NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Niềng răng thưa mất bao lâu thì có hiệu quả?

Niềng răng thưa mất bao lâu thì có hiệu quả?

Khuyết điểm hàm răng thưa gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến bạn ngại giao tiếp. Vì vậy, bạn muốn niềng răng để khắc phục tình trạng này, nhưng không biết niềng răng thưa mất bao lâu thì có hiệu quả? Vậy hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ về phương pháp niềng răng thưa nhé!

Niềng răng thưa mất bao lâu thì có hiệu quả?

Niềng răng thưa mất bao lâu thì có hiệu quả?

1. Răng thưa là gì?

Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau, tạo thành các khe hở giữa các răng. Tình trạng này gặp chủ yếu ở vị trí răng cửa hàm trên hoặc hàm dưới gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến ăn nhai và vệ sinh răng miệng. 

Các trường hợp răng thưa có thể do bẩm sinh, do sự chênh lệch kích cỡ giữa răng và xương hàm. Ngoài ra, một số thói quen xấu như dùng tăm xỉa răng, đánh răng quá mạnh,… cũng có thể làm răng cửa bị thưa, hở kẽ. 

2. Tại sao cần niềng răng thưa?

Răng thưa làm giảm thẩm mỹ khuôn mặt là điều dễ nhận thấy nhận. Nhưng cùng với đó là nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác mà không phải ai cũng biết.

  • Răng thưa khiến nụ cười kém duyên, khiến bạn tự ti ngại ngùng khi giao tiếp.
  • Hở kẽ răng lớn dễ làm giắt thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng.
  • Các răng không liên kết chặt chẽ với nhau, nên lực nhai sẽ suy yếu hơn bình thường. Khi đó sẽ dẫn đến viêm khớp thái dương hàm, đau đầu,…
  • Răng thưa ảnh hưởng đến ăn nhai, hoạt động nhai kém gián tiếp gây hại đến dạ dày, đường tiêu hóa. 

3. Thời gian niềng răng thưa mất bao lâu?

Niềng răng thưa mất bao lâu thì hiệu quả là tổng thời gian thực hiện niềng răng và đeo hàm duy trì khoảng từ 12-24 tháng. Tuy nhiên thời gian này có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

3.1 Độ tuổi niềng răng

Theo các chuyên gia nghiên cứu, 7-16 tuổi là thời điểm lý tưởng để niềng răng. Lúc này xương hàm của trẻ đang phát triển nên việc dịch chuyển các răng sẽ dễ dàng hơn người trưởng thành.

Trong các tình trạng răng trẻ sai lệch nhẹ như răng thưa thì chỉ cần đeo bộ khí cụ niềng răng để điều chỉnh răng. Trẻ sẽ không phải niềng hay thực hiện nhiều bước, áp dụng nhiều kỹ thuật điều chỉnh răng như khi niềng răng thưa ở người lớn. Chính vì vậy, thời gian niềng răng ở trẻ thường chỉ kéo dài 6 tháng, trường hợp phức tạp hơn thì có thể khoảng 1 năm.

Niềng răng ở trẻ rút ngắn được nhiều thời gian hơn

Niềng răng ở trẻ rút ngắn được nhiều thời gian hơn

Đối với người trưởng thành, các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh và cứng chắc trên khung hàm nên niềng răng sẽ phức tạp hơn niềng răng ở trẻ em. Có nhiều trường hợp phải sử dụng thêm các kỹ thuật hỗ trợ để niềng răng hiệu quả hơn như nong hàm, nhổ răng,… Do đó, thời gian niềng răng ở người lớn sẽ dài hơn khoảng từ 12 – 24 tháng, có trường hợp kéo dài 36 tháng.

3.2 Mức độ răng thưa nặng hay nhẹ

Mỗi trường hợp sai lệch răng khác nhau, bác sĩ sẽ xử lý bằng những kỹ thuật khác nhau nên thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Với những tình trạng sai lệch nghiêm trọng, các răng sẽ cần nhiều thời gian hơn để dịch chuyển về đúng vị trí. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định thêm các kỹ thuật hỗ trợ để quá trình niềng răng thưa diễn ra nhanh chóng hơn. Nhưng điều này cũng sẽ gây tốn kém thời gian thăm khám và điều trị.

Trường hợp áp dụng thêm kỹ thuật hỗ trợ sẽ mất nhiều thời gian hơn

Trường hợp áp dụng thêm kỹ thuật hỗ trợ sẽ mất nhiều thời gian hơn

3.3 Chế độ ăn uống trong thời gian niềng răng thưa

Thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn tới thời gian niềng răng thưa của bạn. Nếu bạn ăn những đồ cứng, dai sẽ tác động mạnh đến các răng khi niềng làm chúng bị sai lệch trở lại và kéo dài thời gian niềng răng. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến vấn đề ăn uống của mình nhiều hơn khi niềng răng. Hãy tuân theo chế độ ăn uống mà bác sĩ hướng dẫn để quá trình niềng răng được thuận lợi và đạt kết quả như ý muốn nhé!

3.4 Loại khí cụ chi phối thời gian niềng răng

Khi thăm khám tại nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng và tư vấn cho bạn loại niềng răng phù hợp nhất. Hiện nay, có 3 loại phương pháp niềng răng phổ biến cho răng thưa là niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng trong suốt.

Niềng răng thưa mất bao lâu phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Niềng răng thưa mất bao lâu phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Niềng răng mắc sứ có tính thẩm mỹ khá cao nhưng chỉ tác động lực nhẹ nên việc dịch chuyển răng mất nhiều thời gian. Mắc cài kim loại có cấu trúc bền vững hơn mắc cài sứ nên có lực kéo mạnh giúp dịch chuyển các răng nhanh hơn. Niềng răng trong suốt là phương pháp hiện đại nhất vừa có tính thẩm mỹ cao vừa rút ngắn thời gian niềng răng hiệu quả.

