NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng thưa phải làm sao? Cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

Răng thưa phải làm sao? Cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

Răng thưa là hiện tượng các răng không sát khít với nhau mà bị hở khe răng ít hoặc nhiều tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của từng người. Chúng gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và giảm chức năng ăn nhai của hàm răng. Vì vậy, nhiều người băn khoăn răng thưa phải làm sao và cách khắc phục nào hiệu quả nhất.

Tham khảo bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ để có được câu trả lời nhanh chóng và chính xác về vấn đề răng thưa phải làm sao nhé!

Răng thưa phải làm sao? Cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

Răng thưa phải làm sao? Cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

1. Xác định nguyên nhân khiến răng thưa để tìm phương pháp điều trị thích hợp

Răng thưa phải làm sao? Trước hết, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng thưa hiện tại để có thể điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Các chuyên gia nha khoa đánh giá tình trạng răng thưa hình thành do các nguyên nhân cụ thể dưới đây:

  • Bẩm sinh: Tình trạng răng thưa có thể hình thành do số lượng mềm răng ít hơn bình thường, làm thiếu răng vĩnh viễn khiến cho hàm răng bị thưa ở vị trí thiếu răng.
  • Răng và xương hàm không cân đối: Nếu răng quá bé so với cung hàm hoặc cung hàm quá lớn cũng khiến cho các răng mọc không đều, không khít nhau.
  • Chênh lệch lớn giữa răng hàm trên và răng hàm dưới: Tình trạng này còn gọi là sai lệch khớp cắn, khi đó răng cửa hàm trên hạ thấp trùm hết lên răng hàm dưới. Các răng trên có xu hướng mọc chếch ra ngoài khiến khoảng cách giữa các răng khá hơn, làm răng bị thưa.
Răng thưa phải làm sao? Cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

 Răng thưa phải làm sao khi răng mọc ngầm nằm sai lệch vị trí trên cung hàm

  • Răng mọc ngầm: Đây là hiện tượng răng mọc lệch ở vị trí khác, không nằm đúng trên cung hàm khiến vị trí đó bị trống khiến cho hàm răng bị thưa.
  • Mất răng: Khi mất răng lâu ngày sẽ làm tiêu xương ổ răng, tụt lợi làm hàm răng có xu hướng xô lệch dẫn đến tình trạng răng thưa.
  • Thói quen xấu hằng ngày: Các thói quen thông thường như dùng tăm xỉa răng hay việc đánh răng quá mạnh cũng vô tình hình thành nên khe hở giữa các răng.
Răng thưa phải làm sao? Cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

Sử dụng tăm xỉa răng cũng là nguyên nhân khiến răng bị thưa, làm nảy sinh vấn đề răng thưa phải làm sao

Khi thăm khám bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân khiến răng bạn bị thưa và mức độ nặng nhẹ để quyết định răng thưa phải làm sao và cách điều trị hiệu quả nhất cho bạn.

Xem thêm: Tướng răng thưa ở đàn ông và phụ nữ nói lên điều gì?

2. Răng thưa phải làm sao?

Hiện nay trong nha khoa có 3 phương pháp áp dụng khi gặp phải tình trạng răng thưa, các phương pháp này đều được các chuyên gia kiểm chứng là an toàn và hiệu quả để giải quyết nỗi lo răng thưa phải làm sao.

2.1 Hàn trám răng thưa

Hàn trám là kỹ thuật nha khoa khắc phục hiệu quả tình trạng răng thưa và không làm tổn thương đến mô mềm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp răng thưa nhẹ chưa đến 2mm và chỉ duy trì được lâu nhất là 5 năm. Trong quá trình ăn nhai, nếu sử dụng thực phẩm cứng sẽ khiến vật liệu trám nhanh chóng bị bong tróc và phải tiếp tục hàn trám lại.

Răng thưa phải làm sao? Cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

Hàn trám răng khắc phục răng thưa trong trường hợp nhẹ

2.2 Niềng răng thưa, hở kẽ

Niềng răng phương pháp nắn chỉnh răng thưa hiệu quả bằng cách sử dụng khí cụ chỉnh nha để điều chỉnh răng sát khít lại với nhau. Trong trường hợp răng thưa do sai khớp cắn, niềng răng cũng nắn chỉnh được khớp cắn nhẹ nhàng và chuẩn xác.

Thời gian điều trị thông thường là từ 18 – 24 tháng, nhưng hiệu quả mang đến trọn đời. Các răng đã về đúng vị trí trên cung hàm sẽ không thể “chạy” về vị trí cũ được nữa nên bạn sẽ có hàm răng đẹp đến mãi sau này.

Răng thưa phải làm sao? Cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

Khắc phục răng thưa hiệu quả bằng phương pháp niềng răng

2.3 Bọc răng sứ

Phương pháp này được sử dụng khá phổ biến trong các trường hợp răng bị thưa nặng. Khi khe hở quá lớn không thể thực hiện hàn trám cũng như niềng răng được thì bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ cho răng thưa.

Phương pháp này đòi phải mài răng để chụp mão răng sứ lên trên, tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì bác sĩ đã tính toán chuẩn xác tỷ lệ mài cùi răng nên sẽ không làm tổn thương đến ngà răng và cấu trúc răng bên trong.

Sau khi bọc răng sứ bạn sẽ có hàm răng đều đẹp, trắng sáng, hoàn toàn che đi kẽ răng bị thưa trước đây.

3. Cách điều trị răng thưa hiệu quả nhất

Ba cách điều trị răng thưa ở trên đều mang đến những hiệu quả nhất định cho các mức độ nặng nhẹ của răng. Nhưng phương pháp điều trị răng thưa được các chuyên gia nha khoa đánh giá là an toàn, hiệu quả và bền lâu nhất là phương pháp niềng răng.

Răng thưa phải làm sao? Cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

Niềng răng là phương pháp khắc phục vấn đề răng thưa phải làm sao hiệu quả nhất

Niềng răng có các ưu điểm vượt trội sau:

  • Điều trị một lần đạt kết quả trọn đời.
  • Bảo tồn răng thật tối đa do không phải mài răng như phương pháp bọc răng sứ.
  • Điều chỉnh được cả trường hợp răng thưa do sai lệch khớp cắn, giúp đạt tỷ lệ chuẩn giữa 2 hàm.
  • Đảm bảo chức năng ăn nhai hiệu quả nhất, niềng răng không cần phải tránh các thực phẩm cứng như phương pháp hàn trám hay bọc răng sứ thẩm mỹ.

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng phổ biến khắc phục tình trạng răng thưa phải làm sao là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Cả 2 phương pháp đều mang đến hiệu quả niềng răng thưa tốt ưu, nhưng niềng răng trong suốt lại đạt tính thẩm mỹ cao hơn nên phù hợp với người phải giao tiếp nhiều.

Xem thêm: Răng thưa hàm dưới nên làm gì? Các giải pháp điều trị hiệu quả

                      {Cập nhật 2022} Giá niềng răng thưa hàm trên là bao nhiêu tiền?

Với những chia sẻ ở trên, Nha khoa Trẻ tin chắc rằng bạn đã biết răng thưa phải làm sao và cách nào điều trị hiệu quả rồi chứ. Nếu bạn cần tư vấn về bất cứ vấn đề liên quan nào khác thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết. 

 

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website