NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhổ răng xong có được súc miệng nước muối không?

Nhổ răng xong có được súc miệng nước muối không?

Nước muối được biết đến với tính kháng khuẩn hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, việc sử dụng nước muối để súc miệng bước vệ sinh không kém phần quan trọng để bảo vệ sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, nhổ răng xong có được súc miệng nước muối không lại là vấn đề cần quan tâm bởi việc này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến huyệt ổ răng.

1. Nhổ răng xong có được súc miệng nước muối không?

Sau khi ăn uống hay chải răng thì việc súc miệng nước muối sẽ giúp làm sạch mảng bám và vi khuẩn, các tình trạng viêm nhiễm cũng được cải thiện đáng kể. Bởi có tính kháng khuẩn cao nên nó được coi là một biện pháp ngăn ngừa vi khuẩn gây hại sinh sôi và phát triển trong khoang miệng.

Nhổ răng xong có được súc miệng nước muối không?

Nhổ răng xong có được súc miệng nước muối không?

Tuy nhiên, cũng chính vì khả năng kháng khuẩn tốt nên ngay sau khi nhổ răng bạn tuyệt đối KHÔNG được súc miệng nước muối. Bởi nước muối có thể làm chết hoặc rửa trôi hết những tế nào mới vừa hình thành. Nó khiến máu khó đông sau nhổ răng và làm cho vết thương khó lành hơn.

Vậy nên, việc nhổ răng xong có được súc miệng nước muối không sẽ phải lưu ý đến thời gian, tốt nhất là bạn nên chờ khoảng 6 tiếng đồng hồ sau nhổ răng. Khi đó, mạch máu đã bịt kín và việc súc miệng sẽ không gây xuất huyết hay chảy máu dai dẳng.

2. Lưu ý khi súc miệng nước muối sau nhổ răng

Như vậy chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề nhổ răng xong có được súc miệng nước muối không? Sau 6 tiếng nhổ răng, bạn có thể sử dụng nước muối để súc miệng nhưng cần thực hiện nhẹ nhàng, không nên súc miệng hay khạc nhổ mạnh để tránh tác động đến huyệt ổ răng.

Nếu bạn thường xuyên súc miệng nước muối thì nên chờ sau 2 ngày với nên quay lại thói quen này. Thời điểm này thì vết thương đã khép miệng hoàn toàn, việc súc miệng nước muối hàng ngày sẽ không gây ảnh hưởng gì đến khả năng hồi phục vết thương sau nhổ răng.

Để súc miệng nước muối an toàn với khoang miệng thì tốt nhất bạn nên mua nước muối sinh lý tại quầy thuốc với nồng độ 0,9%. Bởi nếu bạn pha nước muối không đúng tỷ lệ, nếu nồng độ muối quá thấp thì không mang lại hiệu quả kháng khuẩn nhưng nếu quá mặt thì có thể làm họng bị tổn thương.

Xem thêm:

Các triệu chứng sau khi nhổ răng khôn

Bị tê lưỡi sau khi nhổ răng khôn phải làm sao?

Sử dụng nước muối súc miệng đúng nồng độ an toàn

Sử dụng nước muối súc miệng đúng nồng độ an toàn

3. Sau nhổ răng cần chú ý những vấn đề gì?

  • Nhổ răng cần can thiệp vào nướu lợi nên sẽ không tránh khỏi việc chảy máu, khi đó bạn nên cắn chặt bông gạc để cầm máu.
  • Sau khi nhổ răng không nên dùng lưỡi hoặc ngón tay chạm vào vùng vừa nhổ răng để tránh gây chảy máu trở lại.
  • Đối với các răng khó như răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thì sau nhổ răng có thể hơi đau nhức, sưng tấy. Lúc này bạn nên chườm đá lạnh vào má ngoài vị trí nhổ răng sẽ giúp giảm sưng, giảm đau hiệu quả.
  • Nếu tình trạng đau nhức nghiêm trọng hơn và cần đến thuốc giảm đau thì bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của nha sĩ.
  • Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng cần lưu ý để tránh tác động đến huyệt ổ răng, nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Sau nhổ răng bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ để ổn định huyết áp, tạo điều kiện cho máu lưu thông dễ dàng hơn và nhanh lành thương hơn. Không nên tham gia các hoạt động thể thao trong ít nhất 24 tiếng sau nhổ răng, nên gối cao đầu hơn một chút khi nằm để máu và nước bọt không gây sặc.

Xem thêm: Nhổ răng khôn có đi máy bay được không?

Nghỉ ngơi hợp lý sau nhổ răng khôn để nhanh chóng hồi phục

Nghỉ ngơi hợp lý sau nhổ răng khôn để nhanh chóng hồi phục

Trên đây nhakhoatre.com đã chia sẻ những thông tin quan trọng về việc nhổ răng xong có được súc miệng nước muối không để nhanh chóng lành thương. Thông thường sau nhổ răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc và dặn dò kỹ lưỡng những điều cần lưu ý sau nhổ răng. Bạn chỉ cần cố gắng tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả hồi phục nhanh chóng, đảm bảo an toàn sau nhổ răng.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website