NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Niềng răng trong 6 tháng đã có thể tháo niềng chưa?

Niềng răng trong 6 tháng đã có thể tháo niềng chưa?

Niềng răng chỉnh nha là một quá trình dài thường mất khoảng 18 – 24 năm để hoàn tất, tuy nhiên hiện nay với công nghệ hiện đại thì thời gian chỉnh có thể được rút ngắn đáng kể. Vậy có thể niềng răng trong 6 tháng được không? Niềng răng trong 6 tháng đã có thể tháo niềng chưa?

Niềng răng trong 6 tháng đã có thể tháo niềng chưa?

Niềng răng trong 6 tháng đã có thể tháo niềng chưa?

1. Niềng răng trong 6 tháng đã có thể tháo niềng chưa?

Thực tế, tùy vào kỹ thuật niềng răng mà thời gian hoàn thành quá trình niềng răng chỉnh nha là khác nhau. Niềng răng nhanh nhất hiện nay là phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign với thời gian chỉnh nha dao động từ 16 – 20 tháng. Như vậy là đã rút ngắn thời gian chỉnh nha so với chỉnh nha mắc cài là khoảng 4 tháng.

Niềng răng trong 6 tháng dù thực hiện niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài (mắc cài sứ, mắc cài kim loại) thì đều là thời điểm quan trọng của quá trình chỉnh nha. Lúc này, răng vẫn tiếp tục dịch chuyển và có những thay đổi rõ rệt trên cung hàm. Thời điểm này nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì sẽ bác sĩ sẽ thực hiện điều chỉnh nhằm đảm bảo răng vẫn dịch chuyển đúng theo lộ trình niềng răng trong 6 tháng.

Sau 6 tháng thì quá trình niềng răng chỉnh nha vẫn sẽ tiếp tục chứ chưa thể tháo mắc cài niềng răng vì răng vẫn chưa ổn định cũng như chưa đạt thẩm mỹ như mong muốn. Nếu thực hiện tháo niềng quá sớm có thể dẫn đến những sai lệch do răng chạy lại vị trí cũ, thậm chí là lệch lạc hơn trước.

Niềng răng sau 6 tháng cần điều chỉnh sai lệch để đảm bảo kết quả cao

Niềng răng sau 6 tháng cần điều chỉnh sai lệch để đảm bảo kết quả cao

2. Các giai đoạn niềng răng chỉnh nha

Trước khi thực hiện niềng răng, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp X-quang răng để lên phác đồ điều trị cho bạn theo từng giai đoạn. Các giai đoạn niềng răng diễn ra như sau:

Niềng răng sau 3 tháng

Trong 3 tháng đầu tiên sẽ chưa có sự thay đổi rõ ràng, trừ trường hợp răng khấp khểnh nhiều thì sự thay đổi rõ ràng hơn một chút.

Giai đoạn sau 6 tháng

Niềng răng trong 6 tháng thì các răng vẫn tiếp tục dịch chuyển, trong giai đoạn này có thể gặp phải một số sai lệch nhưng sẽ được bác điều chỉnh hiệu quả.

Giai đoạn sau 9 tháng

Thời điểm niềng răng trong 9 tháng thì hàm răng đã định hình khá ổn định, khớp cắn tương đối hài hòa, cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.

Giai đoạn sau 15 tháng

Răng vẫn tiếp tục dịch chuyển và bác sĩ cũng sẽ tiếp tục điều trị những sai lệch nhỏ để đạt kết quả cao nhất.

Giai đoạn kết thúc chỉnh nha

Sau khi hàm răng đã đều đẹp và hoàn toàn ổn định thì bác sĩ sẽ chỉ định tháo khí cụ chỉnh nha. Sau đó bạn sẽ tiếp tục đeo hàm duy trì và thời gian khác nhau tùy tình trạng trước đó của từng người.

Sau tháo niềng bạn sẽ cần đeo hàm duy trì để ổn định răng đã dịch chuyển

Sau tháo niềng bạn sẽ cần đeo hàm duy trì để ổn định răng đã dịch chuyển

3. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Niềng răng trong 6 tháng hay quá trình niềng răng diễn ra như thế nào, nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

Phương pháp niềng răng

Như đã nói ở trên thì thời gian niềng răng của Invisalign sẽ nhanh hơn so với niềng răng mắc cài. Hơn nữa, nó còn đảm bảo tính thẩm mỹ và dễ dàng tháo lắp để bạn thuận tiện trong việc ăn ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc

Trường hợp răng lệch lạc, hô móm nhẹ hay sai khớp cắn không quá nghiêm trọng thì thời gian niềng răng sẽ nhanh chóng. Ngược lại, nếu răng bị sai lệch nặng thì sẽ mất nhiều thời gian để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Tay nghề bác sĩ thực hiện

Nếu bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn thì không chỉ giúp bạn có quá trình niềng răng an toàn mà còn giúp niềng răng diễn ra thuận lợi, theo đúng lộ trình. Đối với bác sĩ tay nghề kém thì các theo tác niềng răng có thể gây sai lệch, tỷ lệ thành công thấp và thời gian bị lùi lại.

Máy móc thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị chụp X-quang, lấy mẫu hàm, phần mềm Clincheck hiện đại sẽ hỗ trợ bác sĩ tối đa trong việc chẩn đoán và lên phác đồ điều trị. Nhờ đó mà bác sĩ có thể dự đoán chính xác thời gian niềng răng cũng như diễn biến của từng giai đoạn niềng răng sắp tới.

Xem thêm: 

Đóng khoảng răng mất bao lâu?

Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng? Cần làm gì để cải thiện?

Nha khoa uy tín với bác sĩ tay nghề cao và thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn niềng răng nhanh chóng, hiệu quả

Nha khoa uy tín với bác sĩ tay nghề cao và thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn niềng răng nhanh chóng, hiệu quả

Như vậy, niềng răng trong 6 tháng mới là giai đoạn đầu của quá trình niềng răng chỉnh nha. Quá trình này đòi hỏi bạn phải kiên trì thì mới mang lại kết quả như mong muốn. Đồng thời hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo về tay nghề bác sĩ cũng như thiết bị hỗ trợ hiện đại nhằm thực hiện niềng răng an toàn – nhanh chóng – hiệu quả cao.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website