NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Đánh răng xong vẫn hôi miệng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đánh răng xong vẫn hôi miệng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đánh răng xong vẫn hôi miệng là tình trạng khá phổ biến, mặc dù đã vệ sinh răng miệng nhưng hơi thở vẫn có mùi khó chịu. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là do đâu? Đánh răng xong vẫn hôi miệng khắc phục như thế nào?

1. Tại sao đánh răng xong vẫn hôi miệng?

Trước hết, nếu bạn nhận thấy tình trạng đánh răng xong hơi thở vẫn có mùi thì bạn đã mắc bệnh hôi miệng. Đây là bệnh lý răng miệng phổ biến, theo nghiên cứu thì trên thế giới có tới 20% dân số mắc căn bệnh này với nhiều tuổi tác và giới tính khác nhau. Cũng có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị hôi miệng dù mới ở độ tuổi lên 2.

Đánh răng xong vẫn hôi miệng là tình trạng rất phổ biến

Đánh răng xong vẫn hôi miệng là tình trạng rất phổ biến

Đánh răng xong vẫn bị hôi miệng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể là:

  • Khi bạn đánh răng không kỹ lưỡng sẽ không thể làm sạch được mảng bám ở kẽ răng, lâu dần sẽ hình thành cao răng và vi khuẩn gây hôi miệng.
  • Do các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, trắng lưỡi,… khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh trong khoang miệng. Khi đó dù đánh răng xong vẫn hôi miệng, hơi thở có mùi khó chịu.
  • Nếu bạn có thói quen ăn uống những món ăn nặng mùi như cari, hành, tỏi,… thì rất có thể sẽ gây ra tình trạng hôi thở không được thơm tho, thậm chí là đánh răng xong vẫn hôi miệng.
  • Ngoài ra, nguyên nhân hôi miệng lâu năm có thể biểu hiện của một số bệnh về gan. Có thể do bệnh nóng gan khiến vi khuẩn gia tăng trong khoang miệng, từ đó dẫn đến tình trạng đánh răng xong vẫn hôi miệng.

2. Hôi miệng gây ra những ảnh hưởng gì?

Theo nhiều khảo sát thì những người mắc bệnh hôi miệng thường có cảm giác ngại tiếp xúc với những người xung quanh. Họ ngại giao tiếp với người khác vì sợ bị phát hiện ra tình trạng hôi miệng của mình. Nghiêm trọng hơn thì nhiều người sẽ tránh né việc phải nói chuyện với mọi người.

Dù đánh răng vẫn hôi miệng khiến cho họ cảm thấy mặc cảm, việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, tâm lý cũng như các mối quan hệ trong xã hội. Đặc biệt ở những người có công việc liên quan đến giao tiếp thì điều này sẽ tác động tiêu cực đến sự thăng tiến trong công việc.

Hôi miệng có thể gây mặc cảm, tự ti khi giao tiếp cho người bệnh

Hôi miệng có thể gây mặc cảm, tự ti khi giao tiếp cho người bệnh

Đối với những trường hợp hôi miệng do bệnh lý răng miệng hay bệnh cơ thể thì nó tình trạng hôi miệng còn kéo dài hơn nữa. Và nó cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Do đó bạn nên khắc phục tình trạng hôi miệng càng sớm càng tốt, đặc biệt là các trường hợp đánh răng xong vẫn hôi miệng.

3. Cách khắc phục và phòng tránh hôi miệng

Nếu bạn gặp phải vấn đề đánh răng xong vẫn hôi miệng thì bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để từ đó có phương án xử lý phù hợp. Thông thường bạn chỉ cần chú trọng hơn đến việc vệ sinh răng răng và có chế độ ăn uống hợp lý thì đã có thể khắc phục được bệnh lý hôi miệng.

Tuy nhiên, nếu đánh răng xong vẫn hôi miệng xuất phát từ các bệnh lý sâu răng, viêm nướu,… thì cách tốt nhất là bạn cần điều trị triệt để bệnh răng miệng. Khi đó, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ được loại bỏ và tình trạng hôi miệng sẽ không còn nữa.

Xem thêm: Cách trị hôi miệng cho bà bầu

Điều trị triệt để bệnh lý sâu răng để giảm thiểu hôi miệng

Điều trị triệt để bệnh lý sâu răng để giảm thiểu hôi miệng

Cách phòng tránh bệnh hôi miệng:

  • Uống nhiều nước để tránh khoang miệng bị khô và hình thành vi khuẩn gây bệnh.
  • Thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách với việc chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch răng miệng hiệu quả hơn. Đối với những người niềng răng hoặc đeo hàm giả thì cần sử dụng các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để làm sạch vi khuẩn.
  • Bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến hơi thở như việc hút thuốc lá gây hôi miệng, thuốc lào hay việc ăn các món ăn có mùi nồng như tỏi, hành.

Như vậy, tình trạng đánh răng xong vẫn hôi miệng xảy ra do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Nếu bạn không điều trị kịp thời thì bệnh hôi miệng có thể trở nên xấu hơn thành bệnh hôi miệng kinh niên. Do đó, tốt nhất là bạn nên tìm cách điều trị để cải thiện bệnh lý, từ đó giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website