Xem thêm: 

Răng quá thưa có niềng được không?

Răng thưa nên niềng hay bọc răng sứ

4. Các giai đoạn chỉnh răng thưa

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa để nắn chỉnh khớp cắn và dịch chuyển các răng trong nhiều trường hợp sai lệch của răng. Có thể niềng răng cố định hoặc tháo lắp tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của từng người.

Trong trường hợp răng thưa, niềng răng sẽ giải pháp tối ưu điều chỉnh các răng khít lại với nhau, giúp răng đều đẹp trên khung hàm. Phương pháp này hoàn toàn không xâm lấn răng thật nên tuyệt đối an toàn. Thực hiện niềng răng thưa hiệu quả nhất khi bác sĩ tiến hành đúng theo từng giai đoạn niềng răng:

  • Giai đoạn 1: Sắp xếp lại các răng và tạo lực kéo đưa răng dịch chuyển dần về vị trí mong muốn (2-6 tháng)
  • Giai đoạn 2: Vẫn tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển nhưng kiểm soát lực nhẹ hơn, tốc độ dịch chuyển răng chậm lại, thời gian này sẽ kéo dài từ 3-6 tháng.
  • Giai đoạn 3: Nắn chỉnh chỉnh khớp cắn chuẩn tỷ lệ giữa hai hàm, khớp cắn cân đối và hài hòa hơn. (6-9 tháng)
  • Giai đoạn 4: Sau khi kết thúc quá trình nắn chỉnh răng và khớp cắn, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo hàm duy trì cho bệnh nhân. Đây là giai đoạn giúp cố định các răng đã dịch chuyển, tránh tình trạng răng “chạy” về vị trí cũ.
Niềng răng thưa để khắc phục khuyết điểm của hàm răng

Niềng răng thưa để khắc phục khuyết điểm của hàm răng

5. Niềng răng cửa thưa giá bao nhiêu?

Các yếu tố ở trên không chỉ ảnh hưởng đến việc niềng răng thưa mất bao lâu mà nó cũng quyết định đến chi phí niềng răng của bạn. Đồng thời ở mỗi nha khoa cũng sẽ có sự chênh lệch mức giá do yếu tố về tay nghề bác sĩ điều trị, thiết bị nha khoa ứng dụng. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn nha khoa uy tín, thực hiện niềng răng an toàn với giá hợp lý. 

Dưới đây là bảng giá niềng răng thưa tại Nha khoa Trẻ, hãy cùng tham khảo nhé!

CHỈNH NHA

ĐƠN VỊ

MỨC GIÁ (ĐỒNG)

Niềng răng mắc cài kim loại 3M Mỹ

Trọn gói

25.000.000

Niềng răng mắc cài tự buộc 3M Mỹ

Trọn gói

35.000.000

Niềng răng mắc cài sứ 3M Mỹ

Trọn gói

45.000.000

Niềng răng trong suốt Invisalign cho trẻ em

Trọn gói

70.000.000

Niềng răng trong suốt Invisalign Mỹ

Trọn gói

80.000.000 – 140.000.000

6. Một số kinh nghiệm niềng răng thưa

6.1 Chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi niềng răng

Thời gian niềng răng thưa tương đối dài, vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn một tinh thần thoải mái để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi. Dù bạn lo lắng niềng răng gây đau nhức hay khi đeo mắc cài không được tư nhiên thì cũng không nên quá lo lắng. Sau thời gian đầu đeo niềng, chúng ta sẽ cần thích nghi và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày. 

6.2 Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Nên cân nhắc các giải pháp niềng răng sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người. Niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt sẽ có các đặc điểm khác nhau về thẩm mỹ, thời gian niềng và mức giá thành điều trị. 

6.3 Tìm kiếm địa chỉ niềng răng thưa uy tín

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của ca niềng răng thưa. Hãy tìm kiếm và lựa chọn cho mình địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng với các tiêu chí: bác sĩ tay nghề cao, thiết bị nha khoa hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ,…

6.4 Tuân thủ các chỉ định của bác sĩ trong suốt thời gian niềng

Để niềng răng thưa diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao thì không thể thiếu sự hợp tác của chính người niềng. Khi đó, bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ về lịch tái khám, có chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng hợp lý. 

7. Review khách hàng niềng răng thưa tại Nha khoa Trẻ

Không ít khách hàng đến Nha khoa Trẻ để khắc phục tình trạng răng thưa thiếu thẩm mỹ. Thưa răng cửa hay thưa răng toàn hàm đều sẽ được thay thế bằng hàm răng đều đặn, thẳng tắp sau khi niềng răng chỉnh nha. 

Dưới đây là các khách hàng đã niềng răng thưa và tháo niềng thành công tại Nha khoa Trẻ. 

Review khách hàng niềng răng thưa tại Nha khoa Trẻ

Review khách hàng niềng răng thưa tại Nha khoa Trẻ

Review khách hàng niềng răng thưa tại Nha khoa Trẻ

Review khách hàng niềng răng thưa tại Nha khoa Trẻ

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Trẻ về niềng răng thưa mất bao lâu thì có hiệu quả. Ngoài ra, quá trình niềng răng có diễn ra thuận lợi hay không còn phụ thuộc vào nha khoa và tay nghề bác sĩ mà bạn lựa chọn. Vì vậy, hãy niềng răng thông minh tại địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng an toàn và có được hàm răng đều đẹp nhé!

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website