NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhổ răng khôn quên không cắt chỉ có sao không?

Nhổ răng khôn quên không cắt chỉ có sao không?

Các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm luôn được chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng. Sau khi nhổ chiếc răng này ra khỏi cung hàm thì bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương và hẹn ngày tái khám để cắt chỉ. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân nhổ răng khôn quên không cắt chỉ vì không cảm thấy bất tiện gì. Vậy việc quên không cắt chỉ sau nhổ răng có ảnh hưởng gì không? Theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ để có câu trả lời nhé!

Nhổ răng khôn quên không cắt chỉ có sao không?

Nhổ răng khôn quên không cắt chỉ có sao không?

1. Tạo sao phải khâu chỉ khi nhổ răng khôn

Đa số các trường hợp mọc răng khôn đều được khuyến cáo nên nhổ răng từ sớm. Đặc biệt là các trường hợp răng khôn mọc đâm ngang, mọc ngầm trong xương hàm hay răng khôn đã gây ra biến chứng răng miệng viêm nhiễm, sâu răng viêm lợi trùm, làm hỏng răng số 7.

Răng khôn số 8 là răng hàm lớn, kích thước lớn hơn các răng vĩnh viễn khác mà vị trí lại lệch lạc nên nhổ răng sẽ tạo ra vết thương khá lớn và sâu. Lúc này, để nhanh lành thương thì bác sĩ sẽ chỉ định khâu vết mổ lại bằng chỉ nha khoa chuyên dụng.

Việc này cũng giúp bệnh nhân dễ dàng ăn uống và vệ sinh răng miệng hơn, tránh tác động trực tiếp vào vết mổ gây ảnh hưởng tới cục máu đông ở huyệt ổ răng. Từ đó, ngăn ngừa được tình trạng viêm nhiễm sau nhổ răng do không đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Nhổ răng khôn cần khâu ổ răng để nhanh lành thương, ngăn ngừa viêm nhiễm

Nhổ răng khôn cần khâu ổ răng để nhanh lành thương, ngăn ngừa viêm nhiễm

2. Có mấy loại chỉ khâu sau nhổ răng khôn?

Để hiểu rõ được vấn đề nhổ răng khôn quên không cắt chỉ có sao không thì trước hết chúng ta cần hiểu được đặc điểm của chỉ khâu răng khôn.

Có hai loại chỉ khâu nha khoa là chỉ tự tiêu và chỉ khâu thường, cả hai loại này có nhiều đặc điểm chung như kích thước sợi chỉ bé và mảnh, chất liệu an toàn và không gây tình trạng dị ứng cho cơ thể. Ngoài ra, hai loại chỉ này cũng có những đặc điểm riêng biệt như sau:

2.1 Chỉ khâu thường

Được chế tạo từ những chất liệu thông dụng như: Nylon, sợi tổng hợp, lụa và một số chất liệu khác. Do được chế tạo từ các vật liệu thông dụng nên chỉ khâu thường không có khả năng tự tiêu, chi phí sử dụng chỉ khâu cũng sẽ rẻ hơn.

2.2 Chỉ khâu tự tiêu

Khác với cấu tạo của chỉ thường thì chỉ tự tiêu được làm từ vật liệu tổng hợp từ nguồn động vật, protein hoặc polymer tổng hợp. Nhờ đó mà sau một thời gian chỉ tiếp xúc với cơ thể sẽ có hiện tượng các chất men sinh ý ở cơ thể con người làm gãy cấu trúc của vật liệu và hấp thụ chúng. Nhưng cũng vì vậy mà chỉ tự tiêu sẽ có giá thành cao hơn chỉ khâu thường.

Chỉ khâu tự tiêu có khả năng tự phân hủy theo thời gian

Chỉ khâu tự tiêu có khả năng tự phân hủy theo thời gian

3. Nhổ răng khôn quên không cắt chỉ có sao không?

Tùy thuộc vào loại chỉ khâu răng khôn bạn sử dụng mà vấn đề nhổ răng khôn quên không cắt chỉ là khác nhau. Với trường hợp sử dụng chỉ khâu tự tiêu thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng vì sau một thời gian thì chúng sẽ tự tiêu hủy mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Tuy nhiên, nếu quên không cắt chỉ mà đó là loại chỉ khâu thường thì nó có thể gây ra nhiều biến chứng sau khi nhổ răng khôn, cụ thể là:

  • Thông thường, sau khoảng 1 – 2 tuần nhổ răng khôn thì vết huyệt ổ răng sẽ dần lành lại, sau một tháng thì lỗ hổng được lấp đầy. Tuy nhiên, nếu bạn quên không cắt chỉ thì nướu lợi sẽ không thể lấp đầy vì bị vướng vào các sợi chỉ.
  • Khi bạn nhổ răng khôn quên không cắt chỉ làm nướu lợi không thể lấp đầy thì sẽ gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, làm giảm lực ăn nhai của các răng hàm khiến bạn không thể nghiền nát thức ăn.
  • Sau một thời gian dài thì chỉ khâu thường vẫn có thể tự tiêu nhưng có thể gây viêm nhiễm, đau nhức dai dẳng, sốt sau nhổ răng

Xem thêm: Nhổ răng khôn xong bị đau đầu?

Nhổ răng khôn quên không cắt chỉ không thể lấp đầy huyệt ổ răng

Nhổ răng khôn quên không cắt chỉ không thể lấp đầy huyệt ổ răng

Như vậy, việc nhổ răng khôn quên không cắt chỉ sẽ gây ra rất nhiều nguy hại cho sức khỏe răng miệng. Tốt nhất là bạn nên đến nha khoa thực hiện cắt chỉ theo đúng lịch hẹn của nha sĩ, nếu có bị lỡ thời gian cắt chỉ thì cũng hãy liên hệ sớm nhất với bác sĩ để được thực hiện cắt chỉ răng khôn kịp thời.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website