NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết?

Khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết?

Chỉ tự tiêu là một phát minh vĩ đại, được sử dụng phổ biến trong các ca phẫu thuật giúp hạn chế đau đớn và hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn. Vậy chỉ tự tiêu có gì khác so với chỉ thường, nó dùng trong trường hợp nào? Khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới dây.

Khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết?

Khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết?

1. Chỉ tự tiêu là gì? Có gì khác so với chỉ thường?

Chỉ tự tiêu là vật dụng không thể thiếu trong y khoa để khâu kín vết thương, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình lành thương và đông máu của bệnh nhân. Sau một thời gian nhất định, khi vết thương đã ổn định, các Enzym trong tổ chức mô của cơ thể sẽ giúp chỉ khâu tự tan không để lại dấu vết và hoàn toàn không đau đớn, không chảy máu.

Khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết phụ thuốc vào các thành phần trong từng loại chỉ. Thông thường chỉ tự tiêu được làm từ các thành phần tự nhiên đặc biệt như Protein có nguồn gốc từ động vật hay Polymer tổng hợp. Các men sinh lý trong cơ thể có thể phá vỡ những thành phần này cũng như hấp thụ chúng một cách hoàn toàn. Vì vậy chỉ tự tiêu an toàn tuyệt đối với cơ thể người bệnh, không gây ra bất cứ phản ứng hay biến chứng gì.

Nhờ sự tiện lợi và an toàn với cơ thể mà ngày nay chỉ tự tiêu hiện nay đã gần như thay thế hoàn toàn chỉ rút thông thường, hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ phẫu thuật và quá trình lành thương nhanh chóng của bệnh nhân. Do vậy mà vấn đề khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết ngày càng được đông đảo mọi người quan tâm.

Chỉ tự tiêu thường có màu tím, màu xanh dương, màu đen hoặc sọc kẻ để dễ dàng phân biệt với màu da và các mô mềm xung quanh, giúp cho việc khâu vết thương dễ dàng, an toàn, tránh tình trạng cắt nhầm chỉ hoặc không buộc được chỉ khâu.

Ít có trường hợp để màu chỉ tự nhiên mà hầu hết các loại chỉ khâu tự tiêu sẽ được nhuộm thêm một màu tối để đồng đều màu chỉ. Loại chỉ phổ biến thường gặp nhất đó là chỉ khâu Polyglactin có màu tím.

Chỉ tự tiêu thường có màu xanh dương hay một số màu tối để dễ phân biệt với các mô mềm

Chỉ tự tiêu thường có màu xanh dương hay một số màu tối để dễ phân biệt với các mô mềm

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng chỉ khâu tự tiêu màu trong hoặc màu trắng như chỉ Poliglecaprone và Polyglactin giúp đạt được thẩm mỹ tốt nhất nếu là vết thương ngoài da mà người đối diện có thể nhìn thấy được vết thương đó.

Chỉ tự tiêu có nhiều ưu điểm như vậy càng thu hút mọi người tìm hiểu và thắc mắc khâu chỉ tự tiêu sau bao thì hết. Tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

2. Những trường hợp nên sử dụng chỉ tự tiêu

Hiện nay chỉ tự tiêu đang được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới. Nó có vai trò làm giảm số lần tái khám để cắt chỉ, tiết kiệm thời gian đồng thời hạn chế sẹo và nhiễm trùng. Nhưng không phải trường hợp nào cũng sử dụng loại chỉ giống nhau và sử dụng được chỉ tự tiêu.

Tùy vào tình trạng của vết thương và vị trí vết thương, bác sĩ sẽ lựa chọn loại chỉ khâu khác nhau và phù hợp. Từ đó mới có thể xác định được khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết. Đối với các vết thương ngoài da thì chỉ rút được sử dụng nhiều hơn bởi độ chắc chắn để tiếp xúc với ngoại lực. Còn với các vết thương bên trong mô mềm, khó rút, ít cần vận động thì chỉ tự tiêu sẽ thích hợp hơn.

Bác sĩ sẽ sử dụng chỉ tự tiêu trong một số trường hợp cụ thể như: phẫu thuật ghép da, các vết thương trên mặt, giúp da lành nhanh chóng, giảm đau và hạn chế để lại sẹo. Hay ở trong khâu cắt âm đạo và tầng sinh môn, cắt bao quy đầu, phẫu thuật tại ở bụng bác sĩ cũng chọn chỉ tự tiêu. Ngoài ra, đóng vết rách lưỡi hoặc niêm mạc miệng như nhổ răng khôn hoặc phẫu thuật rách cơ bắp và một số mô liên kết bác sĩ cũng đều chọn chỉ tự tiêu để thuận tiện cho vết thương.

Chỉ tự tiêu dùng cho các trường hợp đòi hỏi tính thẩm mỹ và dùng khi nhổ răng khôn

Chỉ tự tiêu dùng cho các trường hợp đòi hỏi tính thẩm mỹ và dùng khi nhổ răng khôn

3. Chỉ tự tiêu có dễ đứt không?

Nắm rõ được các đặc điểm trên của chỉ tự tiêu, bạn sẽ dần trả lời được câu hỏi khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết. Chỉ khâu tự tiêu được làm hoàn toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên có độ dẻo dai khá cao nên ở trong điều kiện bình thường sẽ không dễ dàng đứt được.

