NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi? Có tự khỏi được không?

Viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi? Có tự khỏi được không?

Ở người trưởng thành đa số đều gặp phải tình trạng viêm lợi trùm do mọc răng khôn, chúng sẽ kéo theo nhiều cơn đau nhức, khó chịu gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vậy viêm lợi trùm có tự khỏi được không? Viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi?

Viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi? Có tự khỏi được không?

Viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi? Có tự khỏi được không?

1. Viêm lợi trùm là bệnh gì?

Răng khôn thường mọc ở giai đoạn 17 – 25 tuổi khi nướu lợi đã dày chắc và xương hàm cũng đã phát triển ổn định. Khi chiếc răng này cố nhú lên khỏi nướu sẽ làm nướu lợi ở trong cùng sưng tấy, mẩn đỏ. Lúc này, vi khuẩn trong mảng bám thức ăn sẽ dễ xâm nhập vào nướu lợi gây viêm nhiễm. Đây chính là tình trạng viêm lợi trùm răng khôn khiến người bệnh khó chịu trong thời gian dài.

Các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc xiên ngang còn khiến biến chứng viêm lợi trùm nặng hơn. Vi khuẩn gây viêm nhiễm có thể lan rộng xuống các tổ chức quanh răng gây bệnh lý viêm nha chu, tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Chính vì vậy, biến chứng viêm lợi trùm răng khôn không thể xem nhẹ, đặc biệt là các tình trạng răng khôn đã gây biến chứng.  

Xem thêm: Viêm nướu răng có nguy hiểm không? Cách chữa trị viêm nướu tại nhà

Viêm lợi trùm gây sưng tấy, đau nhức nghiêm trọng vùng nướu

Viêm lợi trùm gây sưng tấy, đau nhức nghiêm trọng vùng nướu

2. Viêm lợi trùm tự khỏi được không?

Thực tế, có trường hợp viêm lợi trùm tự khỏi khi răng khôn mọc đúng vị trí, phát triển bình thường. Với trường hợp này viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi sẽ không xác định được thời gian cụ thể. Thường thì viêm lợi trùm xảy ra trong một thời gian khi răng vẫn nằm trong nướu, khi răng đã mọc lên trên bề mặt nướu thì tình trạng viêm lợi trùm sẽ chấm dứt, nướu lợi hết sưng và khỏe mạnh như bình thường.

Tuy nhiên, đây là tình trạng khá hiếm gặp và nó vẫn có thể khiến cơn đau kéo dài trong suốt thời gian mọc răng (có thể tới vài năm). Hơn nữa, bệnh này cũng có thể không khỏi hẳn nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Còn đa số các trường hợp viêm lợi trùm khác thì đều cần nhổ răng khôn mới có thể điều trị triệt để bệnh lý. Do răng khôn không có bất kỳ vai trò gì trên cung hàm nên việc nhổ răng sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa được biến chứng răng miệng nguy hiểm.

Nhổ răng khôn để điều trị triệt để viêm lợi trùm

Nhổ răng khôn để điều trị triệt để viêm lợi trùm

3. Điều trị viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi?

Răng khôn chính là nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh lý viêm lợi trùm, chính vì vậy để điều trị bệnh lý thì bắt buộc phải nhổ răng khôn. Sau nhổ răng, huyệt răng khôn sẽ dần lành lại, nướu lợi lấp đầy và khỏe mạnh hơn, không còn tình trạng viêm nhiễm hay sưng tấy.

Lúc này, viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật nhổ răng khôn trước đó và cách chăm sóc răng miệng của người bệnh. Nếu bác sĩ tay nghề cao, thực hiện nhổ răng khôn nhẹ nhàng, đúng cách sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn. Đồng thời bạn cũng cần thực hiện vệ sinh răng miệng sau nhổ răng đúng cách và có chế độ ăn uống hợp lý thì chắc chắn quá trình hồi phục sẽ diễn ra nhanh chóng. Nhờ đó, tình trạng viêm lợi trùm hay các biến chứng răng không sẽ chấm dứt hoàn toàn.

Hiện nay, ở nhiều nha khoa thực hiện nhổ răng khôn dựa trên công nghệ hiện đại là máy nhổ răng siêu âm Piezotome. Với khả năng tách tời răng ra khỏi nướu lợi và mạch máu một cách linh hoạt, bạn sẽ được nhổ răng khôn nhanh chóng mà không hề xâm lấn vào các cấu trúc quanh răng, gây tổn thương hay chảy máu nhiều như nhổ răng không thường. Do đó, sau nhổ răng khôn sẽ nhanh chóng bạn sẽ nhanh chóng hồi phục, vết thương nhanh lành mà lại không cảm thấy đau nhức nhiều.

Xem thêm: Viêm lợi phải làm sao? Cách điều trị viêm lợi triệt để tại nha khoa

                      Viêm nướu buốt răng gây cản trở quá trình ăn uống của bạn

Nhổ răng khôn an toàn tại nha khoa uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiêm

Nhổ răng khôn an toàn tại nha khoa uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiêm

Như vậy, viêm lợi trùm có tự khỏi được không? Viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi? sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người và cách điều trị của nha sĩ. Bạn nên lưu ý lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo chữa viêm lợi trùm hay nhổ răng khôn đúng kỹ thuật, không gây sai lệch làm tổn thương đến mô mềm, dây thần kinh hay các tổ chức khác. Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ theo các hướng dẫn của nha sĩ trong việc nghỉ ngơi, chăm sóc răng miệng để đạt kết quả tốt nhất.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website