NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng hô là gì? Hàm răng hô khắc phục như thế nào?

Răng hô là gì? Hàm răng hô khắc phục như thế nào?

Hàm răng hô vẩu là một dạng khiếm khuyết trên cung hàm khiến hàm trên và hàm dưới mất đi sự cân xứng. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Răng hô là gì? Hàm răng hô khắc phục như thế nào?

Răng hô là gì? Hàm răng hô khắc phục như thế nào?

1. Răng hô là gì? Các hàm răng hô thường gặp

Răng hô (răng vẩu) là tình trạng sai khớp cắn làm mất đi sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Phần hàm trên bị nhô ra nhiều so với phần hàm dưới, mức độ nặng nhẹ của răng hô tùy vào độ sai lệch giữa hai hàm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô, một trong những nguyên nhân được quan tâm nhất là hô có di truyền không. Các trường hợp răng hô có tới 70% là do di truyền, ngoài ra là do các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi trong thời gian dài làm xô lệch răng. 

Các trường hợp răng hô vẩu bao gồm:

  • Răng hô do xương: Hô răng do hàm trên hoặc hàm dưới phát triển quá mức, hay cả hai hàm phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc của khuôn mặt.
  • Răng hô do răng: Xương hàm phát triển bình thường nhưng các răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá mức so với hàm dưới, cung răng hàm trên cũng bị hẹp vào trong gây ra tình trạng hô vẩu.
  • Hô cả hàm và răng: Đây là tình trạng răng hô vẩu phức tạp và khó điều trị nhất vì cả xương hàm và răng đều bị sai lệch, gây tình trạng sai khớp cắn nặng.
Hô răng có thể do xương hoặc do răng

Hô răng có thể do xương hoặc do răng

2. Hàm răng hô vẩu gây ảnh hưởng gì?

Các tình trạng răng hô vẩu ở trên đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Hàm răng hô làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin, thậm chí ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và các mối quan hệ trong cuộc sống.

Do khớp cắn hai hàm không khớp nhau nên người bị hô răng thường khó khăn trong việc ăn nhai và nghiền nát thức ăn. Nếu ăn nhai thức ăn không kỹ có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa và tăng nguy cơ gây ra các bệnh lý về dạ dày và đường ruột.

Người có hàm răng hô vẩu còn gặp vấn đề vệ sinh răng miệng khó khăn bởi các răng lộn xộn khó làm sạch mà lại dễ mắc kẹt mảng bám thức ăn. Bạn sẽ phải chú ý hơn khi chải răng ở các vị trí kẽ răng để có thể làm sạch răng miệng hiệu quả. Ngoài ra, hàm răng hô còn khiến người bệnh khó phát âm chính xác, dễ nói ngọng, nói không rõ chữ.

Xem thêmCách chụp ảnh cho người răng hô

Hàm răng hô gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm

Hàm răng hô gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm

3. Điều trị hàm răng hô như thế nào?

Để cải thiện sớm các vấn đề do răng hô gây ra thì tốt nhất là bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Tùy thuộc vào mức độ hô răng nặng hay nhẹ cũng như tình trạng răng hô do xương hàm hay do răng mà bác sĩ sẽ áp dụng linh hoạt các phương án điều trị như sau:

3.1 Niềng răng 

Phương pháp cơ bản để chỉnh răng hô hàm trên trong các trường hợp hàm phát triển bình thường nhưng răng mọc lệch lạc chính là niềng răng chỉnh nha. Bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống khí cụ chỉnh nha là dây cung, mắc cài hoặc bộ máng niềng răng trong suốt để gắn lên răng. Từ đó, tạo ra lực siết trên khí cụ để kéo răng về vị trí mong muốn.

Các phương pháp niềng răng hiện nay bao gồm:

  • Niềng răng mắc cài kim loại
  • Niềng răng mắc cài sứ
  • Niềng răng mắc cài tự buộc
  • Niềng răng hô trong suốt Invisalign

Việc bạn lựa chọn phương pháp niềng răng nào sẽ quyết định đến thời gian niềng răng chỉnh nha. Thông thường, chỉnh nha với phương pháp niềng răng mắc cài sẽ cần từ 18 – 24 tháng để hoàn thành. Trong khi đó, niềng răng hô với khay niềng trong suốt Invisalign thì thời gian giảm xuống còn khoảng 16 – 20 tháng.

Niềng răng hô trong suốt nhanh chóng, hiệu quả

Niềng răng hô trong suốt nhanh chóng, hiệu quả

3.2 Phẫu thuật hàm

Đối với các trường hợp hô răng do xương hàm thì buộc phải tiến hành phẫu thuật hàm để điều chỉnh bởi niềng răng lúc này sẽ không mang lại hiệu quả. Bác sĩ cần tiến hành loại bỏ bớt phần xương hàm bị phát triển quá mức phía trên với sự hỗ trợ của trang thiết bị y khoa. Đây là kỹ thuật phức tạp nên nếu thực hiện cần lưu ý lựa chọn nha khoa hay bệnh viện uy tín để điều trị.

3.3 Kết hợp phẫu thuật hàm với niềng răng

Khi hàm răng hô do cả 2 yếu tố là xương hàm phát triển quá mức và răng mọc chìa ra ngoài thì sẽ cần điều chỉnh cả răng và xương. Lúc này sẽ phải tiến hành phẫu thuật hàm hô trước, sau thời gian hồi phục thì sẽ thực hiện thêm kỹ thuật niềng răng hô vẩu thì mới mang lại hiệu quả tối ưu.

Kết hợp phẫu thuật xương và niềng răng để điều chỉnh đồng thời răng và răng

Kết hợp phẫu thuật xương và niềng răng để điều chỉnh đồng thời răng và xương

Để xác định chính xác tình trạng hàm răng hô cũng như được điều trị hô răng an toàn, hiệu quả thì bạn hãy đến trực tiếp nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị ngay nhé. Hãy liên hệ với Nha khoa Trẻ để được bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao thăm khám và tư vấn miễn phí theo địa chỉ dưới đây:

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website