NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Có nguy hiểm không?

Niềng răng có cần nhổ răng không? Có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Có nguy hiểm không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha khắc phục các tình trạng răng lệch lạc, hô vẩu, móm,… được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên nhiều người lại băn khoăn, lo lắng niềng răng có cần nhổ răng không? Nhổ răng nào? Nhổ bao nhiêu chiếc răng? Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi vấn đề xoay quanh việc nhổ răng khi niềng răng nhé!

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Có nguy hiểm không?

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Có nguy hiểm không?

1. Niềng răng có cần nhổ răng không?

Nhổ răng khi niềng răng là một kỹ thuật hỗ trợ chỉnh nha nhằm tạo khoảng trống, giúp dịch chuyển, kéo răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng có cần nhổ răng không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của ban. Không có chỉ tiêu nào cụ thể để đánh giá niềng răng có cần nhổ răng không, vì vậy bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại nha khoa để được tư vấn chính xác nhất.

1.1 Trường hợp nào nhổ răng khi niềng răng?

Các trường hợp sai lệch răng thường gặp như hô, vẩu, móm, chen chúc thì hầu hết đều được chỉ định nhổ răng khi niềng răng. Cụ thể là trong các trường hợp dưới đây:

Niềng răng có cần nhổ răng không? Có ảnh hưởng gì không?

Niềng răng hô cần nhổ răng để tạo khoảng trồng cho răng cửa dịch chuyển vào trong cân đối

 • Các răng mọc sai lệch nhiều ở người trên 17 tuổi thì cần nhổ răng khi niềng răng để nắn chỉnh răng dễ dàng hơn.
 • Các trường hợp hô, vẩu, lệch lạc nặng sẽ được bác sĩ yêu cầu nhổ răng để có khoảng trống kéo các răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm.
 • Răng khôn có nguy cơ mọc lệch, mọc ngầm làm nguy hại đến cấu trúc hàm, tránh tình trạng xô lệch răng sau khi niềng răng.

1.2 Niềng răng không cần nhổ răng khi nào?

Bác sĩ tại nha khoa luôn hướng tới việc tối ưu các công đoạn và kết quả niềng răng, vì vậy bác sĩ sẽ đặc biệt lưu ý đến vấn đề niềng răng có cần nhổ răng không. Bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng không cần nhổ răng trong các trường hợp sau:

 • Trường hợp cung hàm rộng không cần nhổ răng bởi hàm răng vẫn còn khoảng trống để răng di chuyển.
 • Niềng răng trẻ em không cần nhổ răng bởi dưới 17 tuổi là thời điểm “vàng” để niềng răng, giai đoạn cung hàm của trẻ đang phát triển nên có những khoảng trống, điều chỉnh răng đạt hiệu quả cao nhất.
 • Trong trường hợp răng thưa, có các kẽ hở lớn thì việc niềng răng nhằm dịch chuyển răng sát khít lại với nhau nên không cần phải nhổ răng.
Niềng răng có cần nhổ răng không? Có ảnh hưởng gì không?

Niềng răng thưa sát khít không cần không cần nhổ răng

Như vậy, niềng răng có cần nhổ răng không sẽ được bác sĩ xác định chính xác trong buổi thăm khám dựa trên những tình trạng răng, cấu trúc xương hàm của bạn.

2. Niềng răng phải nhổ răng số 4, số 5, số 6 hay nhổ răng khôn số 8

Nhổ răng để niềng răng nhằm mục đích tạo khoảng chống để niềng răng giúp cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của hàm răng và cả khuôn mặt. Tuy nhiên, nếu nhổ răng chưa có sự thăm khám kỹ lưỡng của bác sĩ thì có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khẻo răng miệng và toàn thân. Vì vậy, đừng chủ quan mà bất chấp nhổ răng khi chưa được bác sĩ chỉ định.

Tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của từng người, mà bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ số lượng răng khác nhau. Các vị trí cần nhổ răng khi niềng răng là răng số 4, răng số 5 để tạo khoảng trống và răng khôn răng số 8.

 • Nhổ răng số 4: Đây là chiếc răng thường nhổ khi gặp phải tình trạng hô, móm, lệch lạc. Nó nằm ở vị trí chính giữa cung hàm, nhổ răng ở vị trí này để hỗ trợ răng cửa và răng hàm dịch chuyển cân đối.
 • Nhổ răng số 5: Chiếc răng này nằm ngay bên cạnh răng số 4, chỉ định nhổ răng số 5 cũng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển khi niềng.
 • Nhổ răng khôn số 8 khi niềng răng: Là chiếc răng mọc sau cùng và nằm sâu trong cung hàm. Răng khôn mọc có thể dẫn đến nhiều nguy cơ như: xô lệch hàm răng, tác động xấu đến răng kế cận, sâu răng, viêm nha chu,… Việc nhổ răng khôn để niềng nhằm ngăn ngừa nguy cơ, phòng tránh răng bị lệch lạc sau khi chỉnh nha.
Nhổ răng số 4, số 5 thường được chỉ định khi niềng răng

Nhổ răng số 4 để niềng răng thường được chỉ định trong một số trường hợp

3. Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Có nguy hiểm không?

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Bởi các răng có những chức năng riêng biệt liên quan đến ăn nhai, thẩm mỹ.

Nhổ răng có thể là một kỹ thuật đơn giản trong nha khoa, nhưng khi nhổ răng để niềng thì phức tạp hơn vì phải bảo tồn răng tối đa xương ổ răng. Với xương hàm ổn định và vững chắc mới có thể làm trụ để các răng dịch chuyển đến thuận lợi và lâu bền.

Kỹ thuật nhổ răng để niềng rất thường gặp nhưng nhiều người vẫn băn khoăn nhổ răng khi niềng có gây hại hay ảnh hưởng gì không? Các chuyển gia nha khoa chi biết, nhổ răng để niềng răng hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe nếu đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Bác sĩ thực hiện có nhiều năm kinh nghiệm, chẩn đoán chính xác cấu trúc hàm răng cũng như xác định được niềng răng phải nhổ răng nào và vị trí chuẩn của chiếc răng cần nhổ. Đồng thời bác sĩ tiến hành nhổ răng an toàn, không đau nhức, bảo tồn xương hàm.
 • Trang thiết bị hiện đại cũng là yếu tố quyết định việc nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không. Nhổ răng khi thực hiện với máy móc hiện đạu sẽ giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, an toàn. Sau khi lành thương bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ chỉnh nha để bắt đầu quá trình niềng răng của bạn.
Niềng răng có cần nhổ răng không? Có ảnh hưởng gì không?

Hình ảnh niềng răng hô trước và sau tại Nha khoa Trẻ

Dựa vào 2 yếu tố trên, Nha khoa Trẻ tự tin là nha khoa uy tín tại Hà Nội sẽ mang đến cho bạn nụ cười tươi trẻ và rạng rỡ nhất. Các bác sĩ Nha khoa Trẻ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiêm được đào tạo nâng cao về chỉnh nha tại nước cùng với các trang thiết bị nha khoa tân tiến nhập khẩu chính hãng tại Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ giúp bạn yên tâm khi niềng răng ở đây.

Với những giải đáp ở trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ “nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không” rồi chứ, nếu có muốn biết thêm thông tin về dịch niềng răng hoặc dịch vụ nha khoa khác thì hãy liên hệ 0963 333 844 để được tư vấn cụ thể.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Niềng răng loại nào tốt nhất, nhanh nhất hiện nay

Niềng răng thưa mất bao lâu thì có hiệu quả?

Tại sao phải nâng khớp cắn khi niềng răng? Các kỹ thuật nâng khớp cắn

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website