NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Tướng răng quặp có ý nghĩa gì? Răng quặp vào trong có niềng được không?

Niềng răng quặp vào trong có được không?

Răng quặp vào trong gây ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt, chức năng ăn nhai và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khác. Trong tướng số răng quặp cũng mang nhiều ý nghĩa không tốt ở cả đàn ông và phụ nữ. Vậy răng quặp có ý nghĩa gì? Niềng răng quặp bị vào trong có được không? Cùng tìm lời giải đáp ngay sau đây.

Niềng răng quặp vào trong có được không?

Niềng răng quặp vào trong có được không?

1. Răng quặp là gì? 

Đây là một thuật ngữ nha khoa chỉ hàm răng không đều, các răng trên cung hàm không ăn khớp với nhau mà có xu hướng mọc quặp vào bên trong. Dạng sai khớp cắn nghiêm trọng này thường xảy ra dưới các hình thức:

  • Răng hàm dưới gặp vào trong (răng hô)
  • Răng hàm trên gặp vào trong (răng móm).
  • Một số trường hợp khác thì răng quặp ở một hoặc nhiều răng trên cung hàm, các răng còn lại thì vẫn thẳng đều.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể do di truyền, do bẩm sinh và cũng có thể hình thành bởi thói quen sinh hoạt hàng ngày. Các thói quen xấu như bú bình lâu ngày, mút tay, cắn môi trên,… thường khiến trẻ mọc răng bị quặp vào trong.

2. Các dạng răng quặp vào trong

2.1 Răng cửa bị quặp vào trong

Đúng như cách gọi, đây là tình trạng hai răng cửa hướng vào trong thay vì hướng ra ngoài. Những răng khác vẫn mọc đều nên không ảnh hưởng quá nhiều đến độ sai lệch khớp cắn. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ gương mặt và khả năng ăn nhai của người mắc phải.

Hình ảnh 2 răng cửa bị quặp vào trong

Hình ảnh 2 răng cửa bị quặp vào trong

2.2 Răng hàm dưới bị quặp vào trong

Tình trạng răng hô, răng vẩu không phải hiếm gặp khi răng hàm dưới bị quặp vào trong. Tình trạng này do răng, xương hoặc do cả hai nhô ra phía trước gây mất thẩm mỹ gương mặt.

Răng hô hay hàm dưới bị quặp vào trong

Răng hô hay hàm dưới bị quặp vào trong

2.3 Răng hàm trên bị quặp vào trong

Răng hàm trên bị quặp vào trong hay còn được biết đến là tình trạng răng móm. Các răng cửa hàm dưới bị đưa ra ngoài, xương hàm dưới bị đưa ra trước. Mức độ móm răng càng nặng đặc biệt do xương thì gương mặt sẽ càng biến dạng và để lại nhiều ảnh hưởng.

Hình ảnh hàm trên quặp vào trong gây tình trạng móm, khớp cắn ngược

Hình ảnh hàm trên quặp vào trong gây tình trạng móm, khớp cắn ngược

 

3. Tướng số đàn ông và phụ nữ có răng quặp

Nếu bạn là người quan tâm đến tướng số thì chắc hẳn cũng đã từng nghe nói về một số ý nghĩa của răng quặp. Răng quặp vào trong ở phụ nữ hay đàn ông thường nghĩ ngay đến những người ki bo, hà tiện bởi theo xem tướng thì những người có răng quặp thường tính toán chi li và tiết kiệm quá mức. 

Tuy nhiên, răng quặp trong tướng số lại được xem là vận tốt bởi người răng quặp có cuộc sống khá thuận lợi, dễ thành công trong công việc. Nhưng sẽ chỉ gặt hái được một số thành công nhất định chứ không thể thành danh trong cuộc sống hay công việc vì tính tình quá tính toán, ki bo.

Ngoài ra, hàm răng quặp vào trong còn mang một số ý nghĩa riêng biệt giữa nam và nữ, cụ thể là:

3.1 Đàn ông răng quặp

Người đàn ông có răng quặp thường có chí tiến thủ, nhanh nhẹn, làm việc nhanh gọn, xuất sắc nên rất khá giả. Nhưng do không hào phóng, tính toán chi li nên thường không được phụ nữ chú ý.

3.2 Tướng răng quặp ở phụ nữ

Theo tướng số, phụ nữ có răng quặp vào trong không chỉ tính toán chi li thiệt hơn mà còn có tính hay ghen tuông. Do đó, cuộc sống của họ khá vất vả, không có số giàu sang và không được bạn đời yêu thương.

Xem thêm: 

Tác dụng của niềng răng thưa

Review kết quả niềng răng thưa và những lưu ý cần biết

Người có răng quặp thường tính toán chi li

Người có răng quặp thường tính toán chi li

4. Răng quặp vào trong gây ảnh hưởng gì?

4.1 Ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt

Thẩm mỹ gương mặt của người có hàm răng quặp vào trong thường không được đánh giá cao. Do răng hướng vào trong, môi và cằm cũng có xu hướng bị kéo theo. Những đường nét trên gương mặt có thể bị biến dạng và mất cân đối. Do vẻ kém duyên, kém thẩm mỹ đó mà những người răng quặp thường mất tự tin khi giao tiếp. 