Tuy nhiên, nếu so sánh chỉ tự tiêu và chỉ thường thì chỉ khâu tự tiêu không thể chắc chắn bằng bởi chỉ thường sẽ được chọn với những tác động ngoại lực mạnh. Nếu trong lực mạnh mà sử dụng chỉ tự tiêu thì sẽ rất dễ bị đứt, đặc biệt vào thời gian bán rã hoặc phân hủy mạnh. Vì vậy, bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế đứt chỉ, giảm đau và mau lành vết thương hơn.

4. Khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết?

Khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết được rất nhiều người quan tâm, có người lo lắng sợ nó lâu tan, cũng có người quan tâm bởi sự tiện lợi và ưu điểm của nó. Chỉ tự tiêu trong nha khoa trải qua quá trình phá vỡ khác nhau như thủy phân với Axit Polyglycolic, phân hủy Enzym và phân giải Protein.

Quá trình tự tiêu hủy kéo dài trong khoảng 8 – 10 tuần là hết. Nó sẽ giữ các mô cơ thể liên kết với nhau trong khoảng thời gian nhất định để chữa lành vết thương và sẽ tự tan ra mà không để lại vật lạ trên mô tế bào.

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, vị trí, đặc điểm vết thương và chất liệu chỉ sẽ quyết định khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết. Dưới đây là thời gian trung bình của chỉ khâu tự tiêu với từng chất liệu cụ thể:

  •  Chỉ Catgut được làm từ ruột của gia súc có sừng hoặc cừu. Thời gian tự tiêu của Catgut thường trong khoảng 10 ngày.
  •  Catgut Chromic trong thành phần có thêm muối Chromium có thời gian tự tiêu chậm hơn. Vậy thì với chất lượng Catgut Chromic thì khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết? Câu trả lời đó là sau khoảng 20 ngày thì chỉ tiêu. Ưu điểm chung của chỉ Catgut đó là không phải cắt chỉ vết mổ, giảm được công chăm sóc vết mổ, tiết kiệm thời gian và người bệnh có thể ra viện sớm, ít gây sẹo mối khâu.
Khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết được nhiều người quan tâm bởi những ưu điểm của nó

Khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết được nhiều người quan tâm bởi những ưu điểm của nó

  •  Chỉ Polyglycolic Acid hay còn gọi là chỉ Dexon. Đây là loại chỉ bện tự tiêu tổng hợp với thời gian tự tiêu sau mổ khoảng 60 – 90 ngày. Nó thường được dùng để khâu các tổ chức cơ, gân,… rất tốt. So với Catgut thì chỉ Dexon có độ dai cao hơn và ít gây phản ứng trong tổ chức hơn vì trong chỉ không chứa Collagen, không có kháng nguyên và không có chí nhiệt tố.
  •  Chỉ Polyglyconate hay còn gọi là chỉ Maxon. Đây là loại chỉ tự tiêu đơn sợi, có độ an toàn và độ dai của mối buộc tốt nhất so với các loại chỉ tự tiêu tổng hợp khác. Với loại chỉ tốt như vậy thì mọi người càng thắc mắc khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết và loại chỉ này dùng để khâu với các bộ phận nào? Chỉ Maxon thường được dùng để khâu các tổ chức phần mềm, thực quản, ruột, khí quản và tự tiêu trong khoảng 60 – 90 ngày sau mổ.
  •  Chỉ Polyglactic Acid (chỉ Vicryl) là loại chỉ bện tổng hợp tương tự chỉ Polyglycolic Acid nhưng độ dai kém hơn và có thời gian tự tiêu sau mổ khoảng 60 ngày.
  •  Chỉ Polydioxanone là loại chỉ đơn sợi tự tiêu tổng hợp có độ dai rất cao, thời gian tự tiêu lâu, khoảng 90 ngày sau mổ và ít gây phản ứng tổ chức. Tuy nhiên nó lại hơi cứng và khó điều khiển vì nó được làm từ rong biển.

5. Chỉ tự tiêu không tiêu hết có cần cắt không?

Ngoài vấn đề khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết, mọi người còn thắc mắc không biết rằng chỉ tự tiêu không tiêu hết thì có cần cắt không?

Về lý thuyết, chỉ tự tiêu có tính chất tự phân hủy nên không cần cắt. Tuy nhiên có một số trường hợp do cơ thể bệnh nhân từ chối hấp thụ, số ít có thể gây ra viêm nhiễm hoặc không. Nhưng bạn không cần quá lo lắng khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết và có cắt được không bởi nó không nguy hiểm cho cơ thể bạn và vẫn có thể cắt được giống chỉ khâu bình thường.

Nếu sau 100 ngày mà chỉ vẫn không tiêu hết, bạn nên đến bệnh viện hay các trung tâm y tế để được cắt chỉ đúng cách, đảm bảo an toàn sạch sẽ cho vết thương.

Chỉ tự tiêu nếu không tiêu hết vẫn có thể cắt được như chỉ khâu thường

Chỉ tự tiêu nếu không tiêu hết vẫn có thể cắt được như chỉ khâu thường

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin về chỉ tự tiêu trong y khoa và giải đáp thắc khâu chỉ tự tiêu sau bao lâu thì hết. Hãy liên hệ với Nha khoa Trẻ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về chỉ tự tiêu nhé!

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website