NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng khểnh 1 bên có ý nghĩa gì? Bên trái hay bên phải thì đẹp?

Răng khểnh 1 bên có ý nghĩa gì? Bên trái hay bên phải thì đẹp?

Răng khểnh 1 bên hay 2 bên đều tạo nên nét duyên trên khuôn mặt của cả phái nam và nữ. Vậy thực chất răng khểnh là gì? Răng khểnh 1 bên có ý nghĩa gì? Răng khểnh bên trái hay bên phải thì đẹp?

Răng khểnh 1 bên có ý nghĩa gì? Bên trái hay bên phải thì đẹp?

1. Răng khểnh 1 bên là gì? Răng khểnh bên trái hay bên phải thì đẹp?

Răng khểnh thực chất là chiếc răng nanh, chiếc răng này không mọc thẳng hàng với các răng khác mà mọc chếch lên trên nhiều hoặc ít do sự sắp xếp lệch lạc của các răng trên cung hàm. Răng khểnh mọc lên ở độ tuổi 12 – 13, chính là ở giai đoạn mọc răng vĩnh viễn ở con người. Có 2 trường hợp mọc răng khểnh là răng khểnh 1 bên và răng khểnh 2 bên. Trong đó, răng khểnh 1 bên được đánh giá cao hơn về tính thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Răng khểnh 1 bên thường xuất hiện nhiều ở nữ hơn là ở nam và ở mỗi người sẽ có răng khểnh khác nhau về hình dáng, kích thước và mức độ mọc chếch so với các răng khác. Răng khểnh bên trái hay bên phải đẹp thì phải xét tỷ lệ cân đối của răng khểnh với khuôn mặt, răng khểnh không nên quá nhọn hoặc nhô quá cao vì sẽ làm mất sự hài hòa với khuôn mặt.

Răng khểnh bên trái hay bên phải đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Răng khểnh bên trái hay bên phải đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Răng khểnh 1 bên ý nghĩa gì?

  • Theo quan niệm của người phương Đông, những người sở hữu răng khểnh là những người rất thân thiện và dễ mến, dễ lấy được thiện cảm của người xung quanh. Bởi răng khểnh chính là nét đẹp, nét duyên của riêng chủ sở hữu khiến cho khuôn mặt và nụ cười của họ tươi tắn, đáng yêu. Chỉ cần bạn nắm được một số tips răng khểnh cười sao cho đẹp thì chắc chắn nụ cười sẽ thu hút người đối diện. 
  • Ngược lại theo quan điểm của phương Tây thì răng khểnh 1 bên hay 2 bên đều mang đến điềm xấu, nó tượng trưng cho răng nanh ma cà rồng (Dracula). Do đó, những người có răng khểnh sẽ không được chào đón tại đây và bị nhiều người đề phòng và xa lánh.
  • Theo quan điểm của Y học thì răng khểnh là một dạng sai khớp cắn làm suy giảm chức năng ăn nhai của toàn hàm. Khi mọc răng khểnh cũng khiến việc vệ sinh gặp khó khăn, thức ăn dễ mắc dính vào kẽ răng gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm tủy,… Đồng thời gián tiếp gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày do chức năng ăn nhai bị suy giảm.
Răng khểnh là dạng sai khớp cắn trong nha khoa

Răng khểnh là dạng sai khớp cắn trong nha khoa

3. Có nên niềng răng khểnh không?

Như vậy, xét từ góc độ của Y học thì răng khểnh 1 bên hay 2 đều là dạng sai lệch răng và khớp cắn nên cần được điều chỉnh kịp thời. Hơn nữa, không phải trường hợp nào răng khểnh cũng đẹp mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Với những trường hợp dưới đây, răng khểnh nên can thiệp phương pháp niềng răng bởi nó làm giảm thẩm mỹ của khuôn mặt:

  • Răng khểnh xấu mọc chìa quá nhiều, quá nhọn
  • Răng khểnh bị vàng, mọc chen chúc với các răng khác.
  • Răng khểnh làm lệch khớp cắn khiến khuôn mặt mất cân đối.
  • Răng bị sâu, viêm chân răng do răng khểnh mọc chồng chéo lên nhau.

Để niềng răng khểnh sẽ cần can thiệp trực tiếp lên cấu trúc răng, tác động lực từ các khí cụ chỉnh nha để điều chỉnh các răng khểnh này về vị trí cân đối, thẳng đều với các răng khác trên cung hàm. Nhờ đó, khớp cắn cũng được nắn chỉnh về khớp cắn chuẩn giúp khuôn mặt cân đối, hài hòa, đảm bảo khả năng ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Xem thêm: Con trai có răng khểnh 1 bên hay 2 bên có nên niềng răng không?

Niềng răng khểnh để đảm bảo khả năng ăn nhai và thẩm mỹ

Niềng răng khểnh để đảm bảo khả năng ăn nhai và thẩm mỹ

Khi đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng răng mọc lệch của từng người để lên kế hoạch điều trị với lộ trình và thời gian điều trị cụ thể. Thời gian niềng răng thường dao động từ 18 – 24 tháng, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy vào kỹ thuật chỉnh nha mà bạn lựa chọn.

Các kỹ thuật hiện nay bao gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng máng trong suốt. Trong đó, niềng răng trong suốt được các chuyên gia đánh giá cao nhất về cả tính thẩm mỹ khi niềng, hiệu quả chỉnh nha và rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiên, mức giá của loại máng niềng này khá cao nên tùy vào điều kiện kinh tế của từng người mà phương pháp điều trị phù hợp là khác nhau.

Để được tư vấn chi tiết về mức giá niềng răng cũng như được thăm khám miễn phí thì bạn đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Trẻ Nguỵ Như Kon Tum. Các bác sĩ thăm khám và điều trị chuyên khoa chỉnh nha giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn đưa ra được phương án điều trị tối ưu nhất với mức chi phí hợp lý nhất.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website