4.2 Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng

Đây là tình trạng sai khớp cắn khá nghiêm trọng kéo theo việc vệ sinh răng miệng cũng gặp khó khăn. Mảng bám dễ dàng bám lại những kẽ răng nơi mà bàn chải khó có thể chạm đến. Vi khuẩn tích tụ dần và phát triển dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng khác như:

  • Viêm nha chu
  • Sâu răng
  • Viêm nướu răng
  • Viêm lợi

4.3 Hạn chế khả năng ăn nhai

Không chỉ tăng tỷ lệ mắc các bệnh nha chu, việc ăn nhai của những người răng quặp cũng gặp không ít khó khăn. Hàm răng lệch lạc khiến lực bị phân tán khiến cơ hàm phải hoạt động nhiều hơn. Vùng khớp thái dương hàm cũng sẽ xuất hiện những cơn đau và co thắt liên tục.

Với tình trạng răng miệng như vậy, người mắc sẽ gặp khó khăn trong quá trình ăn uống. Từ đó dẫn đến xu hướng bỏ mứa, chán ăn. Quá trình tiêu hoá gặp vấn đề cũng dẫn đến nguy cơ thiếu chất, đau dạ dày hay viêm đường ruột.

5. Người răng quặp có niềng được không

Như vậy, dù xét về tướng số hay từ góc độ y khoa thì răng quặp vào trong đều không phải là tình trạng tốt đối với người sở hữu. Chính vì vậy, việc niềng răng quặp hay điều chỉnh răng quặp để các răng thẳng hàng, đều đẹp là việc nên làm.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong nha khoa cũng như khả năng nâng cao trình độ của bác sĩ thì niềng răng quặp vào trong không phải là việc khó khăn. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha là mắc cài hoặc máng niềng răng trong suốt để tác động lực dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn. Lúc này răng quặp hay răng mọc ngược vào trong đều sẽ được khắc phục hiệu quả.

Tùy vào phương pháp niềng răng bạn lựa chọn mà thời gian điều trị răng quặp là khác nhau, với niềng răng mắc cài thì thời gian trung bình là từ 18 – 24 tháng. Trong khi đó, niềng răng Invisalign chỉ mất từ 16 – 20 tháng là hoàn tất quá trình niềng răng.

Sau niềng răng chỉnh nha, bạn sẽ có hàm răng thẳng đều với ý nghĩa tốt đẹp hơn, đồng thời đảm bảo được các chức năng quan trọng về thẩm mỹ và ăn nhai, cũng như giảm thiểu các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Niềng răng quặp mang lại nụ cười rạng rỡ nhất

Niềng răng quặp mang lại nụ cười rạng rỡ nhất

6. Niềng răng bị quặp vào trong bao nhiêu tiền?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng chỉnh nha có thể điều trị tình trạng răng bị quặp. Trong đó phổ biến nhất là niềng răng mắc cài và niềng răng bằng máng trong suốt. Tuỳ vào phương pháp niềng răng bạn lựa chọn mà sẽ có thời gian, hiệu quả hay chi phí khác nhau.

Xin mời bạn tham khảo bảng giá đến từ Nha Khoa Trẻ, đơn vị hàng đầu cung cấp các dịch vụ chỉnh nha tại Hà Nội.

Dịch vụ

Đơn vị

Mức giá

Chỉnh nha trẻ em GĐ 1 – GĐ 3

Trọn gói 2 hàm 

15.000.000 – 45.000.000

Mắc cài Kim loại tự động Damon Mỹ

Trọn gói 2 hàm 

40.000.000

Mắc cài sứ 3M Mỹ

Trọn gói 2 hàm 

45.000.000

Mắc cài tự động 3M Mỹ

Trọn gói 2 hàm 

55.000.000

Máng trong suốt Invisalign Mỹ Mức 1 – Mức 4

Trọn gói 2 hàm 

80.000.000 – 140.000.000

Mini vít với máng hướng dẫn

1 vis

2.000.000

Làm lại hàm chỉnh nha (Nếu mất)

1 hàm

1.000.000

Xem thêm: Niềng răng thưa mất bao lâu thì có hiệu quả?

Nếu bạn đang gặp phải tình trang răng quặp vào trong và có nhu cầu niềng răng thì hãy liên hệ với Nha khoa Trẻ để được bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám và tư vấn miễn phí. Nha khoa của chúng tôi dẫn đầu về kỹ thuật số khi ứng dụng các máy móc thiết bị hiện đại bậc nhất trong tất cả các dịch vụ cung cấp. Đặc biệt chúng tôi chú trọng đến lĩnh vực niềng răng chỉnh nha với mong muốn mang lại nụ cười toàn diện cho mọi khách hàng.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website