NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng bị mẻ có lành lại được không? Phải làm sao khắc phục răng bị mẻ?

Răng bị mẻ có lành lại được không? Phải làm sao khắc phục răng bị mẻ?

Răng bị mẻ rất thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau như chấn thương, mắc bệnh lý về răng,… Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này thì chắc hẳn có rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu răng bị mẻ có lành lại được không? Vấn đề này sẽ giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Răng bị mẻ có lành lại được không? Phải làm sao khắc phục răng bị mẻ?

Răng bị mẻ có lành lại được không?

1. Răng bị mẻ có lành lại được không?

Ở mỗi con người sẽ có 2 giai đoạn mọc răng bao gồm răng sữa và răng vĩnh viễn, răng sữa bắt đầu mọc ở thời điểm trẻ được 6 tháng tuổi và hoàn tất khi trẻ được 3 tuổi. Răng vĩnh viễn là giai đoạn tiếp theo khi thay răng sữa, các răng sữa lần lượt rụng đi và được thay thế thành răng vĩnh viễn tương ứng.

Do đó, răng bị mẻ có mọc lại không sẽ phụ thuộc vào bản chất của chiếc răng đó là răng sữa hay răng vĩnh viễn. Nếu là răng sữa thì không cần quá lo lắng vì dù sao đến giai đoạn thay răng cũng sẽ phải nhổ bỏ và không ảnh hưởng gì đến răng vĩnh viễn. Nhưng nếu là răng vĩnh viễn thì khác, lúc này răng bị mẻ có lành lại được không thì chắc chắn câu trả lời là KHÔNG.

Mỗi chiếc răng vĩnh viễn là duy nhất và không thể thay thế bằng bất cứ chiếc răng nào trên cung hàm. Và răng cũng là một bộ phận duy nhất không có khả năng tự hồi phục sau khi bị tổn thương, mô răng không thể tự lành lại được.

Xem thêm: Tự nhiên răng bị mẻ là do đâu? Cách điều trị như thế nào?

Răng vĩnh viễn bị sứt mẻ không thể tự khôi phục

Răng vĩnh viễn bị sứt mẻ không thể tự khôi phục

2. Giải pháp khắc phục tình trạng răng bị mẻ vỡ hiệu quả

Như vậy, thay vì suy nghĩ đến việc răng bị mẻ có lành lại được không thì bạn hãy tìm kiếm cho mình giải pháp khắc phục hiệu quả. Hiện nay, tại nha khoa có khá nhiều phương pháp xử lý răng bị mẻ, khôi phục thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho răng. Tùy vào tình trạng răng miệng và nhu cầu của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định một trong 2 phương pháp dưới đây.

2.1 Trám răng bị mẻ

Trám răng được áp dụng đối với các trường hợp răng bị mẻ vỡ không lớn và khi khách hàng muốn thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám chuyên dụng thường Composite để tạo hình phù hợp với răng bị vỡ rồi gắn cố định lên răng. Miếng trám có màu sắc tương tự răng thật nên đảm bảo thẩm mỹ, độ bền cũng ổn định nên cải thiện được phần nào chức năng ăn nhai.

Tuy nhiên, kết quả trám răng thường không duy trì được lâu dài, tuổi thọ chỉ dao động khoảng 3 – 5 năm. Khi ăn nhai vẫn cần tránh một số loại đồ ăn cứng, dai vì chúng có thể làm bong miếng trám.

Trám bít lỗ sâu để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại

Trám bít lỗ sâu để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại

2.2 Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ cho răng bị mẻ là phương pháp phục hình có kết quả lâu dài lại mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai tốt. Các trường hợp răng bị mẻ còn phần lớn thân răng thì đây là phương pháp được ưu tiên hơn cả, đặc biệt là đối với trường hợp không thể trám răng thẩm mỹ.

Tùy vào mức độ mẻ vỡ của răng mà bác sĩ sẽ tiến hành mài mỏng lớp men răng hoặc chỉ làm trơn nhẵn để thuận lợi cho việc lắp mão răng sứ lên trên, phục hình răng bị vỡ. Các loại răng sứ thì rất đa rạng với dải màu khác nhau, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn màu răng phù hợp và tương xứng với các răng khác trên cung hàm để đạt thẩm mỹ cao nhất.

Bọc răng sứ cho răng bị mẻ sẽ diễn ra trong khoảng 2-3 ngày là hoàn tất, khi đó khách hàng sẽ có được chiếc răng như ý, chất lượng và có độ bền lâu dài.

Xem thêm: Bật mí cách phục hồi răng sứt mẻ hiệu quả nhất hiện nay

Răng sứ có dải màu đa dạng nên sẽ dễ dàng lựa chọn được màu răng phù hợp nhất

Răng sứ có dải màu đa dạng nên sẽ dễ dàng lựa chọn được màu răng phù hợp nhất

Tóm lại, răng bị mẻ có lành lại được không hay có mọc lại không thì sẽ cần xem xét thực trạng của chiếc răng đó. Trường hợp răng cửa bị mẻ thì sẽ sớm được thay thế thành răng vĩnh viễn, ngược lại nếu răng là vĩnh viễn bị mẻ thì cần can thiệp biện pháp nha khoa để phục hình răng, từ đó duy trì chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của toàn hàm.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website