NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng quá thưa có niềng được không?

Răng quá thưa có niềng được không?

Chắc hẳn bạn cũng biết, các tình trạng răng hô, răng khấp khểnh, hay răng thưa đều được nha sĩ khuyến cáo nên thực hiện niềng răng chỉnh nha để khắc phục. Đây là phương pháp giúp sắp xếp các răng thẳng hàng và đều đẹp hơn trên cung hàm. Tuy nhiên, răng quá thưa có niềng được không vẫn là băn khoăn của rất nhiều người. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có được đáp án cho mình nhé!

Răng quá thưa có niềng được không?

Răng quá thưa có niềng được không?

1. Niềng răng thưa diễn ra như thế nào?

Trước tiên để biết răng quá thưa có niềng được không thì chúng ta cần tìm hiểu quá trình niềng răng thưa như thế nào?

Niềng răng là kỹ thuật tạo lực kéo tác động lên răng thông qua các khí cụ chỉnh nha cố định hoặc tháo lắp, từ đó dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Đối với trường hợp niềng răng thưa thì đây là quá trình kéo các răng sát khít lại với nhau và không còn khoảng cách.

Sau niềng răng thưa thì hàm răng sẽ đạt độ sát khít tối đa, đều đặn và thẳng hàng. Đồng thời khớp cắn cũng đạt chuẩn. Nhờ đó, tương quan hai hàm trở nên cân đối, khớp cắn nhịp nhàng hơn mang lại hiệu quả tối ưu khi ăn nhai. Hiệu quả niềng răng 1 lần có thể duy trì suốt đời, thời gian niềng răng thưa sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và cấu trúc hàm của người bệnh. Thông thường khoảng thời gian này sẽ dao động từ 18 – 36 tháng.

Niềng răng thưa để dần dịch chuyển các răng sát khít lại với nhau

Niềng răng thưa để dần dịch chuyển các răng sát khít lại với nhau

2. Răng quá thưa có niềng được không?

Răng quá thưa có niềng được không? Các chuyên gia lý giải rằng phương pháp niềng răng có thể áp dụng cho các răng trường thưa 2 răng cửa, thưa toàn hàm trong cả trường hợp thưa ít hay nhiều. Tuy nhiên, niềng răng thưa đạt mức độ thẩm mỹ sau niềng như thế nào thì cần phải cân nhắc.

Với các trường hợp răng thưa ít thì hiệu quả không có gì phải bàn cãi nhưng với những trường hợp răng thưa quá nhiều có niềng răng được không? Đối với hàm răng có khoảng cách các răng xa nhau nhưng kích thước các tương đối đều thì việc niềng răng thưa sẽ giúp điều chỉnh lại khoảng cách, vị trí các răng và vẫn đạt thẩm mỹ cao sau niềng.

Tuy nhiên, các trường hợp răng thưa quá mức lại có chiếc to chiếc nhỏ hay răng sứt mẻ thì chỉ niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất. Bởi niềng răng không thể khắc phục được hình thể của răng nên sau điều trị các răng đã thẳng hàng nhưng không cân đối về hình dáng. Vậy nên răng quá thưa có niềng được không còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người, cách tốt nhất lúc này là bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án điều trị cụ thể.

Xem thêm: 

Răng thưa nên niềng hay bọc răng sứ?

Niềng răng thưa có đau không? Lưu ý giúp giảm đau khi niềng

Răng quá thưa và có hình dáng không hài hòa thì niềng răng không thể đạt thẩm mỹ tối ưu

Răng quá thưa và có hình dáng không hài hòa thì niềng răng không thể đạt thẩm mỹ tối ưu

3. Giải pháp nào tối ưu cho tình trạng răng quá thưa?

Như đã nói thì răng quá thưa có niềng được không sẽ phải xem xét đến tính thẩm mỹ sau niềng. Nếu không mang lại hiệu quả sao thì bác sĩ chỉ định kết hợp với một phương pháp khác là bọc răng sứ nhằm khắc phục cả về mặt hình thể của răng. Với răng thưa và có kích thước nhỏ thì đây sẽ là biện pháp tối ưu nhất.

Khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài đi một phần của răng thật, sau đó tạo hình mão răng sứ có kích thước to hơn để chụp lên trên cùi răng đã mài. Như vậy, thì hình dáng của răng đã được cải thiện và các răng sẽ không còn khoảng hở nữa, đồng thời các răng còn trắng sáng, đều đẹp như mong muốn.

Răng sứ sau phục hình rất nhận ra là răng giả bởi nó chế tác chuẩn về màu sắc và hình sáng, đạt tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, răng sứ cũng có độ cứng chắc cao nên bạn không cần lo lắng về khả năng ăn nhai sau phục hình.

Bọc răng sứ cải thiện hình thể của răng thưa

Bọc răng sứ cải thiện hình thể của răng thưa

Thời gian thực hiện bọc răng sứ cũng rất nhanh chóng, bạn sẽ chỉ mất từ 2 – 5 ngày đã hoàn tất quá trình phục hình với các răng hài hòa và đều đẹp. Tuổi thọ trung bình của răng sứ là 10 – 20 năm, điều này còn phục thuộc vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn cũng như cách chăm sóc sau phục hình.

Tóm lại, răng quá thưa có niềng được không cần phải được bác sĩ thăm khám, đánh giá cụ thể dựa trên mức độ nặng hay nhẹ của từng trường hợp. Vậy nên bạn hãy đến trực tiếp Nha khoa Trẻ để được bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám và có lời khuyên chính xác cho tình trạng răng miệng của bạn (tư vấn chỉnh nha miễn phí). Liên hệ đặt lịch hẹn thăm khám và tư vấn theo số holine 0901.334.334 hoặc nhắn tin qua cửa sổ chat bên phải nhé!

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website