NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 8:30AM – 18:30PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời điểm niềng răng lý tưởng nhất

Thời điểm niềng răng lý tưởng nhất

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện đúng thời điểm niềng răng lý tưởng thì sẽ hiệu quả hơn và rút ngắn được thời gian chỉnh nha. Vậy đâu là thời điểm niềng răng lý tưởng nhất? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ để có câu trả lời nhé!

Thời điểm niềng răng lý tưởng nhất

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha hoàn hảo cho mọi lứa tuổi

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là giải pháp phục hình răng khuyết điểm trong nhiều trường sai lệch răng như hàm hô móm, răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, các trường hợp sai khớp cắn, răng thưa.

Các phương pháp niềng răng sẽ liên quan đến nắn chỉnh cấu trúc xương hàm nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao am hiểu về sự phát triển của hệ thống sọ mặt. Đồng thời bác sĩ phải nắm rõ các kiểu sai lệch về hình thái của răng và xương hàm và các tác động cơ học của từng loại khí cụ chỉnh nha để vận dụng linh hoạt, chính xác, đem đến hiệu quả tốt nhất.

2. Thời điểm niềng răng lý tưởng nhất

Hiện nay, với công nghệ nha khoa hiện đại dù ở độ tuổi nào cũng có thể niềng răng. Tuy nhiên, ở tuổi trưởng thành các răng vĩnh viễn đã mọc cố định, xương hàm cứng chắc nên việc nắn chỉnh các răng sẽ khó khăn, mất nhiều thời gian để có thể dịch chuyển răng về đúng vị trí. Vì vậy, để niềng răng hiệu quả bệnh nhân cần quan tâm đến thời điểm niềng răng lý tưởng nhất.

Thời điểm niềng răng lý tưởng sẽ rút ngắn thời gian chỉnh nha

Độ tuổi 7 – 16 là thời điểm niềng răng lý tưởng nhất. Lúc này trẻ đeo các khí cụ giúp phát triển xương hàm, răng vĩnh viễn cũng có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu được việc nhổ răng. Niềng răng hô giai đoạn này là quá trình được thực hiện trước khi trẻ bước vào giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc đủ và xương hàm phát triển ổn định nên thích hợp cho việc điều chỉnh những sai lệch, giúp quá trình điều trị sau này được nhanh hơn.

Niềng răng 7 – 12 tuổi là giai đoạn trẻ đang trong quá trình thay răng. Nếu như trẻ thay răng cửa, nhận thấy răng có xu hướng mọc nhô ra trước hoặc bị thụt vào trong thì bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng để điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên hàm. Việc chỉnh nha vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao, giúp khớp cắn trở nên hoàn hảo và cung hàm phát triển cân đối hơn.

Ở độ tuổi 12 – 16 tuổi, các răng vĩnh viễn đã phát triển ổn định trên hàm và có thể dễ dàng phát hiện tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát triển răng hô, móm hay lệch lạc, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ có phương pháp niềng răng thích hợp.

Thời điểm niềng răng lý tưởng nhất

Kết quả sau 7 tháng niềng răng ở thời điểm 9 tuổi – Thời điểm niềng răng lý tưởng

3. Các phương pháp niềng răng hiệu quả hiện nay

Nếu thực hiện ở thời điểm niềng răng lý tưởng thì trẻ sẽ hạn chế tối đa được việc nhổ răng. Các tình trạng răng trẻ bị sai lệch nhẹ chỉ cần đeo bộ khí cụ niềng răng để điều chỉnh răng. Không cần phải niềng răng hay thực hiện nhiều bước, áp dụng nhiều kỹ thuật điều chỉnh răng như khi niềng răng ở người trưởng thành.

Hiện nay với sự tiến bộ của kỹ thuật nha khoa, tùy vào tình trạng răng, lời khuyên của bác sĩ và điều kiện kinh tế của gia đình mà phụ huynh có thể lựa chọn cách chỉnh răng phù hợp cho trẻ. Có hai nhóm niềng răng chính hiện nay phụ huynh có thể chọn cho con của mình là chỉnh nha cố định và chỉnh nha tháo lắp.

3.1 Chỉnh nha cố định

Là phương pháp sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài bằng sứ hoặc mắc cài bằng kim loại để tạo lực giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Chi phí chỉnh nha cố định có thể dao động từ 25 – 45 triệu, tùy theo tình trạng răng của trẻ.

Chỉnh nha cố định với mắc cài bằng sứ tốn nhiều thời gian hơn

Thời gian niềng răng mắc cài nhanh nhờ lực kéo ổn định, tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao và lộ rõ trên răng hàm. Ngoài ra còn có mắc cài niềng răng bằng sứ khắc phục được tính thẩm mỹ nhưng lại mang cảm giác khó chịu do chốt niềng răng lớn và lực kéo kém hơn mắc cài kim loại cho nên thời gian niềng răng lâu hơn. Trẻ em ở độ tuổi chưa để ý nhiều đến vấn đề thẩm mỹ trong quá trình niềng răng nên mắc cài kim loại khá phù hợp. Mắc cài kim loại tạo ra lực kéo bền bỉ giúp quá trình niềng răng hiệu quả và nhanh chóng.

Xem thêm: [Giải đáp] Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

                    Niềng răng bao lâu siết một lần? Tại sao cần siết răng khi chỉnh nha?

3.2 Chỉnh nha bằng khay niềng tháo lắp

Với phương pháp này, trẻ sẽ được mang khay niềng răng trong suốt để dịch chuyển răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng tháo lắp có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao, có bộ khay niềng bằng nhựa nha khoa đặc biệt, có thể tự tháo lắp để chăm sóc và vệ sinh răng miệng nhiều hơn. Tuy nhiên phải đến nha sĩ thường xuyên 2 tuần một lần để thay khay niềng mới, đồng thời chi phí cũng cao hơn, giá dao động từ 80 – 140 triệu.

Khay niềng tháo lắp có màu trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Lưu ý khi niềng răng ở thời điểm 7 – 16 tuổi, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ thói quen vệ sinh răng miệng cẩn thận và chú ý chế độ ăn uống. Các phụ huynh cần nhắc nhở trẻ chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ 2-3 lần/ngày. Ngoài ra cũng có thể cho trẻ sử dụng nước súc miệng, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn còn sót lại.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website