần thân răng cửa.
Mức độ nặng nhẹ của hở lợi tính theo tỷ lệ lợi hở so với thân răng cửa

Mức độ nặng nhẹ của hở lợi tính theo tỷ lệ lợi hở so với thân răng cửa

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi và hàm hô

Như đã nói, hàm hô là tình trạng xương hàm trên phát triển quá mức gây nên. Thường là do nguyên nhân di truyền, hoặc do một số thói quen xấu lúc nhỏ như cắn môi, đẩy lưỡi,… khiến hàm phát triển sai lệch.

Nguyên nhân gây cười hở lợi có thể do nướu lợi phát triển quá mạnh, hoặc do các yếu tố khác tác động đến lợi như sử dụng một số loại thuốc, xương hàm quá dày, do trương lực cơ vòng môi lớn làm cho môi nâng cao khi cười.

Tình trạng hàm hô cười hở lợi có mối liên hệ mật thiết với nhau và có thể cùng xuất phát từ một nguyên nhân là do phần hàm trên đưa ra trước theo khuynh hướng xuống dưới quá mức. Rất nhiều trường hợp hàm hô cười hở lợi xảy ra cùng nhau, tức là vừa hàm hô vừa cười hở lợi làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

3.  Phương pháp điều trị hàm hô cười hở lợi như thế nào?

Hiện nay, với các nha khoa uy tín sở hữu công nghệ hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao thì việc điều trị hàm hô cười hở lợi sẽ được thực hiện an toàn và đạt kết quả cao. Tùy vào thuộc vào tình trạng cụ thể của hàm hô mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chỉnh hàm hô kết hợp với phẫu thuật cười hở lợi để đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất, đồng thời đưa khớp cắn về dạng đúng chuẩn.

  • Niềng răng kết hợp chữa cười hở lợi: Đây là phương pháp chữa cười hở lợi không phẫu thuật, áp dụng trong trường hợp hô do răng. Cười hở lợi niềng răng sử dụng các khí cụ siết lực trên răng dịch chuyển răng thẳng hàng, đồng thời có thể thực hiện một số kỹ thuật hỗ trợ chỉnh nha như nhổ răng, nong hàm, mài răng hô,… Niềng răng hô mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của từng người và sau khi kết thúc niềng răng thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lợi để khắc phục cười hở lợi.
Niềng răng khắc phục các tình trạng hô do răng

Niềng răng khắc phục các tình trạng hô do răng

  • Phẫu thuật hàm hô: Thực hiện trong trường hợp hàm hô cười hở lợi do xương hàm, bạn sẽ chỉ cần thực hiện phẫu thuật một lần duy nhất là khớp cắn sẽ được điều chỉnh về dạng chuẩn.
  • Kết hợp phẫu thuật, niềng răng và chữa cười hở lợi: Có thể phải tiến hành kết hợp cả 3 phương pháp trên đối với trường hợp hàm hô cười hở lợi phức tạp do cả răng và xương phát triển lệch lạc. Với từng tình trạng răng cụ thể mà bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp nào thực hiện trước để mang lại kết quả tối ưu nhất.

Xem thêm: 

Mài răng tại nhà có gây nguy hiểm không?

Mài răng nên ăn gì và kiêng gì? Chế độ chăm sóc sau khi mài răng

Hàm hô cười hở lợi xét từ yếu tố thẩm mỹ hay về mặt sức khỏe của con người đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn. Chính vì vậy, cần thực hiện điều trị tình trạng này để giúp hàm răng trở nên đều đẹp, chuẩn khớp cắn cùng nụ cười rạng rỡ nhất. Từ đó, bạn có thể tự tin giao tiếp với mọi người và không còn lo lắng về các vấn đề răng miệng do hàm hô gây ra.